Chi tiết bài viết

“Mẹ đỡ đầu” lan tỏa yêu thương

16:45, Thứ Ba, 14-11-2023

(Quang Binh Portal) - Thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phát động với ý nghĩa nhân văn, vừa xoa dịu nỗi đau, vừa trở thành điểm tựa vững chắc để các em mạnh mẽ vượt qua hoàn cảnh khó khăn, bước tiếp trên con đường tương lai phía trước, Hội LHPN huyện Lệ Thủy đã triển khai đến 100% cơ sở Hội tham gia hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mồ côi. Bằng tình yêu thương, Chương trình đã trở thành cầu nối, điểm tựa giúp các em có thêm niềm tin để vươn lên trong cuộc sống.

Nhận thức được tầm quan trọng, ý nghĩa của Chương trình “Mẹ đỡ đầu” nên Hội LHPN huyện đã chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở Hội cùng cán bộ, hội viên tích cực tham gia, hưởng ứng bằng nhiều việc làm thiết thực nhằm chăm lo, hỗ trợ cho trẻ em mồ côi trên địa bàn. Bằng sự thấu hiểu, sẻ chia, những người “Mẹ đỡ đầu” đã dang rộng vòng tay yêu thương, trở thành điểm tựa để trẻ mồ côi có thêm nghị lực, vững bước trên con đường phía trước. Em Trịnh Anh Tuấn, Học sinh lớp 9 Trường THCS Lệ Ninh bày tỏ: Con cảm thấy rất vui và rất biết ơn các mẹ đỡ đầu đã nhận con làm con. Con biết ơn các mẹ đã giúp đỡ con trong thời gian qua, luôn động viên, chia sẻ, an ủi, hỗ trợ con cả về vật chất lẫn tinh thần. Con hứa với các mẹ, con sẽ cố gắng học giỏi, đạt được nhiều thành tích trong học tập, trở thành con ngoan, trò giỏi để trở thành công dân có ích cho xã hội".

Thông qua Hội LHPN huyện Lệ Thủy, Hội cựu sinh viên K40- Đại học xây dựng Hà Nội nhận đỡ đầu em  Hoàng Thị Dạ

Chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động từ cuối năm 2021 nhằm đỡ đầu, hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mồ côi, giúp các em có điểm tựa trong hành trình trưởng thành. Điểm đặc biệt của Chương trình là không chỉ kết nối những tổ chức, cá nhân để huy động nguồn lực hỗ trợ trẻ mồ côi mà còn tìm cho các em những người mẹ đỡ đầu hỗ trợ về tài chính, chăm lo sức khỏe, bù đắp tinh thần cho các em. Với những hình thức hỗ trợ linh hoạt như bằng kinh phí sinh hoạt, sách vở, đồ dùng học tập…. cho các em đến 18 tuổi. Cùng với đó, Hội LHPN các cấp trong huyện cũng hỗ trợ về kiến thức, kỹ năng; tư vấn sức khỏe, tâm lý; giúp đỡ, kết nối đào tạo nghề, giới thiệu việc làm sau khi các em tốt nghiệp THPT. Ngoài việc nhận đỡ đầu hàng tháng theo Chương trình được xây dựng thì hội LHPN các cấp trong huyện còn tích cực vận động mạnh thường quân chung tay nhận đỡ đầu cho các em. Ông Hoàng Kim Hoan, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Hưng chia sẻ: “Hiện nay, Công ty đang đồng hành với Hội LHPN huyện nhận đỡ đầu trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chúng tôi sẽ tiếp tục quan tâm, chăm lo cho các cháu trong thời gian tới. Mong muốn các cháu luôn chăm ngoan, học giỏi, đạt thành tích cao trong học tập”.

Chương trình “Mẹ đỡ đầu” đang tạo được sức lan tỏa sâu rộng, phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp về tình người, tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam. Ngoài việc hỗ trợ về vật chất, các cấp Hội trên địa bàn còn chăm lo động viên về tinh thần để các em vượt qua mặc cảm, xoa dịu nỗi đau mất mát người thân, hòa đồng, cởi mở hơn với những người xung quanh. Tính đến nay, có 99 em đã được nhận đỡ đầu qua các kênh. Tổng kinh phí hỗ trợ 1,094 triệu đồng, trong đó Hội LHPN tỉnh kết nối 17 em với số tiền 409 triệu đồng; Hội LHPN huyện kết nối 50 em với số tiền 491 triệu đồng; Hội LHPN xã, thị trấn 32 em với số tiền 194 triệu đồng.

Không chỉ nhận mẹ đỡ đầu chăm lo, hỗ trợ các em, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh cũng triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa hướng tới trẻ em mồ côi trong khuôn khổ Chương trình “Mẹ đỡ đầu”. Nhân dịp năm học mới 2023 - 2024, Tết Trung thu, các cấp Hội đã kết nối, liên hệ với các trường học đề nghị giảm học phí, giảm phí học thêm cho các em là trẻ mồ côi do Hội nhận đỡ đầu, tạo điều kiện để các con học tập tốt, tổ chức thăm hỏi, tặng hàng trăm suất quà trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương với tổng trị giá hàng trăm triệu đồng.

Chương trình mang nhiều ý nghĩa nhân văn, thể hiện rõ phẩm chất, tấm lòng nhân hậu, bao dung của người phụ nữ Việt Nam, truyền đi thông điệp giúp trẻ mồ côi được sống yên ấm trong tình yêu thương của cộng đồng. Bà Lê Thị Trà Giang, Chủ tịch Hội LHPN huyện Lệ Thủy khẳng định: “Những kết quả đạt được sẽ là động lực để các cấp Hội Phụ nữ nỗ lực nhiều hơn nữa trong thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu”, qua đó thể hiện tinh thần, trách nhiệm của cán bộ, hội viên trong tham gia giải quyết những vấn đề xã hội, góp phần đồng hành cùng cấp chính quyền chăm lo, nuôi dưỡng trẻ mồ côi để không một ai bị bỏ lại phía sau, giúp các em có tương lai tươi sáng hơn. Với vai trò là cầu nối, các cấp Hội Phụ nữ trong huyện tiếp tục đẩy mạnh truyền thông, huy động sự chung tay góp sức cùng cơ quan, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm để có thêm nhiều trẻ mồ côi được nhận đỡ đầu, góp phần lan tỏa, nhân rộng những giá trị nhân văn tốt đẹp của Chương trình”.

Chương trình “Mẹ đỡ đầu” đã lan toả thông điệp hết sức nhân văn, thu hút sự quan tâm, ghi nhận, đánh giá cao của cộng đồng. Tin rằng với những hiệu ứng tích cực từ Chương trình, những trẻ em bất hạnh, thiệt thòi sẽ được quan tâm, chăm sóc, nuôi dưỡng và yêu thương nhiều hơn nữa, để các em mạnh mẽ, tự tin viết tiếp những ước mơ của mình và trở thành công dân có ích cho xã hội.

CTV Hồng Mến (Trung tâm VH-TT&TT Lệ Thủy)

Các tin khác

Thông báo mới

VB mới

Chủ tịch HCM và đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thông tin tuyên truyền (PBPL ... DVC)

Footer Quảng Bình

Lượt truy cập