Chi tiết bài viết

Sở Văn hóa - Thể thao trao truyền kỹ năng trình diễn Hò khơi

16:46, Thứ Hai, 24-6-2024

(Quang Binh Portal) - Với mục đích góp phần gìn giữ và phát huy giá trị nghệ thuật trình diễn dân gian địa phương, vừa qua, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức bế mạc, báo cáo kết quả lớp tập huấn trao truyền kỹ năng trình diễn Hò khơi cho 25 học viên từ 15 - 45 tuổi đến từ xã Ngư Thủy.

Lớp tập huấn là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, góp phần gìn giữ, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của Hò khoan Lệ Thủy nói chung và hò khơi, hò nậu xăm của cư dân miền biển của huyện Lệ Thủy nói riêng. Thông qua lớp tập huấn nhằm bảo tồn, phát huy các loại hình nghệ thuật truyền thống quý báu mà cha ông đã sáng tạo, giữ gìn giá trị văn hóa truyền thống của địa phương. Đây cũng là dịp để các nghệ nhân, hạt nhân văn nghệ giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, góp phần làm phong phú thêm đời sống tinh thần, nhu cầu thụ hưởng và sáng tạo giá trị văn hóa dân gian của quê hương.

Trong thời gian 05 ngày, 05 nghệ nhân nòng cốt của Câu lạc bộ Dân ca Hò khơi Ngư Thủy đã trao truyền các kỹ năng trình diễn hò khơi, hò nậu xăm; cách bắt nhịp phách, cách dàn dựng tiết mục, chương trình văn nghệ quần chúng...


Trao Giấy chứng nhận cho các nghệ nhân, học viên tham gia lớp tập huấn

Mặc dù bận rộn với nghề biển nhưng với niềm say mê các loại hình văn nghệ dân gian quê nhà, đặc biệt là tinh thần trách nhiệm với dòng họ, các học viên đã chăm chỉ tiếp thu đầy đủ nội dung do các nghệ nhân truyền dạy; đồng thời hào hứng tham gia chủ động, tích cực trong hoạt động thực hành để nâng cao kỹ năng trình diễn các loại hình văn hóa dân gian.  

Kết thúc lớp tập huấn, các học viên, thành viên Câu lạc bộ đã biểu diễn báo cáo kết quả tập huấn bằng các tiết mục hò khơi, hò nậu xăm và sử dụng nhạc cụ dân tộc, thể hiện sự vận dụng sáng tạo kiến thức, bài giảng đã được học trong quá trình tham gia lớp tập huấn.

CTV Hồng Mến (Trung tâm VH-TT&TT Lệ Thủy)
 

Các tin khác

Thông báo mới

VB mới

Chủ tịch HCM và đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thông tin tuyên truyền (PBPL ... DVC)

Footer Quảng Bình

Lượt truy cập