Chi tiết bài viết

Thành phố Đồng Hới đẩy mạnh các giải pháp giảm nghèo bền vững

14:50, Thứ Tư, 21-12-2022

(Quang Binh Portal) - Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, thời gian qua, các cấp chính quyền thành phố Đồng Hới đã đẩy mạnh các giải pháp hỗ trợ người nghèo phát triển kinh tế, cải thiện đời sống, tăng thu nhập; tạo điều kiện cho người nghèo tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện; tỷ lệ hộ nghèo giảm, đạt và vượt chỉ tiêu đề ra.

Lớp học dạy nghề pha chế đồ uống tại phường Bắc Lý

Chị Phạm Thị Sương, 45 tuổi, ở thôn 5 Lộc Đại, xã Lộc Ninh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trước đây, chồng chị Sương bị bệnh hiểm nghèo phải điều trị dài ngày, một mình chị bươn chải kiếm tiền chữa bệnh cho chồng và nuôi 02 con ăn học. Đến khi chồng mất thì kinh tế gia đình cũng cạn kiệt. Vì vậy, nhiều năm liền, gia đình chị nằm trong diện hộ nghèo của xã.

Nhằm tạo "cần câu" giúp cho gia đình chị Sương phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và thoát nghèo bền vững, năm 2018, từ chương trình “Ngân hàng bò giống” thuộc Đề án 85/ĐA-BTT về “Hỗ trợ bò giống sinh sản cho hộ nghèo bị thiệt hại do lũ lụt và vùng thường xuyên bị thiên tai để phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững”, các cấp mặt trận thành phố đã hỗ trợ gia đình chị Sương 01 con bò giống.

Nhờ áp dụng kỹ thuật chăm sóc bò đã được tập huấn, bò giống thích nghi phát triển tốt, sinh sản các lứa bê con cho thu nhập đáng kể. Cùng với đó, mặt trận xã Lộc Ninh còn giúp gia đình chị sửa chữa, lợp lại mái nhà. Các tổ chức Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên cũng đã tạo điều kiện cho chị Sương tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi, hỗ trợ gà giống để phát triển kinh tế. Hiện nay, ngoài làm ruộng, trồng rau màu, chị Sương đang nuôi 02 con bò giống và đàn gà hơn 100 con cho thu nhập ổn định, đủ trang trải cuộc sống. Năm 2021, gia đình chị Phạm Thị Sương đã có nguồn thu nhập ổn định, vườn lên thoát nghèo.

Anh Nguyễn Chí Trường, 33 tuổi, ở tổ dân phố 10, phường Đồng Phú có con gái không may bị bệnh bẩm sinh phải chữa trị dài ngày. Mọi nguồn lực kinh tế đều tập trung chữa bệnh cho con nên gia đình anh nhiều năm liền nằm trong diện hộ nghèo của phường. Với ý chí tự lực, vượt khó thoát nghèo, năm 2019, anh Trường đã mạnh dạn vay số tiền 90 triệu đồng từ  nguồn quỹ vì người nghèo của các cấp mặt trận; cùng với sự hỗ trợ về kỹ thuật chăn nuôi, con giống phát triển sản xuất của Hội Nông dân, Đoàn thanh niên phường, anh Trường đã xây dựng chuồng trại, nuôi 22 con lợn giống sinh sản; trên 100 con gà. Ngoài ra, anh còn đi làm phụ nề kiếm thêm thu nhập. Nhờ cần cù, chịu khó làm ăn kinh tế, năm 2020, gia đình anh Nguyễn Chí Trường đã thoát nghèo. Hiện nay, việc chăn nuôi của anh Trường cho thu nhập mỗi tháng bình quân từ 05 - 06 triệu đồng. 

Thực hiện chính sách vay vốn tín dụng từ Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, Ngân hàng Chính sách - Xã hội thành phố Đồng Hới đã thực hiện hỗ trợ vồn vay ưu đãi giải quyết việc làm cho trên 600 người với số tiền trên 21 tỷ đồng; hỗ trợ 37 người vay xây dựng nhà ở xã hội với số tiền 16 tỷ đồng. Từ năm 2021 đến nay, UBND thành phố đã trích ngân sách trên 500 triệu đồng để thực hiện, đồng thời kêu gọi quỹ vì người nghèo, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, đoàn thể phối hợp xây dựng mới và sửa chữa 20 ngôi nhà ở giúp các hộ nghèo an cư, lạc nghiệp vươn lên ổn định cuộc sống. 

