Chi tiết bài viết

Tổ chức quốc tế Pháp ngữ tăng cường mối quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực có thế mạnh của tỉnh Quảng Bình

6:43, Thứ Bảy, 11-5-2024

(Quang Binh Portal) - Chiều ngày 10/5/2024, đồng chí Hoàng Xuân Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi tiếp xã giao ông Edgar Doerig, Trưởng đại diện Văn phòng khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (BRAP-OIF). Cùng dự buổi tiếp có đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan. 

Toàn cảnh buổi tiếp

Tại buổi tiếp, Trưởng đại diện Văn phòng BRAP-OIF cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành trong thời gian công tác tại tỉnh Quảng Bình; đồng thời cũng bày tỏ sự vui mừng khi đến Quảng Bình để tham dự hội thảo giới thiệu Dự án “Cải thiện khả năng tiếp cận đào tạo nghề nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và trao quyền kinh tế, góp phần thúc đẩy bình đẳng giới cho phụ nữ, nữ học sinh người dân tộc thiểu số (DTTS) Bru-Vân Kiều, xã Lâm Thủy, Kim Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam”. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực với các đối tác từ cộng đồng Tổ chức quốc tế Pháp ngữ

Trưởng đại diện Văn phòng BRAP-OIF cho biết, OIF là tổ chức quốc tế dành cho các quốc gia nói tiếng Pháp, là cộng đồng các quốc gia và vùng lãnh thổ có sử dụng tiếng Pháp hay gọi tắt là Cộng đồng Pháp ngữ. Hiện, Tổ chức này có tổng cộng 88 thành viên và quan sát viên thuộc 5 châu lục với khoảng 327 triệu người nói tiếng Pháp trên tổng số khoảng 1,4 tỉ người, chiếm 20% trao đổi thương mại và 13% GDP thế giới.

Thời gian qua, OIF và các cơ quan thực thi đã phối hợp với một số nước thành viên Pháp ngữ thực hiện nhiều dự án tại Việt Nam, trong đó các dự án chính hiện nay, gồm đào tạo tăng cường nghiệp vụ cho giáo viên giảng dạy tiếng Pháp (CREFAP); Quỹ “Pháp ngữ với phụ nữ ”; Phát triển du lịch bền vững; Đoàn thúc đẩy hợp tác kinh tế và thương mại. Ngoài ra, OIF còn thực hiện nhiều hoạt động quảng bá tiếng Pháp và dự án quy mô nhỏ hơn trong lĩnh vực phát triển bền vững, giảm nghèo, hội thảo chuyên đề… 

Các đại biểu tại buổi tiếp

Tại tỉnh Quảng Bình, thông qua Quỹ Hỗ trợ Phụ nữ phát triển tỉnh và Quỹ Phát triển nông thôn và giảm nghèo huyện Quảng Ninh (RDPR), OIF đã tài trợ kinh phí thực hiện các dự án nhằm nâng cao năng lực, đạo tạo nghề, tạo việc làm và tăng thu nhập cho phụ nữ, người nghèo. Cụ thể, OIF tài trợ kinh phí 40.000 EUR (tương đương 1,06 tỷ đồng) để giúp phụ nữ, người nghèo dân tộc Vân Kiều tại 02 xã Trường Sơn, Trường Xuân (huyện Quảng Ninh); tài trợ 67.942 EUR (tương đương khoảng 1,8 tỷ đồng) để triển khai thực hiện Dự án “Cải thiện khả năng tiếp cận đào tạo nghề nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và trao quyền kinh tế góp phần thúc đẩy bình đẳng giới cho phụ nữ, nữ học sinh người DTTS Bru-Vân Kiều ở các xã Lâm Thủy, Kim Thủy (huyện Lệ Thủy)…

Trưởng đại diện Văn phòng BRAP-OIF OIF thông tin về việc thực hiện nhiều dự án tại Việt Nam, trong đó có Quảng Bình

Tại buổi tiếp, Trưởng đại diện Văn phòng BRAP-OIF mong muốn trong thời gian tới sẽ tăng cường mối quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực có thế mạnh của tỉnh Quảng Bình, đặc biệt là giáo dục - đào tạo và phát triển du lịch bền vững. Qua đó, sẽ tạo điều kiện hỗ trợ để các nước của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ nghiên cứu và có những hợp tác, tìm kiếm đầu tư tại tỉnh. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà lưu niệm cho Trưởng đại diện Văn phòng BRAP-OIF

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ vui mừng khi được tiếp đón ông Edgar Doerig, Trưởng đại diện Văn phòng BRAP-OIF đến thăm và làm việc tại Quảng Bình. Với những tiềm năng, lợi thế của địa phương, Quảng Bình mong muốn, OIF dành sự quan tâm, hỗ trợ cho tỉnh kết nối, tăng cường hợp tác trên lĩnh vực đầu tư, thương mại, giáo dục, y tế, du lịch, giao lưu văn hóa giữa Quảng Bình với các đối tác từ cộng đồng Tổ chức quốc tế Pháp ngữ cũng như giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh của địa phương, đặc biệt là trên lĩnh vực du lịch đến các nhà đầu tư.

Trưởng đại diện Văn phòng BRAP-OIF tặng quà lưu niệm cho Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Phó Chủ tịch UBND tỉnh tin tưởng, qua chuyến công tác đến tỉnh Quảng Bình lần này, OIF sẽ tiếp tục là cầu nối vững chắc để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa Quảng Bình với các nước đối tác trong Cộng đồng Pháp ngữ; đồng thời mong muốn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ trong việc giới thiệu các doanh nghiệp và nhà đầu tư đến tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư tại tỉnh.

PV Minh Huyền

Các tin khác

Thông báo mới

VB mới

Chủ tịch HCM và đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thông tin tuyên truyền (PBPL ... DVC)

Footer Quảng Bình

Lượt truy cập