Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin COVID-19 trên địa bàn tỉnh

23:51, Thứ Năm, 4-8-2022

(Quang Binh Portal) - Sáng ngày 04/8/2022, UBND tỉnh tổ chức họp trực tuyến với các cơ quan, đơn vị, địa phương để đánh giá tình hình, những giải pháp thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, các dịch bệnh truyền nhiễm và đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chủ trì cuộc họp. Tham dự tại điểm cầu UBND tỉnh có đồng chí Phạm Thị Hân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh; các đồng chí thành viên Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh; Ban Chỉ đạo triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tỉnh; trưởng, phó các tiểu ban trực thuộc Ban Chỉ đạo triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tỉnh. Tại điểm cầu tuyến huyện có các đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan liên quan; điểm cầu tuyến xã có các đồng chí Bí thư, Chủ tịch các xã, phường, thị trấn. 

 

Từ tháng 7 đến nay, cùng với cả nước, trên địa bàn tỉnh, số ca mắc có xu hướng tăng trở lại (số ca mắc 03 tuần trở lại đây tăng dần từ 31 ca/ngày lên 44 ca/ngày và tuần vừa qua 99 ca/ngày). Tỷ lệ mắc Covid-19 nhập viện, điều trị là 5,12%; điều trị tại nhà 94,88%; bệnh nhân điều trị khỏi 99,43%; bệnh nhân đang điều trị tại nhà và bệnh viện 0,51%. 

Tính đến ngày 01/8/2022, Quảng Bình đã ghi nhận 129.087 ca mắc Covid-19; tổng số bệnh nhân kết thúc điều trị đến thời điểm hiện tại 128.311 người; số bênh nhân hiện đang điều trị tại bệnh viện, cơ sở điều trị Covid-19 là 43 người; số đang điều trị tại nhà 651 người.

Theo báo cáo của Sở Y tế, tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp liên quan đến biến thể phụ BA.4, BA.5 của biến chủng Omicron. Trong 7 tháng, Quảng Bình phát hiện 794 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng 744,7% so với cùng kỳ năm 2021, tập trung chủ yếu ở các huyện Lệ Thủy, Bố Trạch, Quảng Ninh, thành phố Đồng Hới; chưa có trường hợp sốt suất huyết nặng và tử vong. Tuy nhiên, bệnh tay chân miệng, sốt rét có sự gia tăng lớn so với cùng kỳ năm 2021. Còn các bệnh truyền nhiễm mới nổi như Đậu mùa khỉ, Cúm A chưa được phát hiện trên địa bàn tỉnh. 

Với tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo triển khai chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 tỉnh, Sở Y tế đã tăng cường đẩy nhanh công tác tiêm chủng phòng Covid-19; các địa phương tổ chức tuyên truyền rộng rãi cho người dân triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa để tiêm cho trẻ em, người lớn có bệnh nền hoặc nguy cơ cao… 

Tính đến nay, Quảng Bình đã được Bộ Y tế cấp tổng cộng 1.907.448 liều vắc xin phòng Covid-19. Ngay sau khi tiếp nhận vắc xin, tỉnh đã triển khai phân bổ kịp thời cho các huyện, thị xã, thành phố; hiện đã sử dụng 1.830.002 liều để tiêm cho các đối tượng quy định, đạt 95,94%.   
Tuy nhiên, thời gian qua, việc tiêm mũi 03, mũi 04 cho người từ 18 tuổi trở lên và trẻ em từ 05 đến dưới 18 tuổi gặp nhiều khó khăn do người dân có tâm lý chủ quan, không muốn tiêm mũi nhắc lại và một số phụ huynh còn chần chừ, không muốn cho con/em mình tiêm vắc xin Covid-19, do vậy, tỷ lệ tiêm mũi nhắc lại ở nhóm đối tượng này còn thấp. 

