Chi tiết bài viết

Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Quảng Bình vững tin trên con đường đổi mới, hội nhập và phát triển (*)

10:35, Thứ Hai, 3-6-2024

(Quang Binh Portal) - Diễn văn kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình (1604 - 2024), 75 năm Ngày Quảng Bình quật khởi (15/7/1949 - 15/7/2024) và 35 năm Ngày tái lập tỉnh (1/7/1989 - 1/7/2024) do đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh trình bày vào tối 02/6/2024 tại Quảng trường Hồ Chí Minh, thành phố Đồng Hới. Cổng TTĐT Quảng Bình trân trọng giới thiệu toàn văn diễn văn của Bí thư Tỉnh ủy tại lễ kỷ niệm.

Kính thưa đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ,
 
Kính thưa đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương,
 
Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố và các vị khách quốc tế,
 
Kính thưa các bậc lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng,
 
Kính thưa các đồng chí lãnh đạo tỉnh, nguyên lãnh đạo tỉnh,
 
Kính thưa toàn thể đồng bào, đồng chí,

Đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh trình bày diễn văn tại lễ kỷ niệm

Hôm nay, tỉnh Quảng Bình long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh, 75 năm Ngày Quảng Bình quật khởi và 35 năm Ngày tái lập tỉnh. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, nhằm ôn lại lịch sử hào hùng, truyền thống vẻ vang của vùng đất Quảng Bình “địa linh, nhân kiệt”, khơi dậy và phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, khẳng định quyết tâm, khát vọng và ý chí vươn lên xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh.

Trong niềm tự hào và thời khắc xúc động ngày hôm nay, chúng ta thành kính bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với tổ tiên, với các bậc tiền nhân đã có công khai sáng nên vùng đất Quảng Bình; mãi mãi tôn vinh và biết ơn vô hạn Chủ tịch Hồ Chí Minh, các anh hùng, liệt sỹ, các đồng chí, đồng đội đã chiến đấu, anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do, thống nhất Tổ quốc, vì quê hương Quảng Bình thân yêu; xin tri ân các Mẹ Việt Nam anh hùng, các thế hệ đảng viên và nhân dân Quảng Bình đã có những đóng góp to lớn xây dựng quê hương để chúng ta có được cuộc sống tốt đẹp ngày hôm nay.  
 
Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Bình xin trân trọng biết ơn sự quan tâm to lớn của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ; sự giúp đỡ chí tình, có hiệu quả của các bộ, ban, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố, các tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp. Xin cảm ơn các đồng chí, anh em, nhân dân trên mọi miền đất nước và bạn bè quốc tế đã chung tay, giúp sức để Quảng Bình trưởng thành và phát triển.
 
Thưa toàn thể các quý vị đại biểu, toàn thể đồng bào, đồng chí,
 
Quảng Bình là danh xưng thiêng liêng nối liền một dải non sông đất Việt, đã hiện diện trong cơ cấu hành chính Nhà nước Văn Lang với tên gọi “Bộ Việt Thường”. Đến năm 1604, sau khi quyết định chọn vùng đất Quảng Bình khởi đầu cho sự nghiệp khai mở phương Nam theo lời khuyên của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm “Hoành Sơn nhất đái, vạn đại dung thân” (Hoành Sơn một dải, dung thân muôn đời), Chúa Tiên Nguyễn Hoàng đã thống nhất lại các đơn vị hành chính thuộc quyền và chính thức đổi tên phủ Tiên Bình thành phủ Quảng Bình để tỏ lòng ước vọng một nền “Thái bình rộng lớn”.
 
Quảng Bình là vùng đất văn vật, có nhiều làng khoa bảng, văn hóa danh tiếng, được truyền tụng từ đời này qua đời khác; là một trong những cái nôi thu hút, đào luyện, sản sinh và nuôi dưỡng nhiều anh hùng, danh nhân, hào kiệt trí dũng song toàn, làm rạng danh cho vùng đất “địa linh, nhân kiệt”, mãi mãi là niềm tự hào của dân tộc và bao thế hệ cộng đồng cư dân Quảng Bình. Tiêu biểu là Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh, người có công mở cõi trời Nam; Đại tướng Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam Võ Nguyên Giáp, một tài năng quân sự xuất chúng, người học trò xuất sắc và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh...  

Từ bề dày lịch sử và văn hóa được trao truyền qua hàng ngàn năm, đã hun đúc nên những giá trị truyền thống riêng có của đất và người Quảng Bình anh hùng. Trong đó, truyền thống yêu nước và cách mạng như một dòng chảy xuyên suốt, một mạch nguồn nuôi dưỡng ý chí, nghị lực, bản lĩnh và khát vọng vươn lên của người Quảng Bình trước bao khó khăn và thử thách. Đặc biệt, từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời và trực tiếp lãnh đạo cách mạng, Đảng bộ, quân và dân Quảng Bình đã chung sức, đồng lòng, vượt qua mọi gian khổ, hy sinh, viết tiếp nên những trang sử mới.
 
Trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, nhân dân Quảng Bình đã thể hiện khí phách trung kiên, anh dũng, yêu quê hương, đất nước nồng nàn, quyết tâm cùng toàn dân tộc đấu tranh giành lại độc lập, chủ quyền, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, thống nhất non sông, đất nước.
 
Trong kháng chiến chống Pháp, bằng thế trận chiến tranh nhân dân, toàn dân, toàn diện, quân và dân Quảng Bình đã quả cảm chiến đấu. Tháng 6/1949, trong lúc cuộc kháng chiến chống Pháp đang ở giai đoạn cam go, quyết liệt, Tỉnh ủy đã phát động Tuần lễ “Tích cực cầm cự, chuẩn bị tổng phản công” và lấy ngày 15/7/1949 làm Ngày Quảng Bình quật khởi, mở ra bước ngoặt lịch sử trong cuộc kháng chiến chống Pháp trên địa bàn tỉnh, góp phần cùng cả nước lập nên những chiến công vang dội, kết thúc cuộc kháng chiến, lập lại hòa bình, đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc.
 
