Chi tiết bài viết

Tổ chức Đoàn đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

10:29, Thứ Tư, 11-10-2023

(Quang Binh Portal) - Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2022 - 2027 xác định: “Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp” là một trong ba chương trình đồng hành với thanh niên; là nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Đoàn. Điều này thể hiện rõ tính hành động của Đoàn, của tuổi trẻ trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, góp phần hiện thực hóa các mục tiêu, tầm nhìn đến năm 2025, 2030, 2045 trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đề ra. 

Lãnh đạo Tỉnh Đoàn trao giải Nhì cho các thí sinh đạt giải Mô hình khởi nghiệp của ĐVTN

Hiện nay, toàn tỉnh có trên 600 thanh niên có nhu cầu khởi nghiệp và thanh niên đang khởi nghiệp, vì thế, thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã đẩy mạnh triển khai thực hiện đa dạng các giải pháp nhằm hỗ trợ đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trong khởi nghiệp, lập nghiệp, qua đó phát huy vai trò là người bạn đồng hành, đại diện quyền và lợi ích chính đáng của ĐVTN. 

Nổi bật là Tỉnh đoàn Quảng Bình đã tham mưu cho UBND tỉnh Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình “Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp giai đoạn 2023 – 2030; trong đó có nhiều giải pháp, chính sách hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp thiết thực như: Triển khai các hoạt động tìm kiếm, sàng lọc và củng cố các ý tưởng khởi nghiệp có tiềm năng; hoạt động tập huấn, hỗ trợ nâng cao năng lực kinh doanh, khởi nghiệp cho thanh niên áp dụng công nghệ, chuyển đổi số; hỗ trợ liên kết, phát triển mạng lưới doanh nghiệp khởi nghiệp… Ngoài ra, Tỉnh Đoàn đã phối hợp với Ban Quản lý Dự án SRDP thực hiện Tiểu hợp phần 2.4 “Khởi nghiệp nông nghiệp nông thôn và đổi mới sáng tạo” thông qua Quỹ Hạt giống Khởi nghiệp (SSF) thuộc Dự án Cải thiện thu nhập bền vững và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vì cộng đồng nông thôn hòa bình tỉnh Quảng Bình (gọi tắt là Dự án KOICA-QB-2021). Dự án nhằm hỗ trợ thanh niên và sinh viên của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trường Đại học Quảng Bình khởi sự kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn và phát triển các ý tưởng đổi mới, sáng tạo. Thông qua Quỹ Hạt giống Khởi nghiệp (SSF), Dự án sẽ hỗ trợ tối đa 13.000 USD cho mỗi nhóm khởi nghiệp để áp dụng các công nghệ/kỹ thuật tiên tiến, đầu tư cơ sở vật chất, đầu vào phục vụ sản xuất, nâng cao năng suất, giá trị sản phẩm nông nghiệp theo các chuỗi giá trị được lựa chọn trong vùng dự án hoặc phát triển các ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo mang lại lợi ích cho người dân vùng dự án.

Để giúp ĐVTN hiểu rõ được mục đích, ý nghĩa, các bước khởi nghiệp, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức của ĐVTN về khởi nghiệp bằng nhiều hình thức như tổ chức các lớp tập huấn về khởi nghiệp cho thanh niên nông thôn gắn với Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP); cung cấp thông tin, kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp, ý tưởng sáng tạo thông qua các trang mạng xã hội, website của Đoàn; hoạt động tập huấn chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu sản xuất, ứng dụng thương mại điện tử để tiêu thụ sản phẩm; hỗ trợ ứng dụng công nghệ trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm, đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, bản quyền được chú trọng triển khai; đồng thời tổ chức các buổi đối thoại giữa thanh niên với lãnh đạo địa phương, các ngành có liên quan để thanh niên có cơ hội gặp gỡ, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, những băn khoăn về vấn đề khởi nghiệp, từ đó có những giải pháp hỗ trợ ĐVTN hiệu quả. 

Các cấp bộ Đoàn đã tăng cường kết nối với các cơ quan, ban, ngành và các doanh nghiệp thành đạt, đặc biệt là các doanh nghiệp là thành viên Hội Doanh nhân trẻ tỉnh nhằm hỗ trợ về cơ chế, chính sách, kinh nghiệm và nguồn lực cho thanh niên trong khởi nghiệp. Tỉnh Đoàn - Hội LHTN Việt Nam tỉnh đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức 25 hội thảo, lớp tập huấn hỗ trợ khởi nghiệp, lập nghiệp cho thanh niên: Tổ chức hội thảo chuyên đề “Bí quyết khởi nghiệp thành công” cho thanh niên khởi nghiệp, các doanh nhân, doanh nhân trẻ trên địa bàn tỉnh; phối hợp với Công ty Cổ phần Tư vấn và đầu tư Cộng Hưởng (CoPLUS) tổ chức hội nghị giới thiệu nền tảng kết nối và cung cấp dịch vụ cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Quảng Bình; phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp Quốc gia triển khai khóa đào tạo kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho thanh niên. 

