Các cụm công nghiệp ở Đồng Hới từng bước phục hồi sản xuất sau dịch Covid-19

11:12, Thứ Năm, 7-7-2022

(Quang Binh Portal) - Sau một thời gian khá dài chịu sự tác động của dịch Covid-19, tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp tại các cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố Đồng Hới bị giảm sút. Ngay sau khi trở lại trạng thái bình thường, nhịp độ lao động tại những dây chuyền sản xuất của các công ty đang dần được khôi phục, không khí lao động nhộn nhịp hơn. Đó là tín hiệu vui cho nền kinh tế thành phố Đồng Hới năm 2022.

 

Công ty Cổ phần Khoáng sản Thuận Sơn ở cụm công nghiệp Bắc Nghĩa đi vào hoạt động từ năm 2017, chuyên sản xuất gạch không nung và gạch lát nền pazero. Sau 06 năm sản xuất tập trung tại cụm công nghiệp Bắc Nghĩa, được sự hỗ trợ tích cực của các cấp chính quyền địa phương về hạ tầng, xúc tiến thương mại, chính sách hỗ trợ vay vốn sản xuất, Công ty đã từng bước khẳng định được chỗ đứng trên thị trường. Mỗi năm, Công ty sản xuất trên 08 triệu viện gạch không nung và 400 ngàn m2  gạch lát nền tazero. Doanh thu bình quân trên 07 tỷ đồng/ năm; tạo việc làm thường xuyên cho 20 lao động với mức thu nhập 07 triệu đồng/người/tháng.

Hơn 02 năm qua, do chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, việc sản xuất của Công ty ngưng trệ, đời sống công nhân lao động gặp khó khăn. Đến nay, Công ty đã từng bước phục hồi sản xuất, không ngừng nâng cao chất lượng, tăng số lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

Ông Phạm Ngọc Hải, Giám đốc Công ty Cổ phần Khoáng sản Thuận Sơn, cụm Công Nghiệp Bắc Nghĩa, thành phố Đồng Hới cho biết: “Trong thời gian tới, Công ty sẽ sử dụng các cơ sở vật chất hiện có để làm trạm trộn bê tông, phục vụ cho nhu cầu ngày càng tăng về xây dựng và Công ty cũng cam kết với các cấp chính quyền địa phương đảm bảo các yêu cầu về môi trường, vệ sinh lao động ở tất cả các lĩnh vực và đảm bảo các chính sách đối với người lao động”.

Sau hơn 10 năm sản xuất trong khu dân cư, thực hiện chủ trương của Nhà nước về thu hút các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất vào sản xuất tập trung tại các cụm Công nghiệp, năm 2021, Công ty TNHH Trí Dũng Window đã được cấp đất xây dựng xưởng sản xuất tại Cụm công nghiệp Quang Phú với mặt hàng sản xuất là cửa nhôm nhựa cao cấp. Có mặt bằng sản xuất rộng rãi với  kết cấu  hạ tầng đồng bộ đã tạo thuận lợi cho Công ty trong quá trình sản xuất và lưu thông hàng hóa. Khắc phục những khó khăn do dịch Covid-19, Công ty vẫn duy trì doanh thu bình quân hàng năm đạt từ 04 - 05 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 10 công nhân với mức thu nhập từ 08 - 09 triệu đồng/người/tháng.

Anh Nguyễn Trí Thức, Giám đốc Công ty TNHH Trí Dũng Window, cụm Công nghiệp Quang Phú, thành phố Đồng Hới cho biết: “So với nhu cầu của thị trường ngày càng mở rộng, hiện nay, Công ty đang cố gắng hoàn thiện các hồ sơ pháp lý để mở rộng thêm một vài cơ sở sản xuất kinh doanh đáp ứng nhu cầu thị trường và giải quyết được nhiều hơn việc làm cho lao động ở địa phương”.

Thành phố Đồng Hới hiện có 07 cụm, điểm công nghiệp đã được quy hoạch và đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật với tổng diện tích trên 60 ha.  Các cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp Quang Phú, Bắc Nghĩa, Nghĩa Ninh đã hoàn thành cơ bản đường giao thông nội vùng bằng thảm nhựa. Cụm Công nghiệp Thuận Đức đang được đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước và thảm nhựa đường giao thông; Cụm Công nghiệp Lộc Ninh đang triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng giai đoạn 1 với diện tích 04 ha. Đến đầu năm 2022, có 92 dự án đã được Nhà nước cho thuê đất, tỷ lệ lấp đầy chiếm trên 93%.

Trong 02 năm vừa qua, một số doanh nghiệp phải cắt giảm quy mô sản xuất hoặc tạm ngừng hoạt động do đơn hàng không được thường xuyên, nhất là các doanh nghiệp liên quan đến hàng hóa xuất khẩu. Tuy nhiên, Nhà nước đã kịp thời ban hành một số chính sách hỗ trợ để các doanh nghiệp vượt qua thời kỳ khó khăn này, đồng thời không ngừng phát huy nội lực để dần khôi phục hoạt động, tìm hướng đi mới, ổn định sản xuất.

Bà Nguyễn Thị Hương Giang, Phó trưởng Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất thành phố Đồng Hới cho biết: “Để phát huy hiệu quả của Cụm Công nghiệp, trong thời gian tới, thành phố sẽ tổ chức thực hiện mở rộng đầu tư các cụm công nghiệp đủ điều kiện đã được UBND tỉnh phê duyệt vào phương án phát triển các khu công nghiệp của tỉnh thời kỳ 2021 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Cụ thể là mở rộng cụm công nghiệp Nghĩa Ninh, Bắc Nghĩa, Lộc Ninh, đầu tư mới cụm công nghiệp Đồng Sơn với tổng diện tích 60 ha, nâng tổng diện tích đất cụm công nghiệp ở thành phố Đồng Hới lên 139,18 ha”.

Hiện nay, thành phố Đồng Hới đang tập trung nguồn lực để phát triển mới một số cụm công nghiệp ở các địa bàn có tiềm năng phát triển công nghiệp, có vị trí thuận lợi thu hút đầu tư, đấu nối với kết cấu hạ tầng bên ngoài, gần vùng nguyên liệu; ưu tiên phát triển mở rộng các cụm công nghiệp có tỷ lệ lấp đầy cao, hoạt động hiệu quả; thường xuyên đôn đốc, phối hợp chặt chẽ hơn trong công tác quản lý đầu tư, hoạt động sản xuất giữa các sở, ban, ngành, phòng ban liên quan đối với các cụm công nghiệp hoạt động kém hiệu quả; tập trung giải quyết và xử lý vướng mắc, khó khăn của các cụm công nghiệp. Thành phố cũng sẽ lựa chọn các phương án sản xuất xanh, sạch, ưu tiên các nhà đầu tư có năng lực về công nghệ, tài chính vào sản xuất; qua đó nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh của các cụm công nghiệp, góp phần quan trọng vào việc phục hồi nền nền kinh tế của thành phố, hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2022 và nhiệm kỳ đề ra.

CTV Cái Thị Huệ (Trung tâm VH-TT&TT thành phố Đồng Hới)

 

Các tin khác