Chi tiết bài viết

Nguyễn Duy Thạch - Người bác sĩ giỏi chuyên môn, tận tâm với nghề

16:59, Thứ Tư, 5-4-2023

(Quang Binh Portal) - Thấm nhuần lời dạy của Bác “Lương y như từ mẫu”, với sự vững vàng về chuyên môn, giản dị trong cuộc sống, gần gũi với đồng nghiệp, hết lòng, tận tụy với người bệnh, bác sĩ CKII Nguyễn Duy Thạch, Trưởng Khoa Nội Tiêu hóa - Huyết học lâm sàng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới luôn được bệnh nhân, đồng nghiệp tin yêu, quý trọng bởi tài năng và đức độ của người thầy thuốc giỏi.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống nghề y, mẹ là dược sĩ, vì vậy ngay từ nhỏ, bác sĩ Nguyễn Duy Thạch đã yêu thích nghề y và ước mơ sau này sẽ theo nghề y chăm sóc sức khỏe cho người thân và phục vụ việc khám, chữa bệnh cho Nhân dân. Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Y Huế vào năm 2002, bác sĩ Thạch về công tác tại Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới, vừa đảm nhiệm vị trí công tác, bác sĩ Thạch còn tham gia nhiều khóa học đào tạo chuyên sâu để không ngừng trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ và được Trường Đại học Y Huế cấp bằng Chuyên khoa cấp II vào năm 2016. Qua các vị trí công tác, bằng những nỗ lực, cống hiến của mình, đến năm 2016 anh được bổ nhiệm vị trí Trưởng khoa Nội Tiêu hóa - Huyết học lâm sàng.

Với nhiều năm kinh nghiệm công tác, bác sĩ Nguyễn Duy Thạch không chỉ là một thầy thuốc vững chuyên môn mà còn tận tâm với bệnh nhân, hòa đồng với đồng nghiệp. Đảm nhận nhiều vị trí khác nhau, Trưởng khoa, Bí thư Chi bộ Khoa Nội Tiêu hóa - Huyết học lâm sàng, Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới, đồng thời tham gia giảng dạy, hướng dẫn học viên thực tập, dù ở cương vị, nhiệm vụ nào, anh luôn thể hiện rõ bản lĩnh, năng lực, vai trò, trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu đơn vị. Với vai trò là Trưởng Khoa, để phục vụ ngày càng tốt hơn yêu cầu về công tác, bác sĩ Nguyễn Duy Thạch luôn chịu khó học hỏi, bổ sung kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và rèn luyện y đức của người thầy thuốc, tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhờ đó anh cùng với đồng nghiệp đã cứu chữa thành công cho rất nhiều người bệnh, trong đó có nhiều bệnh nhân “thập tử nhất sinh”, được người nhà bệnh nhân đánh giá cao. Bác sĩ Thạch cũng đã lãnh đạo Khoa Nội Tiêu hóa - Huyết học lâm sàng hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ do lãnh đạo Bệnh viện giao với nhiều kết quả đáng ghi nhận: Hàng năm, Khoa đều vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, rút ngắn ngày điều trị trung bình; phối hợp với các Khoa, Phòng chức năng triển khai hiệu quả các kỹ thuật chuyên sâu trong lĩnh vực tiêu hóa, huyết học; tổ chức tốt việc thực hiện thủ thuật chuyên khoa; thực hiện những tiêu chí về an toàn người bệnh, kiểm soát nhiễm khuẩn, chăm sóc người bệnh đảm bảo chất lượng; thường xuyên ứng dụng tiến bộ mới vào thực hành chăm sóc, điều trị bệnh nhân; quan tâm tổ chức cơ cấu chuyên môn, buồng bệnh, nâng cao chất lượng điều trị nội trú; đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ của khoa luôn nghiêm túc ký cam kết thi đua thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ trong ngành Y tế”… 

Về công tác Đảng, với vai trò là Bí thư Chi bộ, dù số lượng đảng viên còn ít nhưng Chi bộ Khoa luôn quán triệt sâu sắc các chủ trương, đường lối, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến cán bộ, đảng viên. Thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, XIII về xây dựng và chỉnh đốn Đảng và 12 điều y đức của Bộ Y tế. Cán bộ, đảng viên trong Chi bộ luôn nghiêm túc thực hành tiết kiệm chống lãng phí, xây dựng văn hóa công vụ về tinh thần, thái độ làm việc, thực hiện tốt quy tắc ứng xử, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh; 100% đảng viên trong Chi bộ chấp hành tốt kỷ luật Đảng, không có đảng viên nào vi phạm những điều đảng viên không được làm, qua đó tạo tiền đề hoàn thành tốt nhiệm vụ đặt ra. 