Ngoài ra, đối với học sinh, sinh viên trong các trường đại học, cao đẳng, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, nhà trường trường phối hợp với các sở, ban, ngành tổ chức tư vấn việc làm cho học sinh, sinh viên trước khi tham gia thị trường lao động; kết hợp đào tạo kỹ năng tìm kiếm việc làm, kỹ năng tự tạo việc làm và kỹ năng làm việc cho học sinh, sinh viên; phối hợp tổ chức các ngày hội việc làm định kỳ cho học sinh, sinh viên.

Hàng năm, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tổ chức cuộc thi “Sáng tạo khởi nghiệp” nhằm giúp ĐVTN có cơ hội trải nghiệm, tiếp xúc môi trường khởi nghiệp thực tế, được đào tạo và hướng dẫn chuyên sâu về các kỹ năng khởi nghiệp... Đây còn là cơ hội để ĐVTN có ý tưởng, dự án tham gia thuyết phục, thu hút các nhà đầu tư tiềm năng. Năm 2022,  sau 02 vòng thi sơ kết và chúng kết, Cuộc thi đã trao 11 giải thưởng cho những ý tưởng tiểu biểu và xuất sắc nhất. Ngoài ra, Ban thường vụ Tỉnh Đoàn thường xuyên vận động và tuyên truyền ĐVTN tham gia các cuộc thi sáng tạo do Tỉnh và Trung ương tổ chức và đạt nhiều giải thưởng cao.  

Những năm qua, mạng lưới khởi nghiệp Quảng Bình đã từng bước kết nối, quy tụ, truyền cảm hứng và thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trong lực lượng thanh niên. Tham gia Cộng đồng khởi nghiệp, thông qua các hoạt động tài trợ, sinh hoạt, các hội viên được nâng cao về mặt thương hiệu, hình ảnh cá nhân trong kinh doanh. Nhiều hội viên có mô hình tiêu biểu được giới thiệu tham gia các hoạt động cấp Quốc gia và đạt các giải thưởng cấp Quốc gia; nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển thị trường. Tiêu biểu có anh Nguyễn Văn Nhị (CLB Thanh niên khởi nghiệp huyện Quảng Trạch) với mô hình gà đồi sinh học Nhị Nguyễn; anh Võ Minh Thành (CLB Thanh niên khởi nghiệp huyện Lệ Thủy) với mô hình nuôi cá chình trong bể xi măng; anh Lê Thanh Quang (CLB Thanh niên khởi nghiệp huyện Quảng Ninh) với mô hình hoa lan và cafe; mô hình nuôi heo thảo mộc của chị Nguyễn Thị Hoài Sen; mô hình ếch sấy khô của anh Nguyễn Hữu Phước…

Ngoài ra, các cấp bộ Đoàn chủ động phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội các cấp hỗ trợ ĐVTN vay vốn ngồn Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm để xây dựng các mô hình thanh niên phát triển kinh tế. Hiện nay, toàn tỉnh có 280 tổ tiết kiệm vay vốn do Đoàn thanh niên quản lý với tổng tổng dư nợ 631,233 tỷ đồng, nguồn vốn Quỹ Quốc gia về việc làm kênh Trung ương Đoàn ủy quyền cho Tỉnh Đoàn quản lý 2,472 tỷ đồng với 94 dự án, giải quyết việc làm cho trên 300 ĐVTN.

Trong thời gian tới, nhằm tăng cường vai trò đồng hành của tổ chức Đoàn với thanh niên trong lĩnh vực khởi nghiệp, lập nghiệp, phát triển kinh tế đất nước, tổ chức Đoàn các sẽ tập trung đẩy mạnh tham mưu đề xuất với các cấp ủy Đảng, chính quyền về các nội dung phù hợp để phát triển hỗ trợ cho thanh niên khởi nghiệp; năng động trong phối hợp với các cấp, các ngành để xây dựng và tạo cơ chế, điều kiện đảm bảo cho ĐVTN phát triển kinh tế; đổi mới nội dung, phương thức hoạt động ngày càng phù hợp hơn với từng đối tượng thanh niên; nhân rộng và phát triển các mô hình sản xuất kinh doanh, dịch vụ hỗ trợ thanh niên tìm kiếm việc làm; phát huy sáng tạo của thanh niên trong ứng dụng công nghệ thông tin 4.0; tích cực triển khai các hoạt động Đoàn Thanh niên tham gia vào quá trình chuyển đổi số Quốc gia phù hợp cho từng đối tượng thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp.

CTV Lệ Quyên (Tỉnh Đoàn)

Các tin khác

Thông báo mới

VB mới

Chủ tịch HCM và đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thông tin tuyên truyền (PBPL ... DVC)

Footer Quảng Bình

Lượt truy cập