Bà Vận hai lần được gặp Bác Hồ

11:6, Thứ Sáu, 24-12-2021

Trong ngôi nhà nhỏ ở số 9, ngõ 70, đường Lê Thành Đồng, phường Hải Thành, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, chúng tôi trò chuyện với bà Hoàng Thị Vận, một trong những nữ hộ sinh xuất sắc, vinh dự hai lần được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh, được Bác tặng vải may áo và thưởng Huy hiệu của Người.

Lần theo những kỷ niệm xưa đong đầy trong ký ức, bà Vận kể: Đêm 5-2-1965, dưới mưa bom bão đạn, các cánh cửa của trạm xá rung lên từng đợt, nữ hộ sinh Hoàng Thị Vận cố giữ tâm thái bình tĩnh để vừa trấn an sản phụ, vừa khẩn trương đón hài nhi chào đời. Khi cháu bé vừa cất tiếng khóc, cũng là lúc bà Vận ôm cháu chạy và đưa cháu vào hầm trú ẩn, rồi lại quay về dìu sản phụ xuống hầm tránh bom... Khi mẹ con sản phụ đã an toàn, bà Vận quay lên định cất dọn bàn phẫu thì trạm xá bị bom Mỹ phá nát, sức ép khiến bà ngất lịm... Không chỉ đỡ thành công hàng chục ca sinh khác dưới mưa bom bão đạn, bà Vận còn là nữ cứu thương xuất sắc của tuyến cơ sở trong những ngày không quân Mỹ đánh phá.

Ghi nhận những thành tích trong kháng chiến, năm 1965, bà được Ty Y tế Quảng Bình lựa chọn là một trong những đại diện xuất sắc của tỉnh ra Hà Nội dự Hội nghị phụ nữ ngành y tế. Sau hội nghị, đoàn đại biểu phụ nữ y tế Quảng Bình vinh dự được Bác Hồ mời đến gặp tại Phủ Chủ tịch. Đây là lần thứ hai bà Vận được gặp Bác (lần đầu vào năm 1957, khi Người về thăm Quảng Bình).


Bà Hoàng Thị Vận và bản chụp bài báo có bút tích thưởng Huy hiệu của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1965, do Bảo tàng Hồ Chí Minh trao tặng

Được chúng tôi hỏi về kỷ niệm sâu sắc trong lần gặp Bác, như vào mạch cảm xúc, bà Hoàng Thị Vận bộc bạch: "Sau khi ân cần hỏi thăm từng nữ đại biểu, Bác nhìn tôi trìu mến, hỏi: “Cháu làm nghề này lâu chưa?’’. Tôi bẽn lẽn thưa: “Thưa Bác, cháu làm từ năm 1962 đến nay ạ!”. Rồi Người hỏi tiếp: “Cháu không sợ à?”. Tôi liền thưa: “Lúc đầu cháu cũng sợ, nhưng sau quen, cháu không sợ nữa ạ!”. Nghe xong, Bác dặn: “Cháu về địa phương cố gắng tham gia cho vững thì ra mặt trận mới chiến đấu vững vàng được!”...

Tiếp sau đó, Bác Hồ mời đoàn ở lại ăn cơm cùng. Trong bầu không khí ấm cúng, Bác hỏi: “Các cháu thấy còn thiếu món gì nữa không?”. Tất cả đồng thanh trả lời: “Dạ thưa Bác, đầy đủ lắm rồi ạ!”. Bác cười hiền từ rồi bảo: “Các cháu sai rồi! Đối với người dân Quảng Bình, trong mỗi bữa ăn phải có thêm món cà chấm ruốc, đúng không nào?”. Sự thấu hiểu và quan tâm của Bác làm cả đoàn ai cũng xúc động.

Trước lúc chia tay, Bác tặng mỗi người một chiếc Huy hiệu của Người cùng một tấm vải hoa rồi bảo đồng chí lái xe đưa các đại biểu đi may áo và tham quan một số cơ sở y tế tại Hà Nội.

Vâng lời Bác dạy, về địa phương, nữ hộ sinh Hoàng Thị Vận đem hết nhiệt huyết của tuổi trẻ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, được cán bộ và nhân dân tin tưởng, yêu quý. Hiện tại, bà Vận bị liệt, không đi lại được, sống một mình trong căn nhà cấp 4, những vết thương do bom đạn Mỹ trong chiến tranh khiến bà ngày càng yếu và khó khăn trong kinh phí thuốc thang. Theo bà Vận, bà đã gửi toàn bộ giấy tờ về thành tích của mình lên chính quyền địa phương để đề nghị xem xét giải quyết chính sách, nhưng đến nay vẫn chưa thấy hồi âm. Mong rằng cơ quan chức năng các cấp tỉnh Quảng Bình nhanh chóng xem xét, giải quyết các chế độ, chính sách để giúp bà Vận giảm bớt khó khăn trong cuộc sống.

Theo https://www.qdnd.vn/

Các tin khác