Thị xã Ba Đồn nâng cao thu nhập từ mô hình vườn mẫu

11:23, Thứ Tư, 23-11-2022

(Quang Binh Portal) - Thời gian qua, nhiều hộ nông dân trên địa bàn thị xã Ba Đồn đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cải tạo vườn tạp, áp dụng khoa học kỹ thuật vào xây dựng mô hình vườn mẫu nông thôn mới (NTM). Từ thực tiễn xây dựng mô hình tại các địa phương ở thị xã cho thấy những mô hình này không chỉ góp phần thực hiện các tiêu chí NTM kiểu mẫu mà còn nâng cao thu nhập cho người dân, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, hình thành sản xuất hàng hóa.

Mô hình vườn mẫu của ông Đoàn Ngọc Cường, thôn Tiên Sơn, xã Quảng Tiên cho hiệu quả kinh tế cao

Xác định việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế, những năm qua, Hội Nông dân xã Quảng Tiên đã vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cải tạo vườn tạp, xây dựng mô hình mới áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Từ năm 2021 đến nay, Hội đã hỗ trợ nhiều hộ vay vốn để cải tạo vườn tạp sang trồng những cây có giá trị kinh tế cao. Nhờ đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, cải tạo vườn tạp đã khơi dậy ý chí, tinh thần cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất của nông dân, giúp nhiều hội viên, nông dân vươn lên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.
Đến thăm mô hình vườn mẫu của ông Đoàn Ngọc Cường, thôn Tiên Sơn, xã Quảng Tiên, chúng tôi rất ấn tượng bởi vườn cây ăn quả trĩu cành với các loại cây như: Mít, cam, chanh, bưởi... Trên diện tích 3000 m2, gia đình ông Cường đã xây dựng thành công vườn mẫu và chăn nuôi gà, lợn, cá, dê... Trước đây, khu vườn của gia đình ông chủ yếu là cây cỏ dại mọc um tùm. Từ ngày phát động phong trào xây dựng NTM, ông đã được hướng dẫn cách quy hoạch lại vườn, phá bỏ cây tạp để trồng cây ăn quả, chăn nuôi, đồng thời lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt… Nhờ đó, vào những tháng mùa vụ, mỗi ngày gia đình ông thu nhập khoảng 02 triệu đồng, trừ chi phí bình quân mỗi năm thu nhập hơn 300 triệu đồng. 

Trao đổi về vấn đề này, ông Đoàn Ngọc Cường cho biết: “Thực hiện phong trào xây dựng NTM, gia đình tôi đã cải tạo lại vườn tạp để trồng các loại cây ăn quả và chăn nuôi. Trước đây khu vườn của tôi bỏ hoang, sau khi được nghe tuyên truyền của xã, tôi đã cải tạo vườn tạp, mua cây giống trồng theo quy hoạch thẳng hàng, thẳng lối và tôi thấy việc xây dựng vườn mẫu rất có hiệu quả, vừa sạch vườn vừa có thêm thu nhập”.

Mô hình vườn mẫu trồng giống ổi Đài Loan của một hộ gia đình ở thôn Văn Bắc, xã Quảng Hải

Để khuyến khích người dân cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn mẫu, thị xã Ba Đồn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, góp phần thay đổi nhận thức, tư duy của người nông dân trong việc chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao. Thị xã còn giúp người dân tiếp cận nguồn vốn, thường xuyên kiểm tra, góp ý, hướng dẫn người dân chọn giống cây trồng phù hợp với đặc điểm thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương, hỗ trợ khoa học kỹ thuật... Để việc xây dựng vườn mẫu đạt kết quả cao, thị xã phát động phong trào thi đua về từng xã, phường. Vì vậy, việc xây dựng mô hình vườn mẫu NTM được hội viên nông dân đồng tình hưởng ứng, tạo được sức lan tỏa rộng lớn trên địa bàn.

Mô hình vườn mẫu không những góp phần nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, cải thiện đời sống người dân mà còn từng bước tạo diện mạo mới cho những vùng quê, đem lại cảnh quan xanh, sạch, đẹp, đóng góp quan trọng trong xây dựng NTM, NTM nâng cao ở các địa phương.

Trao đổi thêm về phong trào xây dựng khu dân cư kiểu mẫu ở thị xã Ba Đồn, đồng chí Nguyễn An Bình, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN thị xã cho biết thêm: “Việc xây dựng các khu dân cư NTM kiểu mẫu và khu dân cư đô thị văn minh trên địa bàn thị xã đã nhân rộng trên 16/16 xã, phường; trong quá trình triển khai đã làm cho bộ mặt các khu dân cư ngày càng đổi mới, vệ sinh môi trường sạch sẽ, ý thức người dân được nâng lên rõ rệt và khẳng định được vai trò chủ thể của người dân trong tham gia thực hiện các nội dung của cuộc vận động. Trên cơ sở kết quả đó, Mặt trận thị xã tiếp tục tham mưu cấp ủy, phối hợp các ngành, địa phương đẩy mạnh hơn nữa và hoàn thiện các tiêu chí trong nội dung xây dựng NTM kiểu mẫu và khu dân cư đô thị văn minh kiểu mẫu gắn kết với công tác giảm nghèo bền vững vì mục tiêu cuối cùng của cuộc vận động là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân, làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới, bộ mặt đô thị ngày càng văn minh, sáng - xanh - sạch - đẹp”.

Từ hiệu quả kinh tế trong xây dựng vườn mẫu, thị xã Ba Đồn đang tiếp tục khuyến khích người dân xây dựng vườn mẫu theo hướng nông nghiệp sạch, góp phần nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững.

Lệ Hằng (Trung tâm VH-TT&TT thị xã Ba Đồn)

Các tin khác