Chi tiết bài viết

Bài hát “Quảng Bình quê ta ơi” vang mãi cùng năm tháng

9:19, Chủ Nhật, 7-7-2024

(Quang Binh Portal) - Tối 05/7/2024, Sở Văn Hóa và Thể thao đã tổ chức Đêm nhạc nhân kỷ niệm 60 năm ra đời tác phẩm “Quảng Bình quê ta ơi” do nhạc sỹ Hoàng Vân sáng tác. 

Việc tổ chức đêm nhạc như một lời tri ân đặc biệt gửi tới cố nhạc sỹ. Tham dự đêm nhạc có đồng chí Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Cao Văn Định, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Đoàn Ngọc Lâm, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương, gia đình cố nhạc sỹ và đông đảo Nhân dân.

Nhạc trưởng Lê Phi Phi - con trai của nhạc sĩ Hoàng Vân tặng tỉnh Quảng Bình bản nhạc viết tay “Quảng Bình quê ta ơi” được nhạc sĩ Hoàng Vân viết ở HTX Đại Phong (huyện Lệ Thủy), tháng 8/1964

Được xem là một trong những cây đại thụ của nền âm nhạc Việt Nam, suốt cả cuộc đời mình, nhạc sỹ Hoàng Vân ( tên thật là Lê Văn Ngọ) đã cống hiến và làm việc hết sức nghiêm túc, đưa đến cho công chúng những giá trị nghệ thuật lớn lao. Là một nhạc sĩ tài năng với những tác phẩm đầu tiên được sáng tác khi ông chưa đầy 20 tuổi cùng một sự nghiệp âm nhạc gắn liền với lịch sử dân tộc qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Nhạc sĩ Hoàng Vân đã để lại cho kho tàng âm nhạc Việt Nam hàng trăm tác phẩm âm nhạc, với nhiều thể loại khác nhau như ca khúc; giao hưởng; hợp xướng và những tác phẩm dành cho thiếu nhi, những bản nhạc phim... Sự nghiệp âm nhạc của nhạc sĩ Hoàng Vân đã được Đảng, Nhà nước vinh danh bằng nhiều giải thưởng danh giá trong đó có Giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2000, một Giải thưởng rất đáng mơ ước của nhiều người. Nhưng, một phần thưởng cao quý và xứng đáng khác đó là tên tuổi của ông, Nhạc sĩ Hoàng Vân mãi mãi ghi dấu sâu đậm trong lịch sử âm nhạc nước nhà và trong lòng người yêu âm nhạc.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tặng gia đình cố nhạc sỹ bức tranh về hàng Sơn Đoòng, hang động lớn nhất thế giới

Tròn 60 năm, bài hát Quảng Bình quê ta ơi luôn đi cùng năm tháng với các thế hệ người dân Quảng Bình, ai cũng thuộc, cũng nhớ cũng ngân nga lời ca, giai điệu của ca khúc ấy. Quảng Bình quê ta ơi không chỉ vượt thời gian mà vượt cả không gian đến với người Quảng Bình, người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế.

Nhạc trưởng Lê Phi Phi - con trai của nhạc sĩ Hoàng Vân chia sẻ những cảm xúc tại đêm nhạc

Đêm nhạc kỷ niệm 60 năm ngày ra đời ca khúc “Quảng Bình quê ta ơi” gồm 02 chương: Giai điệu thời gian và Nhạc sĩ Hoàng Vân  - 60 năm Quảng Bình quê ta ơi, được dàn dựng công phu, giàu tính nghệ thuật với các ca khúc nổi bật trong sự nghiệp sáng tác của nhạc sĩ Hoàng Vân, như: Hò kéo pháo, Người chiến sĩ ấy, Hà Nội - Huế - Sài Gòn, Bài ca xây dựng, Hát về cây lúa hôm nay, Quảng Bình quê ta ơi…

Bài hát “Quảng Bình quê ta ơi” vang mãi cùng năm tháng

Tại đêm nhạc, nhạc trưởng Lê Phi Phi - con trai của nhạc sĩ Hoàng Vân đã tặng tỉnh Quảng Bình bản nhạc viết tay “Quảng Bình quê ta ơi” được nhạc sĩ Hoàng Vân viết ở Hợp tác xã Đại Phong (huyện Lệ Thủy), tháng 8/1964.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, nghệ sỹ và gia đình cố nhạc sỹ chụp ảnh lưu niệm

Một số hình ảnh tại đêm nhạc

PV Hồng Lựu

Các tin khác

Thông báo mới

VB mới

VĂN BẢN MỚI

Chủ tịch HCM và đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thông tin tuyên truyền (PBPL ... DVC)

Footer Quảng Bình

Lượt truy cập