Chi tiết bài viết

Điểm nhấn Quảng Bình

16:47, Thứ Hai, 29-9-2014

Với một loạt các sự kiện diễn ra gần đây ở Quảng Bình, nhiều ý kiến đều có nhận xét rằng: Quê hương của Mẹ Suốt anh hùng đang chuẩn bị cất cánh bằng những lợi thế riêng thật sự của mình.

Hứa hẹn một ’’Nha Trang’’ của miền Bắc

Sơ đồ khu kinh tế Hòn La dự kiến

Có một khoảng cách giống như Nha Trang với thành phố Hồ Chí Minh, 500km cách Hà Nội, Quảng Bình có hẳn 1 bờ biển dài hơn 150km với nhiều bãi cát đẹp trải dài thích hợp để xây dựng các cơ sở dịch vụ du lịch và nghỉ dưỡng, khiến nhiều người đã liên tưởng đến vai trò mới của Quảng Bình rồi đây sẽ như một "Nha Trang" của miền Bắc. Mặc dù dự ví von này có thể còn nhiều khập khiễng vì nhiều lý do như: Vị trí địa ký khác nhau, lợi thế riêng có không như nhau và Quảng Bình không thể có được điều kiện khí hậu ấm áp quanh năm như Nha Trang. Tuy nhiên nhìn vào thực chất Quảng Bình vẫn có những tiềm năng rất lớn; Trong đó giá trị lớn nhất mà Quảng Bình có được hiện là: Sự đa dạng sinh học còn rất nguyên sơ cả trong lòng biển là các thềm lục địa ven bờ vốn rất phong phú và hấp dẫn về hải dương học; Và trên đất liền thuộc các khu vực của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, nơi đã được Unesco công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới về địa chất địa mạo; và tới đây có thể là công nhận thêm về đa dạng sinh học (Unesco đang xem xét).

Ông Nguyễn Hữu Hoài - Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Bình cho biết, gần một chục dự án du lịch lớn của các nhà đầu tư đã được cấp phép nằm dọc bờ biển và hầu hết đều là các dự án có quy mô lớn, tiêu chuẩn cao cấp. Nhất là sau khi dự án nâng cấp sân bay Đồng Hới bất đầu được triển khai thì lượng nhà đầu tư đến với Quảng Bình đã tăng rất nhanh. Khi dự án sân bay hoàn thành có khả năng đón được máy bay A320, du khách đến với Quảng Bình sẽ thuận lợi hơn nhiều so với hiện nay.

Chính vì vậy chính quyền tỉnh đã sớm thực hiện quy hoạch chi tiết các khu vực tập trung ưu tiên cho phát triển du lịch; đồng thời tiến hành quy hoạch lại khu vực đô thị trung tâm tỉnh để phù hợp với các kế hoạch phát triển du lịch. Toàn bộ khu vực bán đảo Bảo Ninh với một bên là bãi biển và một bên 1à dòng sông Nhật Lệ, ngay cận kề trung tâm thành phố Đồng Hới, đã được đặt trong quy hoạch tổng thể để hướng đến một khu vực đô thị gắn với dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng cao cấp. Hiện toàn bộ khu vực này đang làm điểm nóng về đầu tư ở Quảng Bình.

Th
ời cơ mới: Dầu khí

Theo ông Hoài,mới đây chủ dự án thăm dò khai thác dầu khí của Nga triển khai khoan thăm dò tại khu vực ngoài khơi biển Quảng Bình, cách bờ 150km đã công bố phát hiện mỏ khí có trữ lượng rất lớn. Với kết quả đó cộng với những nghiên cứu ban đầu về kết cấu địa tầng, địa mạo thềm lục địa khu vực Quảng Bình, phía công ty dầu khí của Nga cũng như phía Việt Nam là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietNam) đều có nhận định khả quan rằng: Có tiềm năng dầu khí với trữ lượng thương mại ở khu vực này.

’Nếu đây là kết quả có thực, chắc chắn tới đây chúng tôi sẽ phải xem xét điều chỉnh lại chiến lược phát triển kinh tế của toàn tỉnh cho phù hợp với tình hình mới’’, ông Hoài khẳng định.

Kết quả như thế nào chưa rõ nhưng động thái mới đây của PetroVietNam đã dường như ngầm định triển vọng này: Ngày 16/3 vừa qua, đại diện PetroVietNam và tỉnh Quảng Bình đã ký thoả thuận hợp tác toàn diện với nhau, theo đó PetroVietNam cam kết sẽ đầu tư lớn vào địa bàn của Quảng Bình trong nhiều lỉnh vực khác nhau như: Du lịch, dịch vụ, đô thị, nhà máy điện, dịch vụ tài chính, bảo hiểm, cảng biển...và dĩ nhiên là có dầu khí.

Tỉnh Quảng Bình mới đây cũng đã chính thức trình Chính phủ xem xét phê duyệt xây dựng Khu kinh tế Hòn La(*) trên địa bàn tỉnh với quy mô hơn 10.000ha, lấy khu vực cảng Hòn La hiện nay làm trung tâm phát triển công nghiệp - dịch vụ của. Hiện PetroVietNam dự định sẽ xây dựng trong khu kinh tế này một tổ hợp nhiệt điện; còn Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy (Vinashin) đang chuẩn bị triển khai một tổ hợp dịch vụ tàu biển và đóng tàu.

Với những kế hoạch này, Quảng Bình đang đặt kỳ vọng lớn cho sự phát triển bứt phá trong thời gian tới đây. Tuy nhiên một vấn đề khiến các lãnh đạo của tỉnh, người dân cũng như cộng đồng các nhà đầu tư ở Quảng Bình, nhất là các doanh nghiệp kinh doanh du lịch rất lo ngại. Đó chính là lời giải nào cho bài toán phát triển nhưng không làm tổn hại đến tài sản vốn quý của Quảng Bình là sự đa dạng sinh học, cảnh quan thiên nhiên và không ảnh hưởng đến môi trường...
 

(*) Ngày 10 tháng 6 năm 2008 Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 79/QĐ-TTg về việc thành lập và ban hành Quy chế hoạt động của Khu kinh tế Hòn La, tỉnh Quảng Bình. 

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài - Số 22 tháng 4/2008

Các tin khác

Thông báo mới

VB mới

Chủ tịch HCM và đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thông tin tuyên truyền (PBPL ... DVC)

Footer Quảng Bình

Lượt truy cập