Chi tiết bài viết

Làm giàu trên mảnh đất quê hương

10:12, Thứ Ba, 11-4-2023

Sau nhiều năm loay hoay tìm hướng đi để phát triển kinh tế gia đình, anh Ngô Thùy Linh, thôn Đồn, xã Vạn Ninh (Quảng Ninh) “bén duyên” với mô hình chăn nuôi tổng hợp. Từ sự cần cù, ham học hỏi, dám nghĩ dám làm, anh đã thành công với mô hình chăn nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cũng như bao chàng trai nông thôn khác, anh Linh đã từng làm rất nhiều nghề để kiếm sống nhưng kinh tế gia đình vẫn không dư giả. Anh luôn suy nghĩ, trăn trở phải trồng cây gì, nuôi con gì để có thể làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Năm 2016, anh khởi nghiệp từ mô hình nuôi ốc hương, nhưng do thiếu kinh nghiệm và ảnh hưởng của thời tiết nên thất bại.
 
Nhưng với ý chí và nghị lực của người trẻ, anh Linh lại một lần nữa “làm lại” với mô hình chăn nuôi tổng hợp. Trên diện tích 5.000m2, anh bắt tay xây dựng chuồng trại nuôi gà. Trong quá trình nuôi, anh luôn tuân thủ các kỹ thuật chăn nuôi, thường xuyên vệ sinh chuồng trại để hạn chế phát sinh dịch bệnh. Nhờ đó, lứa gà đầu tiên với 1.000 con đều phát triển tốt. Không chỉ nuôi gà thịt, anh còn nuôi gà mái đẻ trứng và ấp bán gà con, đem lại nguồn thu nhập ổn định.
 
Khi mô hình chăn nuôi gà dần ổn định, anh mạnh dạn trồng và nuôi thử các loại cây, con khác. Tận dụng đất vườn đồi, anh bắt tay vào nuôi thử nghiệm 5 con dê. Anh Linh chia sẻ, anh chọn nuôi dê vì sau một thời gian tìm hiểu trên sách báo, cũng như học hỏi từ một vài mô hình ở địa phương, nhận thấy đây là đối tượng tương đối dễ nuôi, phù hợp với điều kiện ở địa phương, có đầu ra và giá cả ổn định. Nhờ sẵn nguồn thức ăn cùng với sự chăm sóc chu đáo nên đàn dê phát triển tốt, sinh sản đều, số lượng tăng nhanh. Mỗi năm, anh bán ra thị trường từ 20-25 con dê, cho thu nhập từ 65-70 triệu đồng. 

Mỗi năm, gia đình anh Linh bán ra thị trường từ 20-25 con dê, cho thu nhập từ 65-70 triệu đồng.

Với quyết tâm “vượt khó làm giàu”, năm 2019, anh Linh đã mạnh dạn vay thêm vốn mở rộng chuồng trại, áp dụng khoa học kỹ thuật, đưa công nghệ mới vào sản xuất. Anh bắt tay vào nuôi thêm lợn, bồ câu, bò và trồng thêm đậu, ngô, rau màu các loại để tăng thu nhập.
 
Mô hình càng lớn, càng nhiều thách thức, nhiều lúc tưởng chừng như phải bỏ cuộc vì quá vất vả nhưng với ý chí kiên cường của thanh niên không cam chịu đói nghèo, anh Linh đã nỗ lực không ngừng. Trời không phụ công người, cây cối từ vùng đất khô cằn cứ thế vươn lên xanh ngắt. Từng đàn lợn, đàn gà, dê… cũng ngày càng sinh sôi, phát triển. Đến nay, trang trại của gia đình anh Linh đã có hơn 1.000 con gà, 70 cặp bồ câu, 35 con dê, 4 con bò và hơn 40 con lợn…
 
Để nâng cao hiệu quả trong sản xuất, anh Linh dành nhiều thời gian tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, học tập kinh nghiệm, mở rộng mối quan hệ để tiêu thụ sản phẩm. Ngoài ra, anh cũng chủ động tìm mua những con giống có sức đề kháng, chống chịu bệnh tốt để nâng cao hiệu quả chăn nuôi. Nhờ vậy, những năm qua, các loài vật nuôi trong trang trại sinh trưởng và phát triển ổn định, cho doanh thu năm sau luôn cao hơn năm trước.
 
Từ hai bàn tay trắng nhưng với sự nỗ lực không ngừng, anh Linh đã thành công trong chăn nuôi, trồng trọt, làm giàu trên vùng đất khó, với doanh thu hơn 300 triệu đồng/năm (đã trừ chi phí).
 
Chia sẻ về mục tiêu trong thời gian tới, anh Linh cho biết: “Dự kiến, mình sẽ tiếp tục mở rộng thêm quy mô trang trại, đào ao thả cá và nuôi lươn không bùn, nhằm phát triển kinh tế gia đình, gia tăng thêm thu nhập”.
 
Bí thư Đoàn xã Vạn Ninh Trần Thị Hồng Tuyên cho hay: “Hiện nay, trên địa bàn xã có hàng chục thanh niên mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, trong đó điển hình là anh Ngô Thùy Linh. Anh Linh đã dám nghĩ, dám làm, vượt qua nhiều khó khăn trở ngại để làm giàu trên mảnh đất quê hương. Thời gian tới, Đoàn xã sẽ phối hợp với các cấp, ngành tổ chức nhiều lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt, hỗ trợ nguồn vốn vay để đoàn viên, thanh niên trên địa bàn xây dựng và phát triển các mô hình kinh tế, góp phần cải thiện thu nhập cho người dân và thúc đẩy kinh tế địa phương”.
 
Dám nghĩ, dám làm, dám biến ước mơ thành hiện thực, chàng thanh niên Ngô Thùy Linh đã thành công ngay trên mảnh đất quê hương, trở thành tấm gương để các bạn trẻ học hỏi, mở ra hướng đi mới trong phát triển các mô hình kinh tế tại địa phương.

Theo Báo Quảng Bình

Các tin khác

Thông báo mới

VB mới

Chủ tịch HCM và đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thông tin tuyên truyền (PBPL ... DVC)

Footer Quảng Bình

Lượt truy cập