Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kiểm tra tình hình sạt lở ở các huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy

7:53, Thứ Sáu, 25-11-2022

(Quang Binh Portal) - Sáng ngày 24/11/2022, đồng chí Đoàn Ngọc Lâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã đi kiểm tra tình hình sạt lở tại địa bàn các huyện Quảng Ninh và huyện Lệ Thủy. Cùng đi có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kiểm tra tình hình sạt lở nghiêm trọng bờ sông thuộc xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và đoàn công tác đã kiểm tra tình hình sạt lở nghiêm trọng bờ sông làm ảnh hưởng đến diện tích đất sản xuất nông nghiệp của người dân xã Hiền Ninh và các điểm sạt lở bờ biển ở xã Hải Ninh (huyện Quảng Ninh); tình hình sạt lở ở hai bên bờ sông Rào Ngò đoạn qua thôn Quy Hậu, xã Liên Thủy và hói Chợ, thôn Lộc Hạ, xã An Thủy (huyện Lệ Thủy). 

Tại các nơi đến kiểm tra, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu các địa phương chủ động phương án để đảm bảo an toàn cho người dân trước tình trạng bị sạt lỡ. Đồng chí cũng giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các ngành, địa phương liên quan rà soát, thống kê lại những khu vực sạt lở, đánh giá đúng nguy cơ, tác động của sạt lở đến đời sống, sản xuất của người dân, từ đó đề xuất giải pháp để tỉnh và Trung ương xem xét, bố trí nguồn vốn khắc phục tình trạng sạt lở trong thời gian tới; trong đó ưu tiên các công trình có tính cấp thiết, tác động trực tiếp đến đời sống, sinh hoạt của người dân và phù hợp với khả năng, nguồn lực của tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra sạt lở bờ biển ở xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh

Tiếp đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng trực tiếp đi kiểm tra nguy cơ sạt lở, an toàn hồ đập của hồ Dạ Lam, ở thôn Nan Thái, xã Thái Thủy (huyện Lệ Thủy). Hồ Dạ Lam có dung tích 0,45 triệu m3, được xây dựng từ năm 1986, phục vụ nước tưới cho 50 ha đất sản xuất nông nghiệp của người dân. Hồ chứa này có thân đập nhỏ và yếu, qua thời gian dài đưa vào vận hành sử dụng, hiện một số khu vực thân đập bị thấm nước, hư hỏng, xuống cấp, không đảm bảo an toàn, đặc biệt, trong mùa mưa lũ. Sau khi trực tiếp kiểm tra, đồng chí yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, huyện Lệ Thủy, ngoài việc chủ động các phương án ứng phó, đảm bảo an toàn hồ đập và vùng hạ du trong mùa mưa lũ cần có phương án để nâng cấp, sửa chữa công trình, nhằm đảm bảo hiệu quả và công năng sử dụng. 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kiểm tra hiện trạng khe nước ở thôn Tân Thuận, xã Ngư Thủy Bắc (huyện Lệ Thủy) bị ảnh hưởng bởi dự án tạo quỹ đất.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng đến kiểm tra thực tế việc xây dựng công trình dự án tạo quỹ đất có ảnh hưởng đến dòng chảy của khe nước ở thôn Tân Thuận, xã Ngư Thủy Bắc (huyện Lệ Thủy). Tại đây, đồng chí yêu cầu huyện Lệ Thủy phối hợp với các đơn vị liên quan để sớm có phương án giải quyết dứt điểm, phù hợp, không để gây ra nguy cơ sạt lở hai bên bờ khe và cầu tràn.

PV:NQ