Chi tiết bài viết

Hiệu quả bước đầu từ mô hình thử nghiệm nuôi cầy hương của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp Đồng Hới

8:43, Thứ Sáu, 13-1-2023

(Quang Binh Portal) - Với mục tiêu chuyển dịch cơ cấu giống vật nuôi, đa dạng hóa nguồn thức ăn phục vụ nhu cầu đời sống người dân và thúc đẩy kinh tế - xã hội của thành phố phát triển, năm 2022, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thành phố Đồng Hới đã đưa vào thử nghiệm mô hình nuôi cầy hương quy mô nông hộ tại phường Bắc Lý, bước đầu cho hiệu quả.

Nói về giá trị của con cầy hương, Ông Từ Minh Hải, giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thành phố Đồng Hới cho biết: “Cầy hương còn gọi là chồn mướp, cầy vòi hương, là loài động vật hoang dã, cơ thể tiết ra mùi hương như trái mướp hương, được sử dụng như một loại dược liệu quý hiếm. Không chỉ vậy cầy hương còn được biết đến là món ăn đặc sản thơm ngon, thịt ngọt, mềm nên rất được ưa chuộng ở các nhà hàng, quán ăn trong và ngoài địa phương, góp phần phục vụ khách du lịch, đưa lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi”. 

Trên cơ sở khảo sát thẩm định các điều kiện nuôi, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thành phố Đồng Hới đã chọn hộ bà Huỳnh Thị Út, tổ dân phố 6, phường Bắc Lý nuôi thử nghiệm. Mô hình được thực hiện với số lượng 20 con, trong thời gian 8 tháng đối với cầy nuôi thương phẩm và 15 tháng đối với cầy hương nuôi sinh sản. Mô hình được thực hiện từ tháng 5 - 12/2022.

Để thực hiện tốt mô hình, trước đó, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thành phố Đồng Hới đã phối hợp với Trung tâm học tập cộng đồng UBND phường Bắc Lý mở lớp tập huấn về quy trình kỹ thuật nuôi, cách thức chăm sóc, nuôi dưỡng cầy hương với sự tham gia của 50 học viên là hộ thực hiện và các hội viên nông dân trên địa bàn phường.     

Sau khi giao giống cho hộ nuôi, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thành phố Đồng Hới cử cán bộ theo dõi thường xuyên phối hợp với cán bộ cơ sở trực tiếp kiểm tra, hướng dẫn hộ nuôi về việc xây dựng chuồng trại; kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng cũng như cách phòng bệnh cho hộ tham gia mô hình. Hàng tuần, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Đồng Hới đều tổng hợp thông tin về mô hình để xử lý và có cách điều chỉnh phù hợp với thực tế và đúng với yêu cầu của mô hình.

Bà Huỳnh Thị Út, hộ nuôi thử nghiệm ở phường Bắc Lý chia sẻ: “Được sự hướng dẫn của cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thành phố, gia đình tôi được nhận con giống nuôi là những con khỏe, nhanh nhẹn, lông mượt khô và có độ bóng mượt cao. Xây dựng chuồng nuôi kiên cố, kín đáo, thông gió, mái lợp tôn đảm bảo thoáng mát cao ráo dễ dọn dẹp vệ sinh, đảm bảo ấm về mùa đông và mát về mùa hè. Lồng nuôi nhốt được làm kiên cố xung quanh bao phủ bằng lưới B40 với chiều cao 1,5m; ngang 1m; dài 1,2m và cách mặt đất 0,5m. Nền xi măng có trải trấu hoặc mùn cưa. Trấu hoặc mùn cưa được phun khử trùng trước 05 - 07 ngày và trộn men ủ phân hủy sinh học. Trong mỗi ô chuồng có 1 học để cầy hương nằm ngủ hoặc để cầy leo trèo, kích thích bản năng đặc tính leo trèo của cầy hương tăng khả năng hoạt động. Chuồng nuôi được dọn dẹp sạch sẽ, phun tiêu độc khử trùng và được điều chỉnh phù hợp với đặc điểm sinh sống của cầy hương để dể dàng thích nghi với môi trường mới”.

