Chi tiết bài viết

Hội nghị bàn về các vấn đề hợp tác song phương giữa UBND tỉnh Quảng Bình và Hiệp hội Hang động Quốc gia Hoa Kỳ

16:8, Thứ Sáu, 5-7-2024

(Quang Binh Portal) - Tại bang Tennessee (Hoa Kỳ), đoàn công tác UBND tỉnh Quảng Bình và Hiệp hội Hang động (HHHĐ) Quốc gia Hoa Kỳ vừa tổ chức hội nghị bàn về các vấn đề hợp tác song phương. Tham dự có đồng chí Hoàng Xuân Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các thành viên trong đoàn công tác.

Các đại biểu dự hội nghị

Hội thảo hang động là hoạt động do HHHĐ Quốc gia Hoa Kỳ tổ chức hàng năm. Hội thảo năm nay được tổ chức tại bang Tennessee, từ ngày 01 - 05/7/2024, thu hút hơn 1.000 chuyên gia hang động trong nước và quốc tế đến tham dự. 

Tại hội nghị, đại diện Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (VQG PN-KB) và HHHĐ Quốc gia Hoa Kỳ đã thảo luận và thống nhất chương trình hợp tác song phương trong các lĩnh vực khảo sát, đo, vẽ bản đồ hang động, khám phá hang động, tổ chức các chương trình đào tạo về cứu hộ cứu nạn, nghiên cứu khoa học và hệ sinh thái hang động, thu thập và lưu trữ cơ sở dữ liệu về hang động với mục tiêu đưa Quảng Bình trở thành điểm đến hấp dẫn nhất Việt Nam, trung tâm du lịch mạo hiểm của châu Á. Hai bên cũng đã đạt được một số thỏa thuận để từng bước ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác song phương nhằm mục đích hướng đến sự hợp tác bền vững, lâu dài giữa hai đơn vị. 

Cũng tại hội nghị, bà Christine Ebrey, Chủ tịch HHHĐ Quốc gia Hoa Kỳ cam kết sẽ cử chuyên gia hang động Hoa Kỳ đến Quảng Bình của Việt Nam trong năm nay để thực hiện các chương trình khảo sát hang động mới cũng như tư vấn phát triển những mô hình du lịch mạo hiểm tại VQG PN-KB.

Trước đó, tại phiên thảo luận, các chuyên gia hang động thuộc HHHĐ Quốc gia Hoa Kỳ đã báo cáo về các kết quả khám phá hang động quốc tế ở Mỹ, Mexico và Việt Nam. Thay mặt đoàn khảo sát hang động của HHHĐ Quốc gia Hoa Kỳ, PGS.TS Dean Wiseman đã có bài tham luận báo cáo về hệ thống hang động tại PN-KB và một số thông tin về tiềm năng nghiên cứu khoa học, hệ sinh thái hang động tại VQG PN-KB. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao đổi cùng các chuyên gia hang động

Trong khuôn khổ chuyến làm việc, đoàn công tác của UBND tỉnh Quảng Bình tham dự các phiên thảo luận bàn về công tác quản lý và bảo tồn hang động, trong đó có diễn đàn kỹ thuật khắc phục và sửa chữa thạch nhũ bị đứt gãy; tham quan mô hình khám phá hang động phục vụ cho công tác giáo dục về hang động và đào tạo kỹ năng…

PV Minh Huyền

Các tin khác

Thông báo mới

VB mới

VĂN BẢN MỚI

Chủ tịch HCM và đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thông tin tuyên truyền (PBPL ... DVC)

Footer Quảng Bình

Lượt truy cập