Chi tiết bài viết

Đồng Hới tổng kết 10 năm thực hiện luật hòa giải ở cơ sở

17:2, Thứ Ba, 7-11-2023

(Quang Binh Portal) - Ngày 06/11/2023, UBND thành phố Đồng Hới tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở và hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2023.

Năm 2014, UBND thành phố Đồng Hới đã ban hành kế hoạch triển khai Luật Hòa giải ở cơ sở. Qua 10 năm thực hiện, cấp ủy, chính quyền các cấp đã nhận thức đầy đủ về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác hòa giải ở cơ sở. Hoạt động quản lý Nhà nước đối với công tác hòa giải ở cơ sở ngày càng đi vào chiều sâu, có trọng tâm, trọng điểm. Hiện nay, thành phố có 137 tổ hòa giải với 829 hòa giải viên. Mỗi tổ hòa giải có từ 05 - 07 tổ viên. Các tổ hòa giải trên địa bàn đã tiếp nhận gần 1.500 vụ việc, trong đó, số vụ việc hòa giải thành là gần 1.300 vụ. Các tranh chấp chủ yếu trên lĩnh vực dân sự, hôn nhân, gia đình, đất đai và các lĩnh vực khác. Tỷ lệ hòa giải thành đã hỗ trợ đắc lực cho chính quyền địa phương trong việc giải quyết những vụ việc vi phạm pháp luật, làm giảm số lượng vụ việc chuyển cho tòa án hoặc chính quyền, tiết kiệm được thời gian, kinh phí của cơ quan, Nhà nước và công dân.

Nhân dịp này, UBND thành phố đã tặng Giấy khen cho 07 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở; đồng thời hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2023 với chủ đề: “Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật; tăng cường công tác truyền thông, phản ứng chính sách; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trong các lĩnh vực của các cấp, ngành đáp ứng yêu cầu xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

CTV Cái Thị Huệ (Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông Đồng Hới)

Các tin khác

Thông báo mới

VB mới

Chủ tịch HCM và đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thông tin tuyên truyền (PBPL ... DVC)

Footer Quảng Bình

Lượt truy cập