Để tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương, đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trước dịch bệnh; sẵn sàng đáp ứng các tình huống dịch có thể xảy ra, không để bất ngờ, bị động, ngay cả khi dịch bùng phát trở lại; chủ động phòng, chống dịch Covid-19 theo công thức “2K (khẩu trang, khử khuẩn) + vắc xin + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác” với các trụ cột cách ly, xét nghiệm, điều trị; các địa phương hoàn thiện tiêm mũi 03, mũi 04 cho người dân từ 18 tuổi trở lên và đẩy nhanh tiêm mũi 03 cho người từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế; khẩn trương tiêm vắc xin cho các lực lượng y tế, công an, quân đội, giáo viên, người làm việc trong lĩnh vực giao thông vận tải, người cung cấp dịch vụ thiết yếu, người làm việc tại các cơ sở dịch vụ du lịch, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, người làm việc trong các doanh nghiệp, khu công nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ động theo dõi, bám sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn, nhất là sự xuất hiện các biến thể mới; tăng cường giám sát phát hiện sớm, điều trị kịp thời các mắc bệnh, hạn chế những trường hợp chuyển bệnh nặng, tử vong; chủ động có giải pháp ứng phó với dịch bệnh mới phát sinh, ngăn chặn, kiểm soát ngay tại cửa khẩu tránh nguy cơ bùng phát tại địa bàn; phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur lấy mẫu, giải trình tự gen để xác định, phát hiện sớm các biến thể mới; đồng thời tăng cường chỉ đạo các cơ sở y tế giám sát chặt chẽ tình hình, phát hiện sớm, cấp cứu điều trị kịp thời người bệnh, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong, xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện; chỉ đạo các đơn vị, địa phương đẩy nhanh hơn nữa tốc độ tiêm vắc xin phòng Covid-19, hoàn thành sớm nhất kế hoạch đã đề ra; nhất là việc tiêm vắc xin mũi 3, mũi 4 cho từng nhóm đối tượng, tiêm vắc xin cho trẻ em từ 05 đến dưới 12 tuổi.

Ngoài ra, Sở Y tế phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện, thị xã, thành phố tuyên truyền tới phụ huynh, học sinh lợi ích của vắc xin phòng Covid-19 nhằm tạo sự đồng thuận trong công tác tiêm chủng cho trẻ em, nhất là nhóm trẻ từ 05 tuổi đến dưới 12 tuổi để đảm bảo điều kiện an toàn cho học sinh đến trường trong năm học mới. Sở Giáo dục và Đào tạo khẩn trương rà soát, lập danh sách học sinh thuộc độ tuổi tiêm chủng từ 05 đến dưới 18 tuổi chưa tiêm chủng hoặc tiêm chủng chưa đầy đủ; chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực, thông báo và phối hợp với cơ sở tiêm chủng tại địa phương để tổ chức những điểm tiêm chủng tại trường học hoặc các địa điểm phù hợp khác, bảo đảm an toàn; tăng cường công tác tuyên truyền cho cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp của học sinh về tác dụng, lợi ích của việc tiêm chủng, những phản ứng có thể gặp sau tiêm chủng và trách nhiệm bảo đảm quyền được tiêm chủng của trẻ em…

Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Bình, Báo Quảng Bình, Cổng Thông tin điện tử tỉnh Quảng Bình phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế tăng cường tuyên truyền, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về tình hình dịch bệnh, có biện pháp phòng, chống dịch để người dân chủ động, tích cực thực hiện phòng, chống dịch; cảnh báo về các biến thể mới của Omicron và hướng dẫn người dân chăm sóc sức khỏe sau nhiễm Covid-19. Sở Tài chính phối hợp với Sở Y tế để tham mưu UBND tỉnh bố trí kịp thời kinh phí phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo cung ứng đủ thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị y tế.

UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là dịch sốt xuất huyết và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn; tuyên truyền, vận động người dân triển khai quyết liệt chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng (bọ gậy) trên địa bàn; rà soát các đối tượng thực tế cần tiêm trên địa bàn và di biến động dân cư để có điều chỉnh dân số kịp thời, dự trù vắc xin phòng Covid-19 trong 6 tháng cuối năm…

PV ĐHà

Các tin khác