Quảng Bình đổi thay sau nửa thế kỷ kiến thiết qua những bức ảnh hiếm

Ngay khi đất nước thống nhất, Nhân dân tỉnh Quảng Bình bắt tay vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội. Sau gần nửa thế kỷ, địa phương đổi thay ấn tượng mà vẫn giữ những nét đẹp xưa và địa chỉ đỏ - chứng nhân cho từng giai đoạn lịch sử.

Với đại thắng mùa Xuân năm 1975, cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vĩ đại của dân tộc đã kết thúc thắng lợi hoàn toàn. Cùng với cả nước, Đảng bộ, quân và dân tỉnh Quảng Bình cũng bắt tay vào công cuộc khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Chủ nghĩa Xã hội từ những tàn tích mà chiến tranh để lại. 


Toàn cảnh thị xã Đồng Hới bị máy bay Mỹ tàn phá năm 1967. Ảnh tư liệu

Nhân dân Đồng Hới tham gia Tổng tuyển cử bầu Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ngày 25.4.1976. Ảnh tư liệu

Tháng 3.1976, thực hiện chủ trương của Đảng, Chính phủ, ba tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và khu vực Vĩnh Linh hợp nhất thành tỉnh Bình Trị Thiên. Trong 13 năm nhập tỉnh, Đảng bộ và Nhân dân Quảng Bình đã nỗ lực phấn đấu thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội,… từng bước quá độ lên Chủ nghĩa Xã hội, xây dựng tỉnh Bình Trị Thiên giàu mạnh.


Cầu Nhật Lệ 1 bắc qua sông, cùng với cầu Nhật Lệ 2 và Nhật Lệ 3 đang được xây dựng, là tuyến giao thông quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội


Thuyền vận tải trên sông Nhật Lệ trong kháng chiến chống Mỹ. Ảnh tư liệu


Cầu Dài, TP. Đồng Hới được gấp rút thi công vào năm 1973. Ảnh tư liệu

Cầu Lý Hòa, huyện Bố Trạch được thông xe sau 1 đêm trong kháng chiến. Ảnh tư liệu


Cầu Nhật Lệ 3 là dự án giao thông trọng điểm của địa phương trong năm 2024, tiếp tục mở rộng kết nối và phát triển ở dải đất ven biển

Cũng vào thời điểm này, cả nước đều phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức từ điều kiện khách quan. Cuộc khủng hoảng kinh tế - xã hội của đất nước và lệnh cấm vận của Mỹ trong những năm 80 làm cho đời sống của Nhân dân hết sức khó khăn. Cùng với đó, sự sụp đổ của của Liên Xô và các nước xã hội chủ nghĩa ở Đông Âu đã tác động tiêu cực đến nhiều mặt.

Tuy nhiên, giữ vững bản lĩnh chính trị, kiên định mục tiêu xã hội chủ nghĩa, người dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, tiếp tục nêu cao chủ nghĩa anh hùng cách mạng, vượt qua mọi khó khăn, dựa vào điều kiện khách quan và chủ quan để gỡ khó, từng bước tiếp tục công cuộc phát triển kinh tế - xã hội. 


Quảng Bình quan nay là một trong những biểu tượng của tỉnh Quảng Bình, đón đông đảo du kháchQuảng Bình quan bị thực dân Pháp chiếm làm lô cốt trong kháng chiến. Ảnh tư liệuNhà thờ Tam Tòa, TP. Đồng Hới, nay là di tích lịch sử, thu hút khách du lịchNhà thờ Tam Tòa, nằm trong vùng địch tạm chiếm, đón Phái đoàn Mỹ năm 1947. Ảnh tư liệu

Tuy nhiên, sau quá trình thảo luận, xem xét nhằm phù hợp với thực tiễn kiến thiết mới của vùng miền và cả đất nước, Quốc hội Khóa VIII đã thông qua Nghị quyết tại Kỳ họp lần thứ Năm với quyết định quan trọng mang tính lịch sử, để tỉnh Bình Trị Thiên được chia thành ba tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Ngày 1.7.1989, tỉnh Quảng Bình tái thành lập và trở về với địa giới hành chính, giữ tên gọi vốn có trong lịch sử. Người dân địa phương tiếp tục phát huy truyền thống quê hương “Hai giỏi” - Giỏi việc nước, đảm việc nhà, tiếp tục đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới và đã thu được nhiều kết quả, từng bước đưa địa phương đổi thay diện mạo từng ngày. 


