Chi tiết bài viết

Huyện Lệ Thủy đón nhận bằng xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia Mộ và Nhà thờ Võ Xuân Cẩn

16:13, Thứ Ba, 25-6-2024

(Quang Binh Portal) - Sáng ngày 25/6/2024, tại thôn Hòa Luật Nam, xã Cam Thủy (huyện Lệ Thủy) tổ chức lễ công bố quyết định và đón nhận bằng xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia Mộ và Nhà thờ Võ Xuân Cẩn. Dự lễ có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương liên quan; dòng họ Võ Xuân và đông đảo bà con Nhân dân.

Đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao trao bằng công nhận xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia Mộ và Nhà thờ Võ Xuân Cẩn cho huyện Lệ Thủy

Di tích lịch sử Quốc gia Mộ và Nhà thờ Võ Xuân Cẩn thuộc hai xã Cam Thủy và Tân Thủy. Mộ nằm trên một gò đất ven sông Đâu Giang, thuộc thôn Tân Hòa, xã Tân Thủy. Nhà thờ được phục hồi ngay trên nền nhà thờ Lệ Quốc cũ, nằm sát Quốc lộ 1, thuộc thôn Hòa Luật Nam, xã Cam Thủy.

Di tích lịch sử Quốc gia Mộ và Nhà thờ Võ Xuân Cẩn có giá trị lịch sử văn hóa tiêu biểu của quê hương, đất nước. Là nơi đặt di hài và thờ tự; giáo dục truyền thống học hành cho thế hệ trẻ; đồng thời bia “Tứ triều nguyên lão” là cổ vật có giá trị về mặt nghệ thuật và tư liệu quý nghiên cứu về con người, sự nghiệp 50 năm làm quan của Võ Xuân Cẩn, tình hình đất nước ta nửa đầu thế kỷ XIX.

Với những giá trị tiêu biểu của di tích, ngày 04/11/2020, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Quyết định số 3232/QĐ-BVHTTDL xếp hạng Di tích lịch sử Mộ và Nhà thờ Võ Xuân Cẩn là di tích Quốc gia.

Võ Xuân Cẩn sinh ngày 14/11/1772, từ thuở thiếu thời, ông nổi tiếng là người chăm học, thông minh do được kế thừa từ một gia đình, dòng họ có truyền thống khoa bảng, nhiều người làm quan. Sinh ra trong buổi nhuận triều, Võ Xuân Cẩn đậu cống sỹ (ngang cử nhân) dưới thời Chúa Nguyễn nhưng không ra làm quan. Năm 1802, ông vào làm ở Viện hàn lâm theo lời mời của vua Gia Long.

Từ đó đến năm 1852, ông đã kinh qua nhiều chức vụ quan trọng bậc nhất trong triều như: Thượng thư Bộ Hình; Thượng thư Bộ Công; Hàn lâm Viện học sĩ; Đông các Đại học sĩ; quản lý các việc Bộ Lại; kiêm lãnh Quốc sử quán; Tổng tài Quốc sử quán…

Dù ở cương vị nào, ông cũng là vị quan có học vấn sâu rộng, lịch lãm, cương trực, thẳng thắn, thương dân, tận tụy với công việc, có khả năng làm cho đất nước thái hòa.

Ông mất tháng 4/1852, thọ 81 tuổi, ông là một nhân vật lịch sử khá nổi tiếng và cũng rất đặc biệt (một vị quan dưới bốn triều vua mà vua nào cũng rất trọng dụng), xứng đáng được xếp vào hàng các danh nhân nổi tiếng.

PV Hồng Lựu

Các tin khác

Thông báo mới

VB mới

Chủ tịch HCM và đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thông tin tuyên truyền (PBPL ... DVC)

Footer Quảng Bình

Lượt truy cập