Thoát nghèo nhờ vốn chính sách

10:36, Thứ Năm, 24-11-2022

(Quang Binh Portal) - Những năm trở lại đây, Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) thị xã Ba Đồn đã linh động thực hiện đầy đủ và kịp thời các chủ trương, chính sách cho vay hỗ trợ hộ nghèo, hộ mới thoát nghèo phát triển sản xuất, cho vay vốn học sinh, sinh viên thuộc diện khó khăn… Từ các chương trình cho vay tín dụng ưu đãi đã giúp nhiều hộ dân trên địa bàn thị xã có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững.


Nhiều hộ thoát nghèo nhờ vay vốn 

Gia đình bà Hồ Thị Hà, thôn Vĩnh Lộc, xã Quảng Lộc là một trong những hộ được thoát nghèo nhờ nguồn vốn vay từ Ngân hàng CSXH thị xã Ba Đồn. Theo chia sẻ của bà Hà, được biết, chồng bà nay tuổi đã cao, sức khỏe yếu, bệnh tật ốm đau triền miên. Một mình bà làm việc quanh năm không đủ để nuôi các con ăn học. Biết được hoàn cảnh của bà, năm 2012, Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH thị xã Ba Đồn và UBND xã Quảng Lộc, Hội Nông dân xã đã bình xét cho gia đình vay 50 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ nghèo. Có nguồn vốn trong tay, bà đã đầu tư nuôi bò, lợn, gà và trồng thêm các loại cây ăn quả trong vườn. Nhờ cần cù, chịu khó và sử dụng nguồn vốn vay đúng hiệu quả nên năm 2015, gia đình bà Hồ Thị Hà được công nhận thoát nghèo.

Nguồn vốn tín dụng từ Ngân hàng CSXH không chỉ giúp nhiều hộ dân thoát nghèo mà còn là “đòn bẩy” để nhiều người dân làm giàu chính đáng. Nhờ Ngân hàng CSXH thị xã Ba Đồn tạo điều kiện cho vay 100 triệu đồng, chị Ngô Thị Tiện, tổ dân phố Thủy Sơn, phường Quảng Long đã mạnh dạn vay mượn thêm người thân để thực hiện mô hình trồng rau trong nhà màng.

Trên diện tích hơn 1.000m2 đất, chị Tiện đã trồng cây dưa lưới và dưa chuột baby, đây là 02 loại dưa có giá thành cao và sức mua lớn. Thành công từ mô hình đã mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình chị Ngô Thị Tiện, bình quân trên 200 triệu/năm. Mô hình này không chỉ giúp chị Tiện cải thiện kinh tế gia đình mà còn tạo công ăn việc làm cho 10 lao động thời vụ của đia phương.

Ông Hoàng Anh Toàn, Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH thị xã Ba Đồn, cho biết: “Để nâng cao chất lượng, hiệu quả nguồn vốn, thời gian tới, Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH thị xã tiếp tục phối hợp với cấp ủy, chính quyền các xã, phường, tổ chức chính trị - xã hội các cấp làm tốt công tác điều tra, rà soát, xác nhận đối tượng thụ hưởng tín dụng CSXH theo đúng quy định; tập trung thực hiện các giải pháp củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng chính sách; chú trọng việc chấp hành thủ tục, quy trình nghiệp vụ; nâng cao chất lượng hoạt động giao dịch; chỉ đạo tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác các cấp làm tốt công tác ủy thác, nhất là trong khâu kiểm tra, giám sát và đôn đốc thu hồi nợ quá hạn; tuyên truyền, xác nhận đối tượng vay vốn và đặc biệt là bình xét đối tượng cho vay tại Tổ Tiết kiệm và Vay vốn, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về tín dụng CSXH, gắn tín dụng chính sách với các chương trình khuyến nông, khuyến ngư, chuyển giao khoa học - kỹ thuật và nhân rộng mô hình sản xuất, kinh doanh điển hình...”

CTV Hồng Sâm - Thanh Hải - Thái Sơn