Tăng cường phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ

17:10, Thứ Ba, 26-7-2022

(Quang Binh Portal) - Ngày 25/7/2022, Sở Y tế đã ban hành Công văn số 2004/SYT-NVY về việc chỉ đạo tăng cường phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ.

Theo đó, ngày 23/7/2022, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu do tốc độ lây truyền nhanh, nguy cơ về sự lan rộng hơn nữa tới các Quốc gia khác. Mặc dù đến ngày 24/7/2022, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ. Tuy nhiên, nguy cơ ghi nhận ca nhiễm ở nước ta là hoàn toàn có thể do bệnh dịch đã xuất hiện ở nhiều Quốc gia, sự giao lưu đi lại thuận tiện và có xu hướng gia tăng giữa Việt Nam và các nước trên thế giới.

Để chủ động phát hiện, ngăn chặn các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ và kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời, Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tăng cường công tác chỉ đạo, giám sát phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ ngay tại cửa khẩu, đặc biệt các trường hợp đi về từ các Quốc gia đang lưu hành dịch bệnh. Cùng với đó, Sở Y tế cũng chỉ đạo các bệnh viện trực thuộc, cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tăng cường giám, sát phát hiện các trường hợp mắc bệnh; khi phát hiện trường hợp nghi ngờ hoặc có thể mắc bệnh đậu mùa khỉ, báo cáo ngay Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh hoặc trung tâm y tế trên địa bàn để phối hợp với các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur chẩn đoán xác định ca bệnh.

Đặc biệt, Sở Y tế cũng chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, nâng cao nhận thức cho người dân về sự lây truyền vi rút đậu mùa khỉ, các biện pháp phòng ngừa và bảo vệ cũng như các triệu chứng và dấu hiệu của bệnh.

Được biết, triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ có biểu hiện như: Sốt cao, đau cơ, hạch bạch huyết, phát ban... Thông thường bệnh này có thể kéo dài 2 - 4 tuần và triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ được phát hiện sau khi cơ thể nhiễm virus từ 5 - 21 ngày. Hầu hết các ca đậu mùa khi ghi nhận đều thấy rằng biểu hiện ban đầu phần lớn là sốt, đau đầu, ớn lạnh, sưng hạch bạch huyết và kiệt sức. Với người bệnh đã khởi phát cơn sốt phần lớn người bệnh đều nổi ban kèm ngứa ngáy 1 - 3 ngày. Mặt là bộ phận đầu tiên xuất hiện và sau đó sẽ lan rộng sang các bộ phận còn lại trên cơ thể. Ban đầu mụn có mủ nước sẽ chỉ xuất hiện lưa thưa nhưng sau đó sẽ phát tán và số nốt có thể đến hàng nghìn. Bên trong mỗi nốt mụn chứa đầy dịch được gọi là mủ. Khi điều trị tốt chúng sẽ dần đóng vảy và tiêu biến dần đến khi da trở lại trạng thái bình thường.

PV Hồng Lựu

Các tin khác