Chi tiết bài viết

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kiểm tra tiến độ công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam trên địa bàn huyện Lệ Thủy

17:17, Thứ Tư, 21-2-2024

(Quang Binh Portal) - Sáng ngày 21/02/2024, đồng chí Đoàn Ngọc Lâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã đi kiểm tra tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) Dự án Xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam trên địa bàn huyện Lệ Thủy. Cùng đi có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương liên quan.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kiểm tra khu TĐC thị trấn Nông trường Lệ Ninh.

Theo báo cáo của UBND huyện Lệ Thủy, tính đến ngày 20/02/2024, UBND huyện đã ban hành 105 Quyết định thu hồi đất và 105 Quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (TĐC) cho 733/750 hộ với số tiền hơn 458,7 tỷ đồng, tương đương khoảng 203 ha với chiều dài 27 km/31,952 km, đạt 84,5%. 

Khu TĐC thị trấn Nông trường Lệ Ninh

Đến nay, huyện đã tiến hành chi trả bồi thường, hỗ trợ, TĐC cho 14 tổ chức và 707 hộ với số tiền 437,7 tỷ đồng; bàn giao cho Ban Quản lý dự án (QLDA) đường Hồ Chí Minh chiều dài mặt bằng hơn 25,56 km, đạt 80%. Chiều dài chưa bàn giao còn 6,392 km, bao gồm: Chiều dài đã phê duyệt, đang tuyên truyền vận động nhận tiền bồi thường và tận thu tài sản để bàn giao 0,7 km; chiều dài liên quan đến TĐC 4,81 km; chiều dài liên quan đến đất nông nghiệp và các điểm công trình điện năng lượng mặt trời 0,882 km.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kiểm tra khu TĐC Phú Thủy

Tuy nhiên, công tác xây dựng các khu TĐC đang gặp phải một số khó khăn, vướng mắc do thay đổi phương án ban đầu làm ảnh hưởng đến tiến độ Dự án. Hiện tại, toàn huyện có 03 khu TĐC bố trí cho khoảng 132 hộ đến ở, trong đó khu TĐC Trường Thủy có diện tích 1,1 ha đã bàn giao mặt bằng cho người dân; khu TĐC Phú Thủy diện tích 1,92 ha đã tiến hành bốc thăm đất cho người dân TĐC; khu TĐC Lệ Ninh diện tích 4,2 ha cũng đã tiến hành cho người dân bốc thăm đất, còn 06 hộ dân chưa đồng ý bốc thăm. Tất cả các khu TĐC đều đã lên phương án công khai từ ngày 08/02/2024.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm việc với các đơn vị, địa phương

Sau khi kiểm tra thực tế và nắm bắt tình hình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã làm việc với các địa phương, đơn vị liên quan. Đồng chí yêu cầu huyện Lệ Thủy tập trung đẩy nhanh việc xây dựng các khu TĐC; di dời công trình hạ tầng kỹ thuật, khẩn trương hoàn thành bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư theo chỉ đạo của Chính phủ và UBND tỉnh; đối với các hộ dân chưa đồng ý về chính sách bồi thường, GPMB cần rà soát kỹ nguồn gốc đất, thời điểm sử dụng đất của người dân để có phương án giải quyết hợp lý; tổ chức đối thoại công khai, vận động các hộ dân đồng thuận bốc thăm đất ở khu TĐC để sớm bàn giao mặt bằng phục vụ thi công.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng đề nghị Ban QLDA đường Hồ Chí Minh tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, các đơn vị liên quan để tháo gỡ các vướng mắc trong công tác bồi thường, GPMB. 

Dịp này, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng đến kiểm tra tình hình tại khu TĐC Vạn Ninh, khu TĐC Long Đại (huyện Quảng Ninh).

PV:NQ

Thông báo mới

VB mới

Chủ tịch HCM và đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thông tin tuyên truyền (PBPL ... DVC)

Footer Quảng Bình

Lượt truy cập