Chi tiết bài viết

Phát động chiến dịch truyền thông phòng, chống và loại trừ sốt rét trên địa bàn tỉnh

15:44, Thứ Sáu, 19-5-2023

(Quang Binh Portal) - Sáng ngày 19/5/2023, Ban Quản lý Dự án “Sáng kiến khu vực ngăn chặn và loại trừ sốt rét kháng thuốc artemisinin” giai đoạn 2021 - 2023 tỉnh tổ chức sự kiện truyền thông vận động chính quyền tỉnh, các sở, ban, ngành và cộng đồng tăng cường ủng hộ phòng, chống, loại trừ sốt rét. Dự sự kiện có đại diện lãnh đạo Sở Y tế và các sở, ngành, đơn vị liên quan; Trung tâm Y tế các huyện trong tỉnh.

Bệnh sốt rét là bệnh do ký sinh trùng sốt rét gây nên, truyền từ người bệnh qua người lành thông qua muỗi. Bệnh có tốc độ lan truyền nhanh, có thể gây thành dịch làm chết người. 

Trong những năm qua, công tác điều trị, phòng, chống sốt rét (PCSR) trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Số ca mắc sốt rét giảm nhiều từ 609 trường hợp năm 2015 xuống còn 06 trường hợp năm 2022 (mắc sốt rét ở nước ngoài về tỉnh); không xuất hiện ổ dịch trên địa bàn. Kết quả này phản ánh sự nỗ lực, đóng góp của cán bộ y tế và đội ngũ làm công tác PCSR ở tất cả các tuyến, đặc biệt là tuyến y tế cơ sở. Tuy nhiên, bệnh sốt rét vẫn là mối đe dọa và có thể bùng phát trở lại bất cứ lúc nào. Quảng Bình nằm trong địa bàn trọng điểm sốt rét của cả nước, luôn lưu hành tỷ lệ mắc cao hơn nhiều địa bàn khác, nhất là tại huyện Minh Hóa, số ca mắc sốt rét luôn chiếm hơn 50% của cả tỉnh, do đó, nguy cơ mắc bệnh sốt rét vẫn còn cao.

Sự kiện truyền thông lần này không chỉ có ý nghĩa phát động tuyên truyền, hưởng ứng Ngày thế giới PCSR mà còn có giá trị thiết thực nâng cao nhận thức tham gia PCSR của người dân nhằm thực hiện có hiệu quả Chiến lược Phòng, chống và loại trừ sốt rét của Quốc gia.

Tại lễ mít tinh sự kiện, với chủ đề của Ngày Sốt rét thế giới năm nay là: “Dồn tổng lực về đích thành công loại trừ sốt rét”, Ban Quản lý Dự án đã phát động chiến dịch truyền thông phòng, chống và loại trừ sốt rét trên địa bàn tỉnh trong năm 2023 với những nội dung chính gồm: Triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đàng khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới; tiếp tục đẩy lùi bệnh sốt rét tại các vùng sốt rét lưu hành và duy trì thành quả đã đạt được trong công tác PCSR; phấn đấu đạt loại trừ bệnh sốt rét tại tỉnh trước năm 2030; tận dụng tối đa mọi nguồn lực đầu tư nhằm thực hiện tốt công PCSR; đẩy mạnh truyền thông, xã hội hóa công tác PCSR; tăng cường giám sát dịch tễ sốt rét, chú trọng tại các vùng có nguy cơ xảy ra dịch, những xã vùng sốt rét lưu hành nặng…  

Ngay sau lễ mít tinh, Ban Quản lý Dự án đã tổ chức diễu hành hưởng ứng hoạt động truyền thông vận động chính quyền tỉnh, các sở, ban, ngành và cộng đồng ủng hộ phòng, chống, loại trừ sốt rét.

Diễu hành hưởng ứng truyền thông vận động ủng hộ phòng, chống, loại trừ sốt rét

PV:NQ

Các tin khác

Thông báo mới

VB mới

Chủ tịch HCM và đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thông tin tuyên truyền (PBPL ... DVC)

Footer Quảng Bình

Lượt truy cập