Chi tiết bài viết

Khi người lính xây dựng vườn mẫu

9:12, Thứ Năm, 13-6-2024

Với bản chất chịu thương, chịu khó, ông Lê Trung Thành (SN 1967), ở thôn Đồng Tâm, xã Thạch Hóa (Tuyên Hóa) đã cải tạo 3ha vườn tạp thành khu vườn mẫu. Hiện, vườn của ông không chỉ đẹp mắt nhờ cây cối, ao hồ được bố trí khoa học mà còn giúp gia đình thu lãi ròng khoảng 300 triệu đồng/năm.

Sau khi rời quân ngũ, năm 1990, ông Lê Trung Thành trở về quê lập gia đình. Mặc dù có 3ha đất, nhưng cuộc sống của vợ chồng ông rất khó khăn. Để có tiền nuôi con ăn học, năm 1998, ông quyết định vào miền Nam làm thuê.

Ông Lê Trung Thành chăm sóc bưởi da xanh trong vườn.

Ông Thành tâm sự: “Tôi luôn tâm niệm, bản thân là người lính thì phải luôn giữ vững phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", học và làm theo tấm gương của Bác để có thêm động lực vươn lên thoát nghèo... Do vậy, những năm ở miền Nam, tôi làm đủ nghề để kiếm sống và tích cóp vốn để sau này trở về quê làm ăn”.
 
Năm 2019, ông trở về quê đầu tư cải tạo vườn tạp để xây dựng vườn mẫu, phát triển kinh tế gia đình. Xác định cải tạo vườn tạp thành vườn mẫu là rất khó bởi đây là vùng bán sơn địa, nhiều sỏi đá, khe suối nên cần đầu tư vốn lớn để san phẳng mặt vườn, đào ao nuôi cá và tích trữ nguồn nước tưới.
 
Thời điểm đó, kinh tế gia đình còn khó khăn, không thể đầu tư một lúc nhiều loại cây, con nên vợ chồng ông quyết định “lấy ngắn nuôi dài”. Ban đầu, ông chỉ trồng vài chục gốc cam, bưởi và nuôi vài chục con gà, bò để vỗ béo. Dần dà có thêm thu nhập, ông mạnh dạn vay thêm vốn để đào ao, san tiếp mặt bằng trồng cây; đồng thời, tích cực tham gia các lớp đào tạo nghề, ứng dụng khoa học-kỹ thuật vào sản xuất.

Mỗi năm vườn mẫu của gia đình ông Lê Trung Thành cho thu hoạch khoảng 6 tấn cam.

Qua một thời gian, bằng sự cần cù, chịu khó, cả ngọn đồi trồng keo đã được san phẳng. Hơn 3ha vườn tạp của ông Thành nay đã trở thành khu vườn xanh mướt, trù phú với 400 cây bưởi da xanh, 600 cây cam, 100 cây mít, gần 200 cây ổi... Ngoài ra, ông còn nuôi gần 200 con gà thả vườn, trồng nhiều loại rau để cung cấp thực phẩm cho gia đình và bán ra thị trường hàng ngày. Ở một góc vườn, ông đào ao rộng 1.000m2 nuôi cá. Đến năm 2023, khu vườn của gia đình ông Thành chính thức được tỉnh công nhận là vườn mẫu.
 
Ông Lê Trung Thành tâm sự: “Hàng ngày, tôi lấy nước từ ao lên tưới cho cây và cắt cỏ từ vườn đem cho cá, bò ăn. Trên mặt ao, tôi làm giàn để trồng mướp, bầu, bí, vừa để tăng thu nhập cho gia đình, vừa che mát cho cá những ngày nắng nóng. Còn chất thải từ bò, gà thì làm phân bón cho cây trồng trong vườn. Nhờ kết hợp nuôi trồng đa cây, đa con nên gia đình tôi có thu nhập ổn định. Tôi thấy, làm vườn mẫu không chỉ mang lại giá trị kinh tế cao mà còn tạo thêm không gian xanh, làm đẹp cho nhà vườn mình và cả quê hương”.
 
Bình quân mỗi năm, từ vườn mẫu của gia đình, ông Thành xuất bán ra thị trường khoảng 6 tấn cam, hơn 1 tấn ổi và saboche, 1.000 quả bưởi da xanh. Ao nuôi cá, gà thả vườn, bò vỗ béo và các loại rau xanh trong vườn cũng giúp ông có thu nhập ổn định. Đặc biệt, các sản phẩm từ cây trồng đều được bón bằng phân hữu cơ; vật nuôi được cho ăn cỏ, thóc, ngô nên bảo đảm chất lượng, được thương lái đến tận nơi mua. Mô hình vườn mẫu này đã giúp gia đình ông thu lãi ròng khoảng 300 triệu đồng/năm.
 
“Từ năm 2020-2023, huyện Tuyên Hóa xây dựng được 14 vườn mẫu. Năm 2024, huyện sẽ phấn đấu xây dựng thêm 5 vườn mẫu. Để giúp bà con xây dựng vườn mẫu, địa phương sẽ hỗ trợ cho mỗi vườn 50 triệu đồng… Ngoài hỗ trợ về vật chất, phòng cũng đã hỗ trợ bà con thiết kế, quy hoạch vườn; hướng dẫn kỹ thuật, cách chăm sóc cây trồng, vật nuôi. Xây dựng vườn mẫu đã giúp các vùng quê thêm xanh, sạch, đẹp cũng như tăng thu nhập cho người dân, giải quyết việc làm cho nhiều lao động”…, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tuyên Hóa Phạm Anh Minh cho biết.

Theo ông Thành, để các loại cây trồng, vật nuôi phát triển tốt, ngoài chăm sóc theo quy trình kỹ thuật, ông còn sử dụng nhiều phân bón, chế phẩm sinh học để xua đuổi các loại côn trùng, bảo đảm an toàn cho sản phẩm. Nhờ thu nhập cao từ vườn mẫu, vợ chồng ông Thành có điều kiện làm nhà cửa khang trang, mua sắm thêm nhiều phương tiện máy móc để phục vụ sản xuất nông nghiệp, tiện nghi trong gia đình.
 
Không chỉ là tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế ở địa phương, cựu chiến binh Lê Trung Thành còn là người nhiệt tình tham gia các hoạt động, phong trào ở địa phương; thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm với bà con, đồng đội về phát triển kinh tế để mọi người cùng vươn lên. Mô hình vườn mẫu của ông thường xuyên đón các cá nhân, đơn vị đến tham quan, học tập kinh nghiệm.
 
Bí thư Đảng ủy xã Thạch Hóa Trần Kim Tuyến nhận xét: “Với đức tính cần cù, chịu khó, cựu chiến binh Lê Trung Thành là tấm gương sáng trong phong trào phát triển kinh tế để mọi người học tập và noi theo. Hơn thế, ông còn gương mẫu đi đầu trong phong trào của địa phương, tích cực tham gia, đóng góp vào xây dựng nông thôn mới, các hoạt động an sinh xã hội”...

Theo Báo Quảng Bình
 

Các tin khác

Thông báo mới

VB mới

Chủ tịch HCM và đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thông tin tuyên truyền (PBPL ... DVC)

Footer Quảng Bình

Lượt truy cập