Trong kháng chiến chống Mỹ, là đầu cầu tuyến lửa, vượt lên mọi khó khăn, gian khổ, tinh thần “Quảng Bình quật khởi” tiếp tục được phát huy. Quân và dân Quảng Bình đã trung dũng, kiên cường, bám đất, bám làng trong sản xuất và chiến đấu; xây dựng nên những biểu tượng cao đẹp, sáng ngời về chủ nghĩa Anh hùng cách mạng; được Bác Hồ gửi thư khen và tặng cho danh hiệu thi đua quê hương “Hai giỏi” (chiến đấu giỏi, sản xuất cũng giỏi), làm lan tỏa tinh thần thi đua ái quốc mà tiêu biểu là phong trào thi đua “Gió Đại Phong”, đã trở thành Lá cờ đầu trong phong trào hợp tác hóa nông nghiệp toàn miền Bắc. 

Đất nước thống nhất, Quảng Bình cùng Quảng Trị, Thừa Thiên Huế tiếp tục gắn bó keo sơn, kề vai sát cánh trong “ngôi nhà chung” Bình Trị Thiên để xây dựng, kiến thiết quê hương. Ngày 1/7/1989, Quảng Bình chính thức được tái lập, đánh dấu sự kiện quan trọng-Ngày Quảng Bình trở về với địa giới hành chính và tên gọi vốn có trong lịch sử. Từ đây, Quảng Bình bước sang một thời kỳ phát triển mới.
 
Kinh tế phát triển ổn định với tốc độ tăng trưởng khá, cơ cấu chuyển dịch đúng hướng, phù hợp với yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới. Từ xuất phát điểm thấp, đến nay, công nghiệp đặc biệt là năng lượng xanh, năng lượng tái tạo đã từng bước khẳng định vai trò là ngành kinh tế trọng điểm. Du lịch, dịch vụ, thương mại tăng trưởng nhanh, đang trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Phong Nha-Kẻ Bàng, hang Sơn Đoòng, biển Nhật Lệ, Bảo Ninh, suối nước nóng Bang Onsen, Làng Du lịch tốt nhất thế giới Tân Hóa… là những điểm đến hết sức hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước.
 
Hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội được đầu tư ngày càng đồng bộ, hiện đại, góp phần làm diện mạo từ thành thị đến nông thôn, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân. Công tác giáo dục-đào tạo và phát triển nguồn nhân lực được quan tâm; chú trọng phát triển văn hóa, xã hội, giảm nghèo bền vững; chăm lo cho sức khỏe nhân dân. Quốc phòng và an ninh được củng cố vững chắc, đảm bảo ổn định chính trị, tạo môi trường thuận lợi thu hút đầu tư, phát triển kinh tế-xã hội. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng; chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên; hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của bộ máy chính quyền và cả hệ thống chính trị được nâng cao.
 
Kính thưa quý vị đại biểu,
 
Kính thưa đồng bào, đồng chí,
 

Trải qua 420 năm hình thành và phát triển, dù phải đương đầu với muôn vàn khó khăn, thử thách, song ở thời kỳ lịch sử nào, vùng đất và con người Quảng Bình cũng đã luôn thể hiện bản lĩnh kiên cường và khát vọng vươn lên mạnh mẽ. Mỗi bước phát triển của Quảng Bình hôm nay mang trong mình hào khí ngàn xưa của ông cha để lại, của lớp lớp bao thế hệ người dân Quảng Bình dày công vun đắp, xây dựng và bảo vệ. 

Chặng đường phía trước đang mở ra cho Quảng Bình nhiều thời cơ, thuận lợi nhưng cũng không ít gian nan, thử thách, song chúng ta tin tưởng rằng, những thành tựu đạt được sau 420 năm đổi mới là tiền đề vững chắc, là động lực quan trọng để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Bình vững tin trên con đường mới, hội nhập và phát triển.
 
Trong không khí tự hào, tràn đầy niềm tin và quyết tâm mới, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN tỉnh kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và nhân dân tỉnh nhà phát huy truyền thống anh hùng, hào khí của “Quảng Bình quật khởi”, của quê hương “Hai giỏi”, đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, tận dụng thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức, nỗ lực phấn đấu, chung tay xây dựng Quảng Bình ngày càng giàu đẹp, phồn vinh, cùng cả nước thực hiện thắng lợi mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.
 
Đảng bộ và nhân dân Quảng Bình vô cùng vinh dự đón nhận lời chúc mừng cùng những đóa hoa tươi thắm của đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; của đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đặc biệt, xin trân trọng cảm ơn và kính chúc đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành Trung ương; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Quảng Bình qua các thời kỳ; các đồng chí lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, quý vị khách quý, nhà đầu tư, doanh nghiệp; đồng bào, đồng chí, những người con của quê hương Quảng Bình trên mọi miền Tổ quốc và ở nước ngoài luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công!
 
Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm!
 
Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam muôn năm!
 
Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta!
 
Xin trân trọng cảm ơn!

(*) Tiêu đề do Cổng TTĐT Quảng Bình rút ý từ diễn văn kỷ niệm.

Các tin khác

Thông báo mới

VB mới

VĂN BẢN MỚI

Chủ tịch HCM và đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thông tin tuyên truyền (PBPL ... DVC)

Footer Quảng Bình

Lượt truy cập