Chi tiết bài viết

Đoàn công tác của tỉnh thăm và làm việc tại tỉnh Yamanashi (Nhật Bản)

16:22, Thứ Ba, 19-9-2023

Trong các ngày từ 19 đến 23/9, đoàn công tác của tỉnh Quảng Bình do đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh dẫn đầu, có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Yamanashi (Nhật Bản).

Đại diện lãnh đạo Nhà máy điện mặt trời Komekurayama giới thiệu về công nghệ sản xuất Hydrogen

Cùng đi có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Đoàn Ngọc Lâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Phạm Thị Hân, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh; Nguyễn Lương Bình, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, doanh nghiệp.

Đoàn công tác sẽ tiến hành ký kết thỏa thuận thiết lập quan hệ hữu nghị, hợp tác với tỉnh Yamanashi; xúc tiến đầu tư, tìm kiếm đối tác Nhật Bản để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh và làm việc với một số ban, ngành tỉnh Yamanashi về cải cách hành chính.

Tỉnh Yamanashi có diện tích 4.465 km², đứng thứ 32/47 tỉnh của Nhật Bản, dân số khoảng 800.000 người, là địa phương có thiên nhiên phong phú, trong đó, rừng chiếm 78% tổng diện tích.

Nằm dưới chân núi Phú Sĩ, bên cạnh thủ đô Tokyo, Yamanashi nổi tiếng về các giá trị lịch sử, vẻ đẹp tự nhiên và là vùng trồng cây ăn trái, trồng nho làm rượu vang nổi tiếng, dẫn đầu các tỉnh của Nhật Bản về sản lượng rượu nho. 

Yamanashi có nhiều cơ sở phát điện; sở hữu các tiềm năng, thế mạnh về trồng cây ăn quả công nghệ cao, công nghiệp chế tạo, cơ điện tử, chế tác trang sức, rượu vang, những năm gần đây phát triển mạnh về du lịch. Tỉnh có các trường đại học và nhiều điểm tham quan nổi tiếng.

Đoàn công tác của tỉnh Quảng Bình chụp ảnh lưu niệm cùng Ban lãnh đạo Nhà máy điện mặt trời Komekurayama

Với nhiều điểm tương đồng với Quảng Bình và các tiềm năng, thế mạnh của mình, Yamanashi đã thu hút nguồn lao động lớn. Cộng đồng người Việt Nam tại Yamanashi phát triển nhanh trong những năm gần đây, trở thành cộng đồng người nước ngoài lớn thứ 2 tại tỉnh (sau Trung Quốc) với hơn 3.200 người. Hiện đang có 11 doanh nghiệp của tỉnh Yamanashi đầu tư vào Việt Nam. Tỉnh Yamanashi đặc biệt quan tâm hợp tác trong lĩnh vực lao động và nguồn nhân lực với Việt Nam.

Thời gian qua, Quảng Bình và Yamanashi đã tích cực trao đổi, gặp gỡ nhằm thiết lập và tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai tỉnh. Quảng Bình đã đón tiếp đoàn Thống đốc tỉnh Yamanshi vào tháng 5/2023, đón tiếp đoàn Chủ tịch Hội đồng Nghị sỹ và các chuyên gia tỉnh Yamanashi vào tháng 7/2023 đến thăm và làm việc tại tỉnh.

Trưa nay, 19/9, sau khi đến Yamanashi, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng và đoàn công tác đã đi thăm Nhà máy điện mặt trời Komekurayama. Ban lãnh đạo Nhà máy điện mặt trời Komekurayama đã giới thiệu tổng quan về nhà máy, đặc biệt là công nghệ sản xuất khí Hydrogen, đây là một trong những đơn vị đi đầu trong sản xuất khí Hydrogen của Nhật Bản. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và các thành viên đã cùng Ban lãnh đạo nhà máy thảo luận về các nội dung liên quan đến việc đầu tư, sản xuất khí Hydrogen và các cơ hội hợp tác giữa Quảng Bình và Yamanashi trong lĩnh vực này thời gian tới.

Một số hình ảnh trong buổi thăm Nhà máy điện mặt trời Komekurayama:

Theo Báo Quảng Bình

Các tin khác

Thông báo mới

VB mới

Chủ tịch HCM và đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thông tin tuyên truyền (PBPL ... DVC)

Footer Quảng Bình

Lượt truy cập