Cung đường hướng ra biển Nhật Lệ, TP. Đồng Hới (Quảng Bình) ngày nay


 Đường giao thông ven biển Nhật Lệ sau ngày chia lại địa giới tỉnh Quảng Bình. Ảnh tư liệu

Trong 35 năm sau ngày trở về với tên gọi cũ, tỉnh Quảng Bình đã khắc phục được tình trạng trì trệ, từng bước thoát khỏi khủng hoảng và đi vào ổn định. Quy mô nền kinh tế không ngừng được nâng lên với chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực. Tốc độ tăng trưởng bình quân GDP giai đoạn từ 1991-1995 là 8,49%, từ 2005 - 2010 là 11%.

Giai đoạn 2010 - 2020, địa phương đối mặt với sự cố môi trường biển và suy thoái kinh tế toàn cầu, khiến ngành khai thác thủy sản trì trệ và người dân các vùng bãi ngang khó khăn trong tìm kiếm sinh kế và thực hiện đánh bắt. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng giai đoạn trên vẫn đạt trên 6%. Năm 2023 tiếp tục tăng trưởng đạt 7,21%.


Thành cổ nằm tại trung tâm TP. Đồng Hới được quy hoạch khang trang, hiện đại và vẫn bảo tồn giá trị lịch sử


Một góc thị xã Đồng Hới sau ngày chia lại địa giới tỉnh Quảng Bình năm 1990. Ảnh tư liệu


Lễ kỷ niệm 45 năm ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình (1957 - 2002). Ảnh tư liệu

Cùng với sự phát triển vượt bậc, những địa chỉ đỏ trong kháng chiến của tỉnh Quảng Bình nay vẫn được bảo tồn và là một phần trong đời sống Nhân dân, nhắc nhở với các thế hệ về những trang sử oai hùng của đất nước và địa phương.

Nhưng cũng chính những vị trí ấy nay đã đổi khác, đồng hành với diện mạo và mục tiêu phát triển của tỉnh. Những cây cầu được xây dựng tốc chiến và thông xe khẩn trong chiến tranh để nối các cung đường kháng chiến nay khang trang, hiện đại và thông suốt mạch phát triển cùng đất nước. Những di tích lịch sử như Quảng Bình quan, Nhà thờ Tam Tòa,… không chỉ tái hiện một phần sử sách Đất nước, mà cùng tham gia tạo nên diện mạo du lịch của tỉnh nhà, khắc sâu thêm bề dày lịch sử - văn hóa…


Công trình Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I là dự án trọng điểm của tỉnh Quảng Bình và quốc gia trong năm 2024

Các khu công nghiệp Cảng biển Hòn La, Bắc Đồng Hới, Tây Bắc Đồng Hới, Tây Bắc Quán Hàu, Khu Kinh tế cửa khẩu Cha Lo... được đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật bảo đảm, là động lực phát triển của địa phương. Các công trình hạ tầng cũng ngày một điểm xuyết cho sự thay đổi ấn tượng sau gần nửa thập kỷ xây dựng, kiến thiết, để Quảng Bình ngày một xứng với cái tên được xưng danh vào ngày thành lập tỉnh cách đây 420 năm. Quảng Bình là sự kết hợp của hai ý nghĩa, trong đó Quảng có nghĩa là rộng, Bình có nghĩa là thái bình, yên ổn, để tỏ lòng ước vọng một nền "thái bình rộng lớn".


Trung tâm du lịch Phong Nha, cùng với địa phương, góp phần hoàn thành mục tiêu đón hàng triệu lượt khách du lịch mỗi năm

Cũng nhân dịp kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình, 75 năm Ngày Quảng Bình quật khởi và 35 năm Ngày tái lập tỉnh, tỉnh Quảng Bình sẽ tổ chức Lễ Kỷ niệm, diễn ra vào ngày 2.6.2024. 

Theo Daibieunhandan.vn