Công tác đào tạo nghề cho lao động theo nhu cầu xã hội cũng được thành phố xem là giải pháp quan trọng góp phần giảm nghèo bền vững. Những năm gần đây, thành phố tập trung đào tạo nguồn nhân lực phục vụ ngành du lịch với các nghề kỹ thuật chế biến món ăn, pha chế đồ uống, nghiệp vụ nhà hàng. Trên 80% lao động sau đào tạo được tuyển dụng, giới thiệu việc làm, tự tạo việc làm và có thu nhập ổn định, trong đó, có những lao động là người khuyết tật, phụ nữ đơn thân, hộ nghèo, thanh niên chưa có việc làm... Nhiều lao động nữ ở các xã, phường sau khi học nghề đã thành lập các tổ, nhóm dịch vụ nấu ăn phục vụ tiệc cưới hỏi, hội nghị, mở nhà hàng, nấu ăn cho các trường học bán trú trên địa bàn.

Các chính sách hỗ trợ về y tế cho người nghèo, người thuộc hộ cận nghèo, được quan tâm. Thành phố đã cấp Thẻ Bảo hiểm Y tế khám chữa bệnh cho hơn 200 người nghèo với kinh phí gần 200 triệu đồng. Qua đó góp phần giảm thiểu chi phí khám chữa bệnh cho người nghèo, giúp người nghèo tiếp cận được dịch vụ công về khám chữa bệnh, nâng cao sức khỏe Nhân dân, thực hiện chính sách an sinh xã hội và giảm nghèo. Các chế độ, chính sách về giáo dục và đào tạo như: Miễn, giảm học phí, hỗ trợ kinh phí học tập đối với học sinh, các cháu mầm non thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, cấp bù học phí cho học sinh với tổng số tiền gần 150 triệu đồng. 100% hộ nghèo trên địa bàn thành phố được hỗ trợ tiền điện đảm bảo theo chính sách của Nhà nước với tổng kinh phí gần 150 triệu đồng.

Cùng với đó, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố cũng tích cực triển khai thực hiện tốt Tháng cao điểm Vì người nghèo hàng năm, vận động Quỹ Vì người nghèo, kinh phí hỗ trợ xây “Nhà tình thương”, “Nhà đại đoàn kết”; các tổ chức hội, đoàn thể với nhiều mô hình đã và đang tiếp tục phát huy hiệu quả giảm nghèo bền vững như các mô hình “Hũ gạo tình thương”, “Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế giảm nghèo bền vững”, “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”; “Tổ góp vốn xoay vòng”, “Tổ tiết kiệm tín dụng”, “Tín dụng tiết kiệm”,  “Tổ nuôi heo đất tiết kiệm”.... đã tạo điều kiện, hỗ trợ cho hàng chục lượt hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn giảm bớt khó khăn, phát triển, kinh tế, giảm nghèo bền vững.

Nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp giảm nghèo, phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương, năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn thành phố Đồng Hới giảm còn 0,39%; hộ cận nghèo 0,57%, vượt chỉ tiêu nghị quyết HĐND thành phố và Đại hội Đảng bộ đề ra. Đời sống của các hộ nghèo, cận nghèo từng bước được cải thiện, tiếp cận tốt hơn các nguồn lực để phát triển. Một số nhu cầu  thiết yếu của người nghèo cơ bản được đáp ứng như nhà ở, điện nước sinh hoạt, khám chữa bệnh, học tập.

Ông Trương Hồng Song, Trưởng phòng Lao động Thương binh và Xã hội thành phố Đồng Hới cho biết: “Trong thời gian tới, Phòng Lao động Thương binh và Xã hội sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền, khơi dậy ý chí tự lực vượt khó vươn lên thoát nghèo của người dân, kịp thời nêu gương các điển hình, các mô hình, cá nhân, tập thể, doanh nghiệp có nhiều đóng góp tích cực cho công tác giảm nghèo; đồng thời đánh giá sát đúng, chính xác thực trạng hộ nghèo, cận nghèo ở các xã, phường, từ đó đề ra các giải pháp hỗ trợ phù hợp; thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách của Nhà nước đối với người nghèo và tăng cường huy động các nguồn lực từ tổ chức, cá nhân để hỗ trợ hộ nghèo phát triển kinh tế hộ gia đình tăng thu nhập và tăng cường tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản để vươn lên thoát nghèo”. 

Hiện nay, thành phố Đồng Hới đang tiếp tục lồng ghép linh hoạt, hiệu quả Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững với các Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, xây dựng đô thị văn minh và các Chương trình dự án phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Trong đó, đặc biệt chú trọng truyền thông về giảm nghèo, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội về công tác giảm nghèo; qua đó phát huy sức mạnh nội lực, huy động sự vào cuộc của toàn xã hội cùng chung sức thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững trên địa bàn.

CTV Cái Thị Huệ (Đài TTTH Đồng Hới)

Các tin khác

Thông báo mới

VB mới

Chủ tịch HCM và đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thông tin tuyên truyền (PBPL ... DVC)