420 năm hình thành Quảng Bình: Những bức ảnh lưu dòng lịch sử

Nhân dịp kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình (1604 - 2024), cùng Thanh Niên xem lại những bức ảnh trên đất lửa Quảng Bình, lưu lại những khoảnh khắc đáng giá, xuyên suốt với dòng lịch sử oai hùng.

Ngày 2.6, UBND tỉnh Quảng Bình sẽ tổ chức Lễ kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình (1604 - 2024) với nhiều hoạt động ý nghĩa, cùng nhìn lại những bức ảnh lịch sử về chặng đường hình thành và phát triển của vùng quê hai giỏi.


Quảng Bình Quan trong thời kỳ chống thực dân Pháp (ẢNH TƯ LIỆU)Nhà thờ Tam Tòa năm 1947 (ẢNH TƯ LIỆU)

Hình ảnh kỷ niệm 45 năm ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình, TX.Đồng Hới những ngày đầu mới thành lập... là những tư liệu quý giá được lưu lại tại Bảo tàng Tổng hợp Quảng Bình.


TX.Đồng Hới bị Mỹ thả bom tàn phá năm 1967 (ẢNH TƯ LIỆU)


Tuyến vận tải trên sông Nhật Lệ trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ (ẢNH TƯ LIỆU)


Cầu Lý Hòa được thông xe sau một trận chiến khốc liệt (ẢNH TƯ LIỆU)


Trong lịch sử hình thành và phát triển của dân tộc Việt Nam, tỉnh Quảng Bình đã trở thành vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc. Trải qua nhiều lần thay đổi tên gọi, địa giới... đến nay cái tên Quảng Bình được bạn bè trong nước và quốc tế biết đến là một nơi với nhiều địa danh linh thiêng, có nhiều dấu mốc quan trọng trong dòng chảy lịch sử và đặc biệt là những thứ quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất này.


Nhân dân Đồng Hới tham gia tổng tuyển cử bầu Quốc hội vào ngày 25.4.1976 (ẢNH TƯ LIỆU)


Tuyến đường ven biển Nhật Lệ, nay là đường Trương Pháp tại TP.Đồng Hới (ẢNH TƯ LIỆU)

Theo các ghi chép, Quảng Bình thuộc bộ Việt Thường - một trong 15 bộ của nước Văn Lang thời vua Hùng, trải qua nhiều thời kỳ của các triều đại, vùng đất này được "thay tên đổi họ" nhiều lần. Đến thời kỳ chúa Nguyễn Hoàng, trong giai đoạn từ năm 1558 - 1604 được đổi thành tên gọi Quảng Bình.


TX.Đồng Hới năm 1990, một năm sau khi chia tách tỉnh Bình Trị Thiên (ẢNH TƯ LIỆU)

Tháng 9.1975, Trung ương Đảng có quyết định nhập tỉnh Quảng Bình với Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế thành tỉnh Bình Trị Thiên. Đến năm 1989, theo nguyện vọng của nhân dân, Trung ương Đảng có quyết định tách 3 tỉnh, thành trên về lại địa giới cũ.


Lễ kỷ niệm 45 năm ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình (1957 - 2002) (ẢNH TƯ LIỆU)

Cũng từ đây, tỉnh Quảng Bình có nhiều hơn những bước tiến trong công tác phát triển kinh tế, xã hội, tạo được nhiều dấu ấn riêng, đặc biệt nhất khi được mệnh danh là "Vương quốc hang động" khi liên tiếp phát hiện ra nhiều hang động bí ẩn, trong đó có hang Sơn Đoòng là hang động lớn nhất thế giới.

Theo Báo Thanh niên