Chi tiết bài viết

Phát động chiến dịch phòng, chống đuối nước trẻ em năm 2024

12:25, Thứ Bảy, 15-6-2024

(Quang Binh Portal) - Chiều ngày 14/6/2024, tại Trường Tiểu học số 2 Hoàn Lão, thị trấn Hoàn Lão (Bố Trạch), Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với UBND huyện Bố Trạch và Tổ chức Campaign for Tobaco-Free Kids (CTFK), Hoa Kỳ tổ chức lễ phát động chiến dịch phòng, chống đuối nước (PCĐN) trẻ em năm 2024.

Các đại biểu tham dự lễ phát động PCĐN ở trẻ em

Đuối nước là tác nhân gây tử vong cao cho trẻ em và vị thành niên. Nguyên nhân gây nên đuối nước là do sự sao nhãng, bất cẩn, thiếu sự giám sát trông coi của người lớn đối với trẻ em khi sống trong môi trường sống không an toàn; thiên tai bão lũ; trẻ em chưa thực hiện đúng các quy định khi tham gia giao thông đường thủy; thiếu cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học bơi; trẻ em chưa biết bơi và thiếu kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước. 

Tiết mục văn nghệ do các em biểu diễn

Vì vậy, để giảm thiểu tình trạng trẻ em bị đuối nước, việc phổ cập bơi và các kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em là giải pháp cấp thiết. Đây là trách nhiệm của các cấp, ngành, gia đình, nhà trường và toàn xã hội. Trong những năm qua, mặc dù công tác phòng, chống tai nạn thương tích, PCĐN trẻ em đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhưng tình hình tai nạn thương tích nói chung, tai nạn đuối nước nói riêng ở trẻ em vẫn còn diễn biến phức tạp.

 Các em và Ban Tổ chức, lãnh đạo huyện tham gia lễ phát động PCĐN 

Trung bình mỗi năm, cả nước có trên 6.000 người tử vong do đuối nước, trong đó có trên 2.000 trẻ em. Tại Quảng Bình, số trẻ em bị đuối nước trong những năm gần đây cao, cụ thể: Năm 2022 có 39 em bị đuối nước; năm 2023 có 29 em; 6 tháng đầu năm 2024 có 21 em.

Đại diện học sinh phát biểu tại lễ phát động PCĐN 

Năm 2019, Quảng Bình là một trong 12 tỉnh được thụ hưởng Dự án “Hỗ trợ triển khai các can thiệp hiệu quả và bền vững để PCĐN trẻ em tại Việt Nam” do Quỹ từ thiện Bloomberg (Hoa Kỳ) tài trợ. Dự án được triển khai tại 05 xã thuộc huyện Bố Trạch.

Các em và thầy cô tham gia lễ phát động PCĐN 

Từ năm 2021 - 2022, tỉnh được mở rộng thêm 05 xã thuộc huyện Tuyên Hóa với các hoạt động thiết thực như: Tổ chức lễ phát động chiến dịch PCĐN trẻ em; truyền thông trên Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, huyện, xã; lắp đặt pano, áp phích truyền thông, biển cảnh báo về PCĐN cho trẻ em; cung cấp tờ rơi tuyên truyền về PCĐN trẻ em; tập huấn kỹ năng bơi an toàn cho trẻ từ 06 - 15 tuổi...

 Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch phát biểu tại lễ phát động

Để phong trào toàn dân tích cực tập luyện môn bơi phát triển mạnh mẽ và công tác PCĐN đạt hiệu quả, đồng chí Nguyễn Hữu Hồng, Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch yêu cầu UBND các xã, phường, cơ quan, trường học quan tâm phát triển môn bơi, coi môn bơi là một phương tiện hữu hiệu để phát triển thể lực, tầm vóc và PCĐN trẻ em. Phó Chủ tịch huyện tin tưởng sau lễ phát động, phong trào tập bơi, PCĐN trẻ em trên toàn huyện ngày càng phát triển; mỗi người dân, ông bà, cha mẹ, thầy cô giáo, các em học sinh, thiếu niên, nhi đồng không chỉ tích cực tập luyện môn bơi và tìm hiểu kiến thức, kỹ năng PCĐN mà còn là tuyên truyền viên tích cực vận động gia đình, người thân, bạn bè của mình cùng học bơi và học tập, trang bị kiến thức, kỹ năng PCĐN.

 Lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phát biểu tại lễ phát động

Tại buổi lễ, lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã phát động chiến dịch PCĐN trẻ em, trong đó đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, địa phương, trường học, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là UBND huyện Bố Trạch và Tuyên Hóa, 10 xã triển khai Dự án tiếp tục tăng cường truyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức, kỹ năng an toàn PCĐN trẻ em, làm tốt công tác cảnh báo tại những nơi có nguy cơ xảy ra đuối nước. Ngoài ra, các trường tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, những người trực tiếp chăm sóc trẻ em về kiến thức, kỹ năng bảo đảm an toàn cho trẻ em; phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp, ngành, gia đình, nhà trường và toàn xã hội trong việc phát triển phong trào dạy bơi, học bơi PCĐN trẻ em; tiếp tục xây dựng và nhân rộng mô hình “Ngôi nhà an toàn”, “Trường học an toàn”, “Cộng đồng an toàn” nhằm loại bỏ các nguy cơ gây đuối nước trẻ em, bảo đảm môi trường an toàn để trể em sống và phát triển…

 Khởi động tiết học bơi đầu tiên cho các em học sinh từ lớp 2 - 5

Sau lễ phát động, Ban Tổ chức đã khởi động tiết học bơi đầu tiên cho các em học sinh từ lớp 2 - 5 và thực hành các động tác sơ cứu đuối nước tại bể bơi.

Một số hình ảnh tại lễ phát động:
 

 

ĐHà

Thông báo mới

VB mới

VĂN BẢN MỚI

Chủ tịch HCM và đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thông tin tuyên truyền (PBPL ... DVC)

Footer Quảng Bình

Lượt truy cập