Chi tiết bài viết

Tập trung thu hoạch sắn trước mùa mưa bảo

17:17, Thứ Sáu, 23-9-2022

Quang Binh Portal) - Do thời tiết mưa to trong những ngày qua, một số diện tích sắn ở các địa bàn thấp trũng của huyện Bố Trạch có nguy cơ ngập úng. Huyện đã hướng dẫn các địa phương chủ động kết nối với các nhà máy, cơ sở để tiêu thụ sắn; đồng thời huy động các lực lượng hỗ trợ, khẩn trương giúp bà con thu hoạch bảo đảm an toàn trong điều kiện mùa mưa.

Mùa vụ trồng sắn năm nay, nông dân toàn huyện Bố Trạch trồng được khoảng 54.156,1ha, tăng 7,7% so với cùng kỳ, tập trung chủ yếu tại các xã: Xuân Trạch, Tây Trạch, Hòa Trạch, Nam Trạch và Phú Định. Trong đó, khoảng 500ha nằm ở vùng thấp trũng, có nguy cơ ngập úng cao... Hiện, hơn một nửa diện tích trên bắt đầu bước vào thu hoạch và sẽ kéo dài đến cuối năm, diện tích còn lại sẽ thu hoạch từ tháng 01 đến thắng 5 năm sau. Tuy nhiên, trước dự báo mưa lớn sẽ diễn ra liên tục trong những ngày tới do ảnh hưởng của mưa bão, nông dân đành phải cấp tốc thu hoạch sắn, tránh bị hỏng, thối.

Đến nay, trên nhiều nương rẫy trồng sắn tại huyện Bố Trạch, nông dân đang tất bật nhổ các diện tích sắn đã đến thời gian thu hoạch. Thời tiết không thuận lợi do thời gian có mưa, ảnh hưởng đến tiến độ thu hoạch của nông dân. Theo ghi nhận của Phòng Nông nghiệp và Nông thôn huyện, năm nay, người trồng sắn ở huyện Bố Trạch rất phấn khởi vì không chỉ được mùa mà giá củ sắn tươi hiện đang được doanh nghiệp thu mua khá cao, với mức giá từ 2.200 - 2.400 đồng/kg, cao hơn vụ trước từ 100 - 400 đồng/kg. Ước tính với năng suất và mức giá hiện tại, 01 ha sắn nông dân có thể lãi từ 20 - 30 triệu đồng.

Trước diễn biến phức tạp của mùa mưa có khả năng kéo dài, để hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người trồng sắn, đối với diện tích sắn thời kỳ thu hoạch, UBND các xã, thị trấn tiếp tục làm việc với doanh nghiệp để ưu tiên bố trí thu mua cho người dân, không để sắn bị ngập úng, hư hỏng. 

Bên cạnh đó, đối với những diện tích sắn chưa đến thời kỳ thu hoạch, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện khuyến cáo nông dân tạo rãnh thoát nước, khơi thông dòng chảy quanh khu vực nhằm hạn chế tình trạng ngập úng diện tích sắn chưa thu hoạch kịp khi có mưa lớn kéo dài xảy ra.

Ngoài diện tích sắn chưa kịp thu hoạch, theo thống kê từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, vẫn còn một số diện tích lúa, hoa màu chưa đến kỳ thu hoạch hoặc đã đến kỳ nhưng chưa kịp thu hoạch, có nguy cơ thiệt hại nếu mưa lớn kéo dài trong thời gian tới. Theo đó, đối với diện tích lúa vụ Hè Thu 2022, trong đó chủ yếu là lúa trồng muộn, huyện chỉ đạo các địa phương khẩn trương vận động, hỗ trợ nông dân tập trung thu hoạch nhanh, gọn với phương châm "Xanh nhà hơn già đồng”.

Nhằm giảm thiểu thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp do mưa, bão gây ra, UBND huyện Bố Trạch đã có văn bản chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tăng cường chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ thu hoạch các loại nông sản; đồng thời đề nghị Nhà máy Tinh bột sắn Sông Dinh (Công ty Cổ phần FOCOVEV Quảng Bình), Nhà máy Tinh bột Long Giang (Công ty Cổ phần Tư vấn và Đầu tư Long Giang Thịnh) và doanh nghiệp, đại lý thu mua chế biến trên địa bàn huyện ưu tiên bố trí thu mua các loại nông sản cho nông dân đã thu hoạch.

Bên cạnh đó, huyện tập trung lực lượng thu hoạch diện tích sắn tại các vùng thấp trũng có nguy cơ bị ngập úng như ở vùng Chà Nòi (xã Xuân Trạch), một số địa bàn các xã Nam Trạch, Tây Trạch, Hòa Trạch, Phú Định… Dù thời tiết không thuận lợi, mưa to nhưng bà con và các đoàn thể địa phương đã nỗ lực giúp dân thu hoạch được một số diện tích sắn trên các địa bàn xã. 

PV ĐHà

Các tin khác

Thông báo mới

VB mới

Chủ tịch HCM và đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thông tin tuyên truyền (PBPL ... DVC)