Chi tiết bài viết

Diện mạo mới trên quê hương Mai Thủy

11:7, Thứ Năm, 4-7-2024

(Quang Binh Portal) - Thực hiện phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” với quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền, sự đồng thuận, chung sức của Nhân dân, năm 2023, xã Mai Thủy (huyện Lệ Thủy) đã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Mai Thủy là xã vùng bán sơn địa của huyện Lệ Thủy, cách trung tâm huyện lỵ 04 km về phía Nam. Mai Thủy là xã thuận tiện về giao thông, có sông Kiến Giang và đường Quốc lộ 9 C đi qua, có thế mạnh về điều kiện tự nhiên, xã hội, cơ sở hạ tầng phát triển đường bộ đủ để phát triển nhanh kinh tế - xã hội. Năm 2015, Mai Thủy được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Từ năm 2016 đến nay, Đảng ủy, UBND xã tiếp tục chỉ đạo, xây dựng kế hoạch, vận động các nguồn lực để nâng cao các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Trong đó, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ để phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng cảnh quan môi trường, đặc biệt là tập trung xây dựng các mô hình kiểu mẫu như khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu, đoạn đường kiểu mẫu. Ông Phan Thanh Hà, Chủ tịch UBND xã Mai Thủy cho biết: “Giai đoạn 2020 - 2023, xã Mai Thủy đã huy động gần 70 tỷ đồng cho xây dựng nông thôn mới nâng cao. Tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, giao thông thủy lợi, nhà văn hóa, trường học, bê tông hóa đường làng ngõ xóm… Trong đó ngân sách tỉnh và Trung ương chiếm 26,14%, ngân sách huyện chiếm 35,5%, ngân sách xã chiếm 59,25%, Nhân dân đóng góp chiếm 4,14%. Đến nay, đời sống của Nhân dân xã Mai Thủy đã có nhiều thay đổi. Tốc độ phát triển kinh tế khá, an sinh xã hội được đẩy mạnh, quốc phòng - An ninh vững mạnh. Nhân dân tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của chính quyền. Đảng bộ xã Mai Thủy hàng năm đều đạt danh hiệu “Trong sạch, vững mạnh”. Ý thức của người dân trong xây quê hương cũng như xây dựng nông thôn mới được nâng lên. Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, phát triển kinh tế hộ gia đình được đẩy mạnh với nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả, các phong trào thi đua yêu nước của địa phương kịp thời được nhân rộng.

Đảng ủy xã tập trung chỉ đạo công tác tuyên truyền, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội trong vận động Nhân dân thực hiện mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới nhằm giúp người dân hiểu, tự giác tham gia thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao. Thông qua các kênh truyền thanh, Pano Áp phít và lồng ghép tại các hội nghị để tuyên truyền trong cán bộ và nhân dân, tạo bước chuyển tích cực về tinh thần và ý chí trong việc xây dựng nông thôn mới. Mục đích của việc xây dựng nông thôn mới là do “dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng thụ”. 

Lãnh đạo xã Mai Thủy cho biết: Nhân dân thực sự đã phát huy vai trò chủ thể của mình, tích cực tham gia thực hiện xây dựng nông thôn mới trên địa bàn; chuyển đổi cơ cấu sản xuất, ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ. Đến nay, Mai Thủy đã có 150 ha cánh đồng mẫu chuyên sản xuất lúa, canh tác theo hình thức SRI hơn 110 ha, giá trị thu nhập đạt 45 triệu đồng/ha/năm. Đối với diện tích cây màu đạt 42 triệu/ha/ năm. Ứng dụng chuyển đổi số truy xuất nguồn gốc các sản phẩm chủ lực của địa phương như: Lúa, nghệ… Các sản phẩm OCOP được đăng ký bán của kênh thương mại điện tử như: Quangbinhtrade, POSTmart.vn. Hiện, trên địa bàn xã có 07 sản phẩm OCOP, trong đó có 02 sản phẩm (tinh bột nghệ và tinh bột nghệ đỏ) được công nhận sản phẩm OCOP 4 sao; có 03 sản phẩm (bánh xoài Vân Di, bánh xoài tinh bột nghệ, viên tinh bột nghệ mật ong) được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao. Có 01 mô hình kinh tế ứng dụng công nghệ cao theo chuổi giá trị gắn với đảm bảo an toàn thực phẩm, đó là: Mô hình trang trại chăn nuôi lợn kính, có trang bị điều hòa của ông Phạm Xuân Vũ với diện tích trên 30.000m2, sử dụng hệ thống tự động trong chăn nuôi với số lượng 300 lợn nái sinh sản.

Chủ tịch UBND xã Phan Thanh Hà cho biết thêm: “Trong lộ trình dây dựng nông thôn mới nâng cao, đời sống vật chất và tinh thần của người dân xã Mai Thủy chúng tôi đã được nâng lên rõ rệt, ngành nghề nông thôn phát triển mạnh, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo giảm. Cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư, cơ bản đáp ứng cho sự phát triển kinh tế - xã hội. Cảnh quan môi trường, bộ mặt quê hương từng bước đổi thay”.

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ, chính quyền xã Mai Thủy cũng đã rút ra cho mình những bài học kinh nghiệm trong chỉ đạo, điều hành, đó là làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, Nhân dân nhận thức rõ tầm quan trọng của việc xây dựng nông thôn mới; từ đó, hiểu rõ cách làm, nghĩa vụ và trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân nhằm xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại Nhà nước; phát huy quyền hạn của Ban Chỉ đạo, Ban Quản lý từ xã đến thôn; xây dựng nội quy, quy chế hoạt động, phân công trách nhiệm cho từng bộ phận, từng thành viên, tập trung lãnh đạo với phương châm “Dễ làm trước, khó làm sau”, không nóng vội, càng không để mất cơ hội. Xã Mai Thủy cũng đã làm tốt chủ trương xã hội hóa các nguồn lực trong cộng đồng dân cư, con em xa quê và các doanh nghiệp có tiềm lực, tâm huyết với xã nhà, với phương châm “Lấy sức dân để lo cho dân, tạo nguồn vốn đầu tư cơ sở hạ tầng, các công trình phúc lợi công cộng thuộc nhóm không có sự hỗ trợ của Nhà nước.
Năm 2015, xã Mai Thủy cùng với 14 xã khác trên địa bàn huyện Lệ Thủy được cấp trên công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, chỉ sau mấy năm xây dựng, tháng 3/2024, xã Mai Thủy đã được UBND tỉnh công nhận “Đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023” theo Quyết định số 646/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh.

CTV  Trọng Lãnh (Tạp chí Doanh nghiệp và Hội Nhập)

Các tin khác

Thông báo mới

VB mới

Chủ tịch HCM và đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thông tin tuyên truyền (PBPL ... DVC)

Footer Quảng Bình

Lượt truy cập