Chi tiết bài viết

Đoàn công tác tỉnh Quảng Bình thăm các doanh nghiệp tỉnh Yamanashi

10:37, Thứ Năm, 21-9-2023

Tiếp tục chương trình thăm và làm việc tại tỉnh Yamanashi (Nhật Bản), chiều nay, 20/9, đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã đi thăm các cơ sở sản xuất và nhà máy trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng và đoàn công tác thăm doanh nghiệp trồng nho

Cùng đi có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Nguyễn Lương Bình, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; Đoàn Ngọc Lâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Phạm Thị Hân, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, doanh nghiệp.

Đoàn đã thăm Công ty TNHH Budo Batake, doanh nghiệp trồng nho và Nhà máy tái chế rác thải Fuefuki. Đây là những doanh nghiệp điển hình của tỉnh Yamanashi.

Tại Công ty TNHH Budo Batake, đoàn công tác đã được nghe giới thiệu về nghề trồng nho ở Yamanashi. Theo đó, là vùng nguyên liệu nổi tiếng về trái cây, đặc biệt là nho với khoảng 50 loại, không chỉ phát triển cây nho với vai trò là sản phẩm nông nghiệp mang đặc thù địa phương, nhiều doanh nghiệp đã kết hợp hiệu quả giữa sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch. Với quy trình chăm sóc khoa học, mô hình điều hành phù hợp và sự quan tâm hỗ trợ của chính quyền, mặc dù vẫn còn một số khó khăn nhưng nghề trồng nho ở Yamanashi đã phát triển tốt, kinh doanh hiệu quả và thu hút du khách.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng và đoàn công tác thăm Nhà máy tái chế rác thải Fuefuki

Trên cơ sở những nét tương đồng của hai tỉnh nói chung, sản xuất nông nghiệp, phát triển du lịch nói riêng, các thành viên đoàn công tác đã trao đổi, chia sẻ với đại diện doanh nghiệp về đặc điểm các giống nho, quy trình chăm sóc, mô hình điều hành, hiệu quả từ sự phối hợp phát triển du lịch của sản phẩm, sự hỗ trợ của các cấp chính quyền đối với sản xuất nông nghiệp… cùng một số ý tưởng hợp tác trong thời gian tới.

Thăm Nhà máy tái chế rác thải Fuefuki, đoàn công tác của tỉnh và lãnh đạo nhà máy đã chia sẻ cụ thể về tổng quan nhà máy, mục tiêu, công nghệ và hiệu quả tích cực của nhà máy trong việc tái chế rác thải, không chỉ góp phần bảo vệ môi trường mà còn mang lại nguồn lợi lớn từ rác tái chế. Nhà máy tái chế rác thải Fuefuki hiện sử dụng công nghệ hiện đại, tiên tiến, là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong hoạt động tái chế rác thải tại Yamanashi và Nhật Bản, đã được Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) quan tâm giới thiệu, kết nối trong quá trình hoạt động.

Đại diện doanh nghiệp cũng bày tỏ mong muốn được trao đổi cụ thể hơn với tỉnh Quảng Bình để cùng chia sẻ, ứng dụng hiệu quả quy trình, công nghệ hướng tới mục tiêu phát triển xanh, bền vững.

Qua nghe giới thiệu về Nhà máy tái chế rác thải Fuefuki, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Vũ Đại Thắng đánh giá cao những đóng góp hiệu quả của doanh nghiệp đối với tỉnh Yamanashi nói riêng, đất nước Nhật Bản nói chung. Đồng chí nhấn mạnh, trong giai đoạn phát triển hiện nay, tỉnh Quảng Bình rất quan tâm vấn đề môi trường, đặc biệt là hoạt động tái chế rác thải. Hiện Quảng Bình đã có doanh nghiệp tái chế rác thải, tuy nhiên nguồn rác thải vô cơ chưa được xử lý. Những giải pháp và công nghệ của Nhà máy tái chế rác thải Fuefuki rất phù hợp với yêu cầu của tỉnh trong giai đoạn phát triển hiện nay. Quảng Bình sẽ có sự trao đổi với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản, đồng thời chia sẻ thông tin đề cùng mở ra cơ hội hợp tác giữa hai địa phương và doanh nghiệp.

Cũng trong chiều nay, một số sở, ngành và doanh nghiệp của tỉnh Quảng Bình đã có buổi trao đổi với ông Yamada Ikko, Nghị viên tỉnh Yamanashi và các doanh nghiệp tỉnh Yamanashi về hợp tác trên lĩnh vực lao động, việc làm.

Theo đó, Quảng Bình đang sở hữu nguồn lao động dồi dào và Yamanashi có nhu cầu tuyển dụng lao động ở nhiều lĩnh vực. Qua trao đổi ban đầu, với nhu cầu khoảng 5.000 lao động, trước mắt, Yamanashi đề nghị tỉnh Quảng Bình xem xét, lựa chọn thí điểm một số lao động trong các lĩnh vực để hai bên cùng thống nhất các yêu cầu, thực hiện các thủ tục liên quan nhằm bảo đảm đẩy nhanh quá trình kết nối trực tiếp giữa hai địa phương trong cung cấp và tuyển dụng lao động, bảo đảm lợi ích cho các bên và người lao động.

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với Ban lãnh đạo Nhà máy tái chế rác thải Fuefuki

Hai bên thống nhất cao với những nội dung trao đổi và dự kiến đầu năm 2024, những lao động đầu tiên được tuyển dụng thông qua sự phối hợp giữa hai tỉnh sẽ đến Yamanashi. Hai địa phương cũng sẽ hoàn thiện các thủ tục ký kết nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động và nâng cao hiệu quả hoạt động cung cấp, tuyển dụng lao động nói riêng, hoạt động hợp tác giữa hai tỉnh nói chung.

Trong sáng 20/9, đoàn công tác của tỉnh đã thăm Trung tâm Di sản thế giới núi Phú Sĩ.

Một số hình ảnh tại buổi thăm, làm việc với các doanh nghiệp chiều 21/9:

Theo Báo Quảng Bình

Các tin khác

Thông báo mới

VB mới

Chủ tịch HCM và đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thông tin tuyên truyền (PBPL ... DVC)

Footer Quảng Bình

Lượt truy cập