Kỷ niệm về chiếc máy ảnh chụp ảnh Bác Hồ

11:31, Thứ Tư, 21-6-2017

Vừa qua chúng tôi đã đến ngôi nhà số 11 Thạch Hãn, phường Hải Đình, thành phố Đồng Hới để tìm hiểu thêm về chiếc máy ảnh từng chụp ảnh Bác Hồ của gia đình nhà nhiếp ảnh Phí Văn Lưu.


Hiện vật về chiếc máy ảnh từng chụp ảnh Bác Hồ tháng 6 năm 1957

Người con thứ năm của cố nhiếp ảnh gia Phí Văn Lưu là Phí Trọng Cường và cụ bà Phạm Thị Uyên (vợ cố nhiếp ảnh gia Phí Văn Lưu) đã kể lại cho chúng tôi nghe những kỷ niệm sâu sắc của gia đình trong ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình - Vĩnh Linh (16-6-1957).

Trước khi vào câu chuyện, anh Cường đã đưa chúng tôi xem hiện vật quý về chiếc máy ảnh từng được nhà nhiếp ảnh Phí Văn Lưu chụp ảnh Bác Hồ. Chiếc máy ảnh chỉ còn ống kính ghi rõ hiệu nhà sản xuất ZEISSJKON, của Đức sản xuất khoảng năm 1945, thuộc loại máy cầm tay có thể gập lại như một chiếc hộp rất thuận lợi khi tác nghiệp. Cụ Phí Văn Lưu lúc đó là thợ ảnh, được tỉnh phân công đảm trách chụp ảnh cho Ủy ban giám sát quốc tế tại tỉnh Quảng Bình. Cụ đồng thời là Bí thư chi bộ kiêm Phó Chủ tịch Ủy ban khu phố Đồng Đình. Ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình, cụ dùng máy ảnh này để chụp ảnh Bác.

Những bức ảnh về Bác Hồ của nhà nhiếp ảnh Phí Văn Lưu đã trở thành tài liệu lịch sử quý giá. Cũng theo anh Cường cho biết, khi phong trào hợp tác hóa được phát động, cụ Phí Văn Lưu làm chủ nhiệm hợp tác xã Hồng Việt, tất cả tài sản máy móc cụ đều đóng góp vào hợp tác xã, riêng chiếc máy ảnh này cụ vẫn giữ để phục vụ Ủy ban giám sát quốc tế. Chiếc máy ảnh còn được sử dụng mãi tới năm 1974, sau bao thời gian đến nay chiếc máy ảnh không còn nguyên vẹn như trước nhưng gia đình gia đình vẫn lưu giữ rất cẩn thận.

Liên quan đến những bức ảnh về Bác Hồ, câu chuyện tiếp tục được cụ bà Phạm Thị Uyên và anh Phí Trọng Cường kể: Vào năm 1957, cả gia đình ông Phí Văn Lưu ở số nhà 119, đường Võ Nguyên Giáp, khu vực Đồng Đình, thị xã Đồng Hới. Tiệm ảnh mang tên Phí Văn Lưu rất được người dân Đồng Hới tín nhiệm. Bỗng nhiên vào trước ngày 16-6-1957, ông Phí Văn Lưu đi vắng với dòng tin vắn tắt: “Có việc cần, phải đi vắng”. Lúc đó, bà Uyên cùng 5 người con đang ở nhà. Sáng sớm 16-6-1957, ông đột ngột về nhà lấy thêm phim. Người cháu của bà là Lương Đức Thịnh hoạt động thanh niên tiết lộ: “Thím ơi, thím chuẩn bị đưa các em đi để nghe cán bộ Trung ương đến nói chuyện”. Phí Tuyết Ba, con gái thứ ba khoe: “Con là học sinh giỏi nên được đi dâng hoa cho ông cán bộ to Trung ương”. Trong linh cảm, bà đoán Bác Hồ vào thăm.


Đại gia đình nhà nhiếp ảnh Phí Văn Lưu trước năm 1957

Vào khoảng 10 giờ sáng, bà tay bồng tay bế các con vào sân vận động Đồng Hới. Cả một biển người chật kín, ai cũng háo hức vui tươi, bà Uyên thấy trên khán đài có: Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, ông Hoàng Văn Diệm, ông Nguyễn Tư Thoan, cố Thông và một số vị khác. Bỗng nhiên cả sân vận động cùng hô vang: “Hồ Chủ tịch muôn năm!”. Các cháu thiếu nhi mừng vui gọi “Bác Hồ”, “Bác Hồ”. Bản thân bà Uyên, ngoài niềm vui hạnh phúc được gặp Bác Hồ, còn có niềm vui riêng là được thấy ông nhà chụp ảnh Bác Hồ. Thời kỳ đó phương tiện chụp ảnh rất thô sơ nên ông Phí Văn Lưu vất vả chạy ngược chạy xuôi tìm nhiều góc độ, vị trí để chụp được ảnh Bác Hồ. Trong cuộc đời làm nghề ảnh của ông Phí Văn Lưu chưa bao giờ có vinh dự lớn như vậy. Sau khi chụp xong, làm phim ra hình ảnh về Bác Hồ, cả nhà bà lại thêm một niềm hạnh phúc nữa là được ngắm nhìn Bác Hồ qua ảnh.

Năm tháng trôi qua, mỗi khi nhìn ngắm bức ảnh năm nào ông Phí Văn Lưu chụp ảnh Bác, cả gia đình lại bồi hồi xúc động tưởng nhớ tri ân Bác Hồ và nhớ mãi kỷ niệm sâu sắc xung quanh sự kiện được đón Bác Hồ ngày 16-6-1957.

Theo Báo Quảng Bình

Các tin khác