Chi tiết bài viết

Quảng Bình nhìn từ các lợi thế

21:0, Thứ Hai, 29-9-2014

Quảng Bình cách Hà Nội khoảng 500 km về phía Nam, có Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng với hệ thống địa tầng, địa mạo được hình thành 400 triệu năm chứa đựng trong lòng trên 300 hang động lớn nhỏ, được UNESCO công nhận là hang động có giá trị hàng đầu thế giới với 4 điểm nhất: có các sông ngầm dài và sâu nhất, cửa hang cao và rộng nhất, có những bờ cát rộng và đẹp nhất, có những thạch nhũ đẹp nhất.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, ba lợi thế lớn nhất của Quảng Bình hiện nay là: Sở hữu tài sản vô giá của thiên nhiên ban tặng là sự đa dạng sinh học, có hệ thống động thực vật đa dạng, độc đáo với nhiều nguồn gen quý hiếm. Tiêu biểu nhất là vùng Karst Phong Nha - Kẻ Bàng với các khu rừng nhiệt đới, độ che phủ 93,8%, có 75.712 ha rừng nguyên sinh ẩn chứa nhiều tiềm năng của tự nhiên; Có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch và dịch vụ nghĩ dưỡng với hơn 100 km bờ biển có nhiều bãi cát đẹp và nhiều suối khoáng nóng rất có giá trị và có nguồn khoáng sản quý giá như vàng, kẽm, chì, khoáng sản phi kim loại có đá vôi trữ lượng lớn hàng tỷ tấn, cát thạch anh 30 triệu m3, cao lanh 36 triệu tấn là điều kiện để phát triển công nghiệp sản xuất xi măng, sành sứ, thủy tinh và các loại vật liệu xây dựng khác.

Quảng Bình nằm trên trục Quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh, gần kề với đường xuyến Á qua quốc lộ 12A và Cửa khẩu quốc tế Cha Lo (thông thương với Lào) là điều kiện thuận lợi trong giao lưu kinh tế - xã hội với các nước trong khu vực.

Hiện nay, sân bay Đồng Hới đã đưa vào khai thác được xem là động lực quan trọng để thúc đẩy các cơ hội giao thương ở khu vực này. Ngoài ra, Quảng Bình còn có cảng biển Hòn La(*)  có diện tích mặt nước 4 km2, có độ sâu trên 15m, xung quanh là quần đảo che chắn gió. Tàu có tải trọng khoảng 3-5 vạn tấn có thể vào ra neo đậu dễ dàng.

Để tạo thuận lợi cho thu hút đầu tư, hiện Quảng Bình đã quy hoạch phát triển xong Khu Kinh tế Cửa khẩu quốc tế Cha Lo có diện tích 636 km2; Khu Công nghiệp Tây Bắc Đồng Hới (thành phố Đồng Hới) với quy mô là 80,25, cách sân bay Đồng Hới 2,5 km, cách quốc lộ 1A 2 km, KCN Cảng biển Hòn La với tổng diện tích nằm trong ranh giới quy hoạch là 300ha.

Năm 2007, tổng giá trị thương mại nội địa của Quảng Bình đạt 4.300 tỉ đồng (tăng 20% so với năm trước); kim ngạch xuất khẩu đạt 53,6 triệu đô la Mỹ, một số mặt hàng xuất khẩu khá cao như cao su, quặng titan, gỗ xẻ, sản phẩm thủy sản; về kim ngạch nhập khẩu đạt 20 triệu đô la Mỹ.

(*) Ngày 10 tháng 6 năm 2008 Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 79/QĐ-TTg về việc thành lập và ban hành Quy chế hoạt động của Khu kinh tế Hòn La, tỉnh Quảng Bình.

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài - Số 22 tháng 4/2008

Thông báo mới

VB mới

Chủ tịch HCM và đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thông tin tuyên truyền (PBPL ... DVC)

Footer Quảng Bình

Lượt truy cập