Nhiệt tình, chu toàn trong công việc với tinh thần trách nhiệm, gương mẫu nên bác sĩ Nguyễn Duy Thạch luôn được bệnh nhân, người nhà tin yêu, đồng nghiệp quý mến. Anh luôn tâm niệm việc lấy người bệnh làm trung tâm, xem người bệnh như người nhà để tạo sự hài lòng thoải mái, tin tưởng cho người bệnh cũng như thân nhân người bệnh khi đến khám, chữa bệnh tại Khoa. Trong quá trình làm việc, dù công việc khá áp lực, song bác sĩ Thạch luôn giữ cho mình thái độ cởi mở, ân cần với bệnh nhân và cùng đồng nghiệp. Anh luôn quan tâm, kiểm tra, đôn đốc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chăm sóc, điều trị nội trú; tổ chức, giám sát thực hiện quy chế chuyên môn, quy trình kỹ thuật, phác đồ điều trị đã được phê duyệt, ban hành. Anh thường xuyên gần gũi, lắng nghe ý kiến đóng góp của đồng nghiệp, người bệnh, người nhà bệnh nhân để cải tiến, nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị của Khoa. Chính vì vậy, nhiều bệnh nhân đã chọn Khoa là một địa chỉ tin cậy để khám và điều trị. Sau khi khỏi bệnh trở về với gia đình vẫn thường xuyên giữ liên hệ, thăm hỏi, động viên đội ngũ y, bác sĩ của Khoa, qua đó cho thấy sự trân quý, lòng biết ơn của họ trong thời gian được chăm sóc, điều trị tại Khoa Nội tiêu hóa - Huyết học lâm sàng. 

Cùng với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, bác sĩ Nguyễn Duy Thạch còn dành nhiều thời gian cho công tác nghiên cứu khoa học. Anh đã có 06 đề tài, sáng kiến cấp cơ sở được công nhận, đánh giá cao và được áp dụng vào thực tiễn khám, chữa bệnh tại Bệnh viện, đem lại hiệu quả trong khám, điều trị cho bệnh nhân, tiêu biểu như: Sáng kiến “Nội soi thực quản - dạ dày - tá tràng bằng đường mũi”; Đề tài “Đánh giá kết quả điều trị lấy dị vật ống tiêu hóa trên qua nội soi ống mềm tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới”; Đề tài “Nghiên cứu giá trị tiên lượng của chỉ số PALBI ở bệnh nhân xơ gan”… đã giúp cho nhiều bệnh nhân được cứu chữa kịp thời, không phải chuyển lên bệnh viện tuyến trên. Ngoài ra, bác sĩ Thạch còn tận tình giúp đỡ đồng nghiệp trẻ mới vào nghề; hướng dẫn học viên đến thực tập tại Khoa, anh luôn nêu gương cho đội ngũ y, bác sĩ trẻ trong việc rèn luyện y đức, thường xuyên nhắc nhở đồng nghiệp giữ gìn thái độ ứng xử, giao tiếp, tránh gây phiền hà đối với người bệnh. Anh luôn tạo điều kiện để cán bộ trong Khoa được phát huy công tác chuyên môn, tham gia các khóa học nâng cao trình độ, chuyên môn, nghiệp vụ và đặc biệt, anh rất quan tâm đến đời sống của cán bộ trong Khoa, đồng thời, anh còn tích cực tham gia các phong trào thi đua do đơn vị phát động như: Hiến máu nhân đạo, đóng góp quỹ Phòng, chống Covid-19, Quỹ Vì người nghèo…

Dưới sự lãnh đạo của bác sĩ Nguyễn Duy Thạch, tập thể cán bộ, y, bác sĩ Khoa Nội tiêu hóa - Huyết học lâm sàng đã đạt nhiều thành tích cao trong công tác khám, chữa bệnh, cứu người và được trao tặng các Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch UBND tỉnh, Cờ Thi đua của UBND tỉnh; nhiều năm liền 2011 - 2013, 2015 - 2017, 2019 - 2021 đạt Danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc. Riêng bác sĩ Nguyễn Duy Thạch, trong 20 năm công tác với tinh thần trách nhiệm cao, ở cương vị nào anh cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được Bộ trưởng Bộ Y tế, Công đoàn Y tế Việt Nam, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng Khen, cùng nhiều Giấy khen của các cấp, ngành; 05 năm liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đạt Danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Đặc biệt năm 2020, anh vinh dự được trao tặng danh hiệu cao quý “Thầy thuốc ưu tú” vì có nhiều đóng góp quan trọng cho sự nghiệp và sự phát triển của y học. Anh thực sự là cá nhân tiêu biểu trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; là tấm gương sáng về một bác sĩ năng động, nhiệt huyết trong công việc, tận tâm với bệnh nhân, được mọi người tin yêu, quý trọng.

Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ, trách nhiệm, nhiệt huyết và tình yêu với nghề, bác sĩ Nguyễn Duy Thạch tâm niệm sẽ không dừng lại ở những thành tích đạt được, anh tiếp tục trau dồi y đức, y thuật, nâng cao trình độ chuyên môn, cống hiến tâm sức và trí tuệ để có nhiều đóng góp hơn nữa trong công tác, cùng tập thể cán bộ, y, bác sĩ của Khoa Nội tiêu hóa - Huyết học lâm sàng nói riêng và Bệnh viên Hữu nghị Việt Nam - Cu ba Đồng Hới nói chung trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe Nhân dân, xứng đáng với phẩm chất cao quý của người thầy thuốc - “Lương y như từ mẫu”.

CTV Lê Hồng (Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh)

Các tin khác

Thông báo mới

VB mới

Chủ tịch HCM và đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thông tin tuyên truyền (PBPL ... DVC)

Footer Quảng Bình

Lượt truy cập