Chi tiết bài viết

Người phụ nữ khuyết tật giàu nghị lực

16:1, Thứ Năm, 4-7-2024

Dù là người khuyết tật (NKT) nhưng với nghị lực của bản thân, chị Hoàng Thị Lan Anh, ở thôn 9, xã Lộc Ninh (TP. Đồng Hới) vẫn cố gắng vươn lên trong cuộc sống, học tập bằng việc kinh doanh. Giờ đây, chị không còn là gánh nặng cho gia đình, xã hội mà là điểm tựa vững chắc cho gia đình nhỏ đầy hạnh phúc…

Vượt lên số phận

Chị Hoàng Thị Lan Anh (SN 1986) sinh ra trong một gia đình không mấy hạnh phúc. Ba mẹ bỏ nhau sớm nên chị ở với mẹ và người em gái. Cứ ngỡ cuộc đời sẽ yên đẹp nhưng không may, năm lên 3 tuổi, chị bị một cơn sốt kéo dài. Cơn đau “thập tử nhất sinh” đó đã làm cho tay chân chị yếu đi và trở thành NKT mãi mãi.

Không chịu khuất phục trước số phận, chị Lan Anh luôn cố gắng vươn lên trong cuộc sống, học tập. Do tay chân yếu nên chị không thể tự đi học mà phải nhờ người thân, bạn bè, thầy cô chở giúp. Chị kể. “Hàng ngày đến trường, tôi phải nhờ mẹ và bạn bè đưa đón. Có những ngày học hai buổi, tôi phải xin ở nhờ nhà bạn gần trường để đỡ mất công mẹ đưa đón”.

Trong suốt quá trình đi học, mẹ là người luôn đồng hành, sát cánh cùng chị. Nói về mẹ, chị Lan Anh rưng rưng nước mắt: “Quãng thời gian đi học, mẹ là người thương tôi nhất, lo lắng cho tôi từng bữa cơm, giấc ngủ. Mẹ đã truyền cho tôi ý chí, nghị lực để vươn lên trong học tập. Mẹ cũng chính là “đôi chân” thứ hai của tôi suốt mấy chục năm qua. Mẹ còn dẫn tôi đi xem văn nghệ vì biết tôi có niềm đam mê với âm nhạc”.

Gia đình nhỏ đầy hạnh phúc của chị Hoàng Thị Lan Anh và anh Nguyễn Anh Đại

Gian khổ, vất vả của chị Lan Anh không tả hết bằng lời. Dẫu vậy, người phụ nữ khuyết tật ấy vẫn luôn cố gắng để vươn lên. Ngày còn đi học, nhiều người còn ác ý trêu chọc... Những lúc như vậy, chị rất buồn, tủi thân, nhưng vẫn không nản chí mà luôn quyết tâm theo học.

Bà Hoàng Thị Duyễn, mẹ chị Lan Anh kể: “Năm cuối bậc tiểu học, khi thấy con đi học quá vất vả, khó khăn nên định cho con ở nhà nhưng Lan Anh nhất quyết không chịu. Thương con, thấy con chịu nhiều thiệt thòi nhưng chẳng biết làm cách nào khác, mẹ con chỉ biết động viên nhau tiếp tục cố gắng”.

Với tinh thần nghị lực và sự chăm sóc, động viên của gia đình, bạn bè, chị Lan Anh đã tốt nghiệp THPT và lớp trung cấp thư viện tại Trường đại học Quảng Bình. Ngoài thời gian đi học trên lớp, chị còn buôn bán quần áo để giảm bớt gánh nặng cho gia đình; tích cực tham gia Câu lạc bộ (CLB) Thanh niên khuyết tật TP. Đồng Hới, hoạt động thiện nguyện để chia sẻ khó khăn với những mảnh đời bất hạnh như mình…

Hạnh phúc nhân đôi

Năm 2022, trong quá trình tham gia văn nghệ cùng CLB Thanh niên khuyết tật TP. Đồng Hới, chị Hoàng Thị Lan Anh đã gặp anh Nguyễn Anh Đại (SN 1984)-một NKT ở huyện Quảng Ninh-nên đã bén duyên, xây dựng mái ấm gia đình. Chị Lan Anh tâm sự: “Vì có phần mặc cảm, tự ti về bản thân nên tôi không dám mơ về một gia đình hạnh phúc. Nhưng từ khi nhận được sự quan tâm, chăm sóc của anh Đại, tôi đã phải suy nghĩ lại. Chính anh Đại đã giúp tôi xóa đi những lo lắng, mang lại cho tôi niềm vui, hạnh phúc của tình yêu”.

Vợ chồng chị Hoàng Thị Lan Anh và anh Nguyễn Anh Đại là đại diện cho những NKT biết cố gắng, vượt lên số phận để bản thân không còn là gánh nặng của gia đình và xã hội. Ngoài ra, anh chị còn rất nhiệt tình trong công tác hội, tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng”, Chủ nhiệm CLB Thanh niên khuyết tật TP. Đồng Hới Nguyễn Văn Quân chia sẻ.

Sau hơn một năm về chung nhà, anh chị đã nhận được “quả ngọt” đầu tiên khi đứa con trai lành lặn, kháu khỉnh chào đời. Anh Đại chia sẻ: “Để có thể nuôi con và vun đắp hạnh phúc gia đình, hàng ngày vợ tôi đều chăm chỉ bán hàng online và chăm sóc con cái. Còn tôi thì đi sửa máy tính cho một công ty và nhận giao hàng giúp vợ. Tuy vất vả nhưng lại cảm thấy vui vì sau lưng còn có vợ động viên và đứa con nhỏ làm động lực”.

Cuối tháng 4 vừa qua, với sự giúp đỡ của gia đình, bạn bè, chị Lan Anh đã mở một quán cà phê, nước giải khát nhỏ tại nhà, vừa phục vụ cho bà con hàng xóm và NKT trên địa bàn, vừa tranh thủ bán hàng online để tăng thêm thu nhập. Dù có vất vả, khó khăn nhưng đôi vợ chồng NKT vẫn động viên nhau để cố gắng vượt qua.

Theo Báo Quảng Bình

Các tin khác

Thông báo mới

VB mới

Chủ tịch HCM và đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thông tin tuyên truyền (PBPL ... DVC)

Footer Quảng Bình

Lượt truy cập