Chi tiết bài viết

Trao đổi cơ hội hợp tác với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hội nhập khoa học và công nghệ quốc tế và Đại sứ quán Cộng hoà Pháp tại Việt Nam

16:11, Thứ Năm, 18-5-2023

(Quang Binh Portal) - Sáng ngày 18/5/2023, đồng chí Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND đã có buổi làm việc với đoàn công tác của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hội nhập khoa học và công nghệ quốc tế (Trung tâm VISTIP) - Bộ Khoa học và Công nghệ và Đại sứ quán Cộng hoà Pháp tại Việt Nam về định hướng phát triển kinh tế - xã hội và trao đổi cơ hội hợp tác trong thời gian tới. Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Về phía đoàn công tác có Giáo sư Dominique Laffly, Tùy viên hợp tác khoa học và đại học, Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam; bà Bùi Thị Huy Hợp, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm VISTIP và các thành viên.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã khái quát những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, trong đó nhấn mạnh, Quảng Bình là địa phương có nhiều lợi thế để phát triển du lịch hàng đầu Việt Nam, đặc biệt là hệ thống hang động của Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng; có diện tích rừng và đất rừng lớn, là một trong những tỉnh có độ che phủ rừng lớn nhất Việt Nam, nhiều loại tài nguyên khoáng sản phong phú. Tỉnh cũng có tiềm năng phát triển về năng lượng, đặc biệt là điện gió. Bên cạnh đó, là địa phương ven biển nên Quảng Bình chịu ảnh hưởng lớn của biến đổi khí hậu, đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn, hoạt động phát triển hoa học công nghệ còn hạn chế. Thời gian tới, tỉnh rất mong nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Cộng hòa Pháp thông qua việc giới thiệu các chương trình, dự án, giải pháp về khoa học công nghệ, thích ứng với biến đổi khí hậu trên các lĩnh vực du lịch, đô thị, công nghiệp, nông nghiệp, kinh tế biển, thị trường tín chỉ các bon… hướng tới mục tiêu phát triển xanh, tạo sinh kế bền vững cho người dân vùng khó khăn.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc

Đồng chí cũng làm rõ những nỗ lực của tỉnh trong định hướng phát triển nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu, hạn chế đến mức thấp nhất những ảnh hưởng, tác động của biến đối khí hậu gây ra, trong đó giải bài toán về môi trường, tăng trưởng xanh là quyết tâm của tỉnh.

Giáo sư Dominique Laffly, Tùy viên hợp tác khoa học và đại học, Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam và bà Bùi Thị Huy Hợp, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm VISTIP

Tại buổi làm việc, Giáo sư Dominique Laffly, Tùy viên hợp tác khoa học và đại học, Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam và bà Bùi Thị Huy Hợp, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm VISTIP đã cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo tỉnh Quảng Bình và cá nhân đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy. Hai bên cũng đã chia sẻ mối quan tâm, các nội dung liên quan đến hoạt động hợp tác, trao đổi trên lĩnh vực khoa học - công nghệ nhằm hỗ trợ các tỉnh ven biển miền Trung, trong đó có Quảng Bình trong phát triển kinh tế - xã hội thích ứng với biến đổi khí hậu trong thời gian tới. 

Cùng với những định hướng trong phát triển khoa học - công nghệ, tăng trưởng xanh và bền vững, lĩnh vực giáo dục - đào tạo, nghiên cứu, phát triển văn hóa cũng là mối quan tâm và có nhiều cơ hội hợp tác. Dự kiến hai bên sẽ tiếp tục có các hoạt động điều tra, nghiên cứu, từ đó đề ra các chương trình, dự án phù hợp với tiềm năng và đặc thù phát triển của địa phương.

PV:NQ

Các tin khác

Thông báo mới

VB mới

Chủ tịch HCM và đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thông tin tuyên truyền (PBPL ... DVC)

Footer Quảng Bình

Lượt truy cập