Người Quảng Bình thân thiện, hiếu khách

Là một tỉnh ven biển Bắc Trung Bộ, miền đất gió Lào, Quảng Bình với những kỳ quan hang động, biển xanh, cát trắng, con người thân thiện, hiếu khách đã để lại những ấn tượng đẹp đẽ trong lòng du khách.

Vùng đất sản sinh những người con kiên trung

Vùng đất "gió Lào, cát trắng", từng phải gánh chịu biết bao thiên tai, địch họa, nhưng Quảng Bình đã sản sinh ra những người con ưu tú, kiên trung, góp phần làm nên những trang sử hào hùng của dân tộc.

Trong đó không thể không nhắc đến hình ảnh mẹ Suốt, bằng sự gan dạ, quả cảm của mình đã dũng cảm chèo đò đưa bộ đội qua sông, dù trên đầu bom đạn của kẻ thù vẫn liên tục bắn phá ác liệt.


Tượng đài mẹ Suốt bên dòng sông Nhật Lệ. (Ảnh: qbtravel.vn).

Hay người anh hùng Nguyễn Thị Kim Huế trên tuyến đường 12A, trong "mưa bom bão đạn" vẫn bằng mọi cách thông đường cho bộ đội đi qua.

Cô thanh niên xung phong dũng cảm Đinh Thị Thu Hiệp trên đèo Đá Đẽo, đại đội pháo binh Ngư Thủy bắn cháy tàu trục của đế quốc. Tám thanh niên xung phong mở đường bị lấp trong hầm đá tạo thành huyền thoại "hang Tám Cô". Rồi mẹ Choàng tháo nhà lát đường cho xe quân giải phóng đi qua…

Quảng Bình còn là quê hương của vị Đại tướng đại tài Võ Nguyên Giáp - là vị chỉ huy lỗi lạc đã cùng Việt Nam làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.

Con người hồn hậu, thân thiện

Quảng Bình từ bao đời nay phải gồng mình hứng chịu thiên tai, bão lụt, tàn phá nhiều nhà cửa, làng mạc, cướp đi nhiều của cải của người dân. Trong chiến tranh, nơi đây là trọng điểm bắn phá ác liệt của quân thù. Tất cả yếu tố về tự nhiên, lịch sử và văn hóa đã kiến tạo, rèn đúc cho người Quảng Bình có một sinh lực mạnh mẽ, sống không cam chịu, không khuất phục, mà luôn can trường trước mọi thử thách, khó khăn với một ý chí, nghị lực phi thường.


Người dân sống lạc quan, yêu đời, sống vui tươi thân thiện (Ảnh: baoquangbinh.vn).

Sinh lực mạnh mẽ ấy đã thể hiện trong cuộc đấu tranh không mệt mỏi với thiên nhiên để tồn tại và phát triển. Sinh lực ấy cũng nằm trong tố chất quyết liệt và ngoan cường, thông minh và quyết đoán trong những cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm.

Người dân nơi đây đã gắn kết thành những cộng đồng bền chặt, tạo nên sức mạnh tinh thần to lớn giúp chiến thắng thiên tai, dịch họa, "sáng chắn bão giông, chiều ngăn nắng lửa".

Trong thời kỳ đất nước đổi mới, dẫu cuộc sống nơi đây còn nhiều khó khăn, nhiều vùng nông thôn còn thiếu thốn và chịu nhiều thử thách của mẹ thiên nhiên thế nhưng người dân vẫn luôn lạc quan yêu đời, sống vui tươi, thân thiện, sẵn sàng đùm bọc, cùng nhau chăm chỉ làm việc hết mình để xây dựng một cuộc sống văn minh hơn, giàu đẹp hơn.

Mỗi người dân Quảng Bình là một đại sứ du lịch

Nếu một lần ghé thăm Quảng Bình, bạn sẽ ấn tượng với cách tiếp đãi du khách của người dân nơi đây. Bên cạnh sự phóng khoáng của biển cả, sự huyền ảo của núi rừng thì những hồn hậu, thân thiện của người dân sẽ khiến cho du khách nhớ mãi.


Du khách nước ngoài chụp ảnh lưu niệm tại động Phong Nha (Ảnh Ngọc Hải).

Và cái hồn hậu, dễ thương ấy đã theo người dân miền "gió Lào, cát trắng" trong hành trình làm du lịch. Đến Quảng Bình, du khách sẽ ít bắt gặp những cảnh chèo kéo, chặt chém, bởi người dân dù ở thành phố, hay nông thôn, đồng bằng hay miền núi, miền biển, từ chủ nhà hàng, khách sạn sang trọng đến chị bán hàng rong, tất cả đều mang cái chân tình, hào sảng ra để đón khách, tạo cho du khách cảm giác tin cậy, bình yên, thân thiện đến lạ thường.

Không có gì ngạc nhiên khi trong mỗi chuyến hành trình khám phá Quảng Bình, du khách sẽ bắt gặp những nụ cười duyên dáng, thật thà của những cô thôn nữ bên bờ ruộng hay những cái nhìn thân thương, trìu mến của các cụ già trên triền đê sẵn sàng dẫn đường, chỉ lối mà không nề hà.


Bình yên, thân thiện là những gì du khách dễ dàng cảm nhận khi về với Quảng Bình (Ảnh: Regal Group).

Ông Trần Phương Chương - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Emerald, chuyên kinh doanh các dòng bất động sản cao cấp, người đã có nhiều năm sinh sống và làm việc tại TP Đồng Hới chia sẻ: "Để đạt được mục tiêu đón 8 triệu lượt khách toàn cầu vào năm 2030, và tiếp tục duy trì thương hiệu điểm đến hấp dẫn và khác biệt, bên cạnh tăng cường các hoạt động quảng bá xúc tiến và thu hút khách du lịch, thì sự tham gia của cả cộng đồng trong đó mỗi một người dân là một hướng dẫn viên, một đại sứ du lịch hứa hẹn sẽ tạo nên một Quảng Bình hấp dẫn và lôi cuốn trong mắt du khách".

Theo Báo Dân trí