Việc chăm sóc, nuôi dưỡng được tuân thủ quy trình, kỹ thuật do cán bộ Trung tâm hướng dẫn. Mỗi ngày, cầy hương ăn từ 02 - 03 lần với các loại thức ăn như: chuối, trái cây ngọt, cháo cá, thịt… đã được chế biến. Các loại thức ăn này khá rẻ tiền, an toàn thực phẩm đảm bảo dinh dưỡng cho cầy hương phát triển. Bình quân mỗi ngày một cá thể cầy hương sẽ tiêu thụ 300 gam thức ăn các loại.

Qua 8 tháng nuôi thương phẩm cho thấy sự phát triển rõ rệt. Tháng thứ 1, Cầy giống mới mua về chỉ đạt 0,5 - 0,7kg. Đến tháng thứ 2 và thứ 3: Cầy đã hoàn toàn thích nghi với điều kiện sống, cầy phát triễn bình thường trọng lượng đạt 01 - 1,2kg/con. Tháng thứ 4 và thứ 5, trọng lượng tăng rõ rệt, đạt 02 - 2,5kg/ con. Và tháng thứ 6,7,8, đạt trọng lượng 03 - 04kg/con. Nuôi cầy hương thực sự rất đơn giản và hiệu quả kinh tế mang lại rất cao. Trung bình 04kg/con với 8 tháng nuôi thương phẩm với giá bán 02 triệu đồng/kg. Và 15 tháng nuôi sinh sản cho ra con giống với giá bán 04 triệu đồng/con. Với chi phí đầu vào là 187,7 triệu trong 8 tháng nuôi thương phẩm và 15 tháng nuôi sinh sản ta thu lại được 240 triệu. Vậy sẽ cho thu lại lợi nhuận trên 50 triệu/15 tháng với lợi nhuận này sẽ mang lại hiệu quả rất cao cho người chăn nuôi.  

Chị Lại Thị Thanh Phương, cán bộ phụ trách mô hình nói: “Trong điều kiện nuôi nhốt, cầy hương rất cảm với các loại thức ăn mới lạ, chúng rất dễ bị mắc bệnh tiêu chảy nên phòng bệnh bằng cách trộn thuốc kháng sinh vào trong thức ăn mới. Cầy hương cũng dễ mắc bệnh cầu trùng tức bệnh phân lẫn máu hoặc bị bệnh thương hàn giống như nhiều loại gia súc gia cầm khác như sốt cao, phân lỏng màu vàng. Vì vậy về môi trường chuồng trại, cách chăm sóc và cho ăn phải đảm bảo vệ sinh vì cầy hương chỉ phát triển tốt và ít bệnh tật trong môi trường sạch sẽ, thoáng mát. Nhờ đó giảm thiểu ô nhiễm môi trường giúp nghề nuôi phát triển bền vững hơn”.

Ông Từ Minh Hải, giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thành phố Đồng Hới nói: “Với hiệu quả bước đầu của mô hình nuôi cầy hương cho thấy đây là mô hình sản xuất phù hợp với xu thế phát triển của nền nông nghiệp ở địa phương. Mô hình sẽ góp phần giải quyết việc làm cho một bộ phận lao động nhàn rỗi ở địa phương, tạo nguồn thu nhập ổn định cho người nông dân, giúp nâng cao đời sống an sinh xã hội. Thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục đề xuất cấp trên hỗ trợ kinh phí và các điều kiện nuôi để có thể nhân rộng mô hình trên địa bàn thành phố Đồng Hới.

PV:NQ

Các tin khác

Thông báo mới

VB mới

Chủ tịch HCM và đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thông tin tuyên truyền (PBPL ... DVC)