Chi tiết bài viết

Thầy giáo Vũ Hoàng đam mê với nghề

16:15, Thứ Hai, 13-5-2024

Thầy giáo Vũ Hoàng, Trường Trung học cơ sở Quảng Trung (thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) là người thầy say mê sáng tạo, đam mê với nghề và hết lòng vì học sinh. Với hơn 20 năm gắn bó với bộ môn Giáo dục thể chất, thầy đã có nhiều thành tích đóng góp cho sự nghiệp giáo dục, đào tạo của thị xã Ba Đồn. 

Sinh năm 1982 tại xã Quảng Trung (thị xã Ba Đồn), với đam mê thể thao từ nhỏ, Vũ Hoàng ước mơ khi lớn lên được trở thành giáo viên bộ môn Giáo dục thể chất để có điều kiện truyền ngọn lửa đam mê luyện tập thể thao, rèn luyện sức khỏe cho các em học sinh. Bỏ qua nhiều cơ hội ngành nghề có thu nhập cao, Vũ Hoàng thi đỗ vào trường Cao đẳng Thể dục thể thao Đà Nẵng.

Thầy giáo Vũ Hoàng (đứng giữa) và học sinh Trường THCS Quảng Trung tham gia Cuộc thi khoa học kỹ thuật học sinh trung học tỉnh Quảng Bình

Năm 2000, Vũ Hoàng ra trường về công tác tại Trường Trung học cơ sở (THCS) Quảng Trung cho đến nay. Buổi đầu đứng lớp, thầy giáo trẻ Vũ Hoàng trải qua vô vàn khó khăn. Kinh nghiệm còn ít, cơ sở vật chất, dụng cụ dạy học thiếu thốn, việc dạy và học chủ yếu diễn ra ngoài trời trong điều kiện mưa nắng thất thường. Một số phụ huynh và học sinh quan niệm môn giáo dục thể chất là “môn phụ” nên chưa chú trọng, mặn mà với môn học này. Bởi vậy, thầy giáo Vũ Hoàng luôn trăn trở, làm sao có nhiều ứng dụng sáng tạo khoa học kỹ thuật được áp dụng vào công tác giảng dạy, tạo được hứng thú, lôi cuốn các em học sinh trong từng tiết học, từ đó nâng cao chất lượng dạy và học bộ môn Giáo dục thể chất lên một bước.

Việc đầu tiên thầy giáo Vũ Hoàng làm là tự nghiên cứu, trau dồi kiến thức, học tập kinh nghiệm từ các đồng nghiệp đi trước, tranh thủ ý kiến góp ý của Hội đồng sư phạm, Ban Giám hiệu nhà trường. Tranh thủ thời gian nghỉ hè giữa các năm học để học lên Đại học và tham gia các lớp tập huấn, các Hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp, để tiếp cận phương pháp dạy học mới, được cọ xát tích lũy thêm kiến thức, kinh nghiệm.

Với học sinh, luôn gương mẫu, gần gũi, thương yêu, ân cần coi như con em của chính mình. Nắm chắc hoàn cảnh gia đình, tính cách, sức khỏe và năng lực của từng học sinh để kịp thời động viên và có phương pháp truyền đạt phù hợp. Không ngại khó, ngại khổ, trong từng tiết học hằng ngày hay trong các đợt luyện tập để tham gia thi đấu các giải thể thao, thầy luôn tận dụng hết thời gian, tỉ mỉ hướng dẫn, uốn nắn từng động tác cho các em. Khi dẫn học sinh đi thi đấu xa nhà, thầy như người chị, người mẹ tảo tần, lo toan cho các em chu toàn.

“Mưa dầm thấm lâu” cùng với sự nhiệt huyết, kiên trì của thầy, các em dần thay đổi quan niệm “môn phụ”, ngày càng quý mến thầy giáo Vũ Hoàng và bộ môn Giáo dục thể chất. Coi đây là môn học bổ ích để thử thách, rèn luyện bản thân và nâng cao sức khỏe. Từ đó, chất lượng môn Giáo dục thể chất của Trường THCS Quảng Trung được nâng lên rõ rệt. Tham gia các giải thi đấu thể thao, học sinh của trường luôn đạt giải cao, từ năm 2020 đến năm 2023, các em học sinh của trường tham gia Hội khỏe phù đổng các cấp đã giành được 20 giải và 11 huy chương các loại.

Để khắc phục việc thiếu thốn vật chất, dụng cụ dạy học, đồng thời áp dụng khoa học, kỹ thuật vào bài giảng, thầy giáo Vũ Hoàng dành nhiều thời gian để nghiên cứu, đưa ra nhiều sáng kiến khoa học thiết thực. Niềm đam mê sáng tạo khoa học còn được thầy truyền cảm hứng cho các em học sinh. Với sự hướng dẫn của thầy, các em học sinh Ttrường THCS Quảng Trung đã chế tạo thành công “Bộ dụng cụ hỗ trợ trọng tài báo lỗi phạm quy ở nội dung xuất phát trong chạy cự ly ngắn, bật xa và nhảy xa của vận động viên”, “Dụng cụ hỗ trợ trọng tài bấm thời gian cho vận động viên bơi” và “Thiết bị tận dụng lượng nhiệt dư thừa từ các hoạt động nấu bếp tạo nước nóng và điện năng phục vụ sinh hoạt quy mô hộ gia đình”, đạt nhiều giải cao tại các Cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật học sinh trung học do Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Ba Đồn và Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Quảng Bình tổ chức.

Khi nói về thầy giáo Vũ Hoàng, ông Hoàng Đình Thi, Phó Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Ba Đồn khẳng định: “Đây là tấm gương tiêu biểu trong đội ngũ nhà giáo của Thị xã. Luôn biết vượt qua khó khăn, thi đua dạy tốt, học tốt và có nhiều sáng kiến khoa học kỹ thuật. Là tấm gương sáng cho giáo viên và học sinh học tập, noi theo. Chúng tôi sẽ nhân rộng điển hình này”.

Với những thành tích đạt được, 05 năm liên tục thầy giáo Vũ Hoàng được UBND thị xã Ba Đồn tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Vinh dự hơn, năm 2023 được UBND tỉnh Quảng Bình tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua.

Theo Trang Thông tin điện tự Tỉnh ủy

Các tin khác

Thông báo mới

VB mới

Chủ tịch HCM và đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thông tin tuyên truyền (PBPL ... DVC)

Footer Quảng Bình

Lượt truy cập