Khẩn trương giải phóng mặt bằng đường ven biển thuộc Dự án Đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3

15:47, Thứ Năm, 22-9-2022

(Quang Binh Portal) - Ngày 22/9/2022, UBND tỉnh tổ chức buổi làm việc với các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) Dự án thành phần 1 - Đường ven biển thuộc Dự án Đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3 do đồng chí Phan Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

Dự án thành phần 1 - Đường ven biển có 03 đoạn tuyến với tổng chiều dài khoảng 80km, gồm các đoạn: Nam Roòn - Quảng Phúc; Nam cầu Lý Hòa - Quang Phú; Hà Trung - Mạch Nước. Hiện nay, chủ đầu tư đã hoàn thành bàn giao GPMB 79,5km/80km; còn 500m đoạn qua thôn Xuân Hòa, xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch chưa bàn giao được. 

Đến nay, toàn tuyến có 183 hộ dân, 48 lăng mộ và 27 chủ sở hữu nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi bị ảnh hưởng. UBND tỉnh đã thống nhất phương án tái định cư cho 19 vị trí, cụ thể: Huyện Quảng Trạch 01 vị trí, thị xã Ba Đồn 02 vị trí, huyện Bố Trạch 02 vị trí, huyện Quảng Ninh 02 vị trí, huyện Lệ Thủy 12 vị trí. 

Với sự vào cuộc quyết liệt của tỉnh, các sở, ban, ngành, địa phương, đến nay, tiến độ giải quyết các nội dung, công việc liên quan đến triển khai Dự án thành phần 1 - Đường ven biển đã được gấp rút đẩy nhanh. Tuy nhiên, tiến độ GPMB còn chậm, phạm vi ngắn, chưa liên tục, ảnh hưởng lớn đến quá trình thi công Dự án; một số khó khăn, vướng mắc trong công tác chuyển đổi mục đích sử dụng rừng; bồi thường, hỗ trợ GPMB đối với phần tài sản trang trại nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi của các hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng. 

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương và chủ doanh nghiệp, trang trại nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi nằm trong phạm vi Dự án và nằm ngoài phạm vi Dự án nhưng bị ảnh hưởng đã có nhiều ý kiến đề xuất UBND tỉnh về thống nhất mức giá bồi thường, tạo điều kiện thực hiện thủ tục chuyển đổi chuyển đổi mục đích từ trang trại chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản sang dịch vụ thương mại; áp giá đền bù của đường cao tốc, đường ven biển thuộc Dự án Đường ven biển cầu Nhật Lệ 3 cho đất ở, đất vườn, đất liên kề, đối với từng hộ gia đình; thống nhất khu tái định cư…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ, chủ trương của tỉnh là hết sức tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, hộ nuôi trồng thủy sản có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên, qua rà soát của các địa phương cho thấy, về cơ bản các doanh nghiệp, hộ cá nhân không có nhu cầu chuyển đổi mục đích từ trang trại chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản sang dịch vụ thương mại mà đề nghị áp giá đền bù. Vì vậy, các sở, ngành, địa phương căn cứ quy định để thực hiện nhanh việc áp giá đền bù cho các hộ dân. Đối với các trường hợp có nguyện vọng chuyển đổi mục đích từ trang trại chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản sang dịch vụ thương mại, các sở, ngành, địa phương khẩn thực hiện nhưng phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch và các quy định có liên quan.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành liên quan, địa phương khẩn trương, quyết liệt hoàn thành công tác GPMB để đẩy nhanh tiến độ của Dự án; tích cực góp phần đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn đã bố trí cho Dự án trong năm 2022. Về công tác chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, đồng chí giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện điều chỉnh đưa ra ngoài quy hoạch hoạch 03 loại rừng của Dự án theo yêu cầu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

PV ĐHà

 

Các tin khác