Chi tiết bài viết

Chủ tịch UBND tỉnh đi kiểm tra tình hình xây nông thôn mới trên địa bàn huyện Bố Trạch

19:44, Thứ Năm, 25-5-2023

(Quang Binh Portal) - Sáng ngày 25/5/2023, đồng chí Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra tình hình triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM) và một số công trình thủy lợi trên địa bàn huyện Bố Trạch. Cùng đi có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị và huyện Bố Trạch.

Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hồ Khe Su ở xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch 

Hiện, trên địa bàn huyện có 07 hồ chứa và đập xung yếu đã xuống cấp, trong đó có 03 hồ chứa hư hỏng, xuống cấp đang được khắc phục gồm: Hồ Bàu Trạng (xã Cự Nẫm); hồ Khe Su (thị trấn Phong Nha); hồ Trọt Hóp (xã Tây Trạch). 

Để nắm tình hình thực hiện các công trình hồ đập đang sửa chữa nâng cấp trên địa bàn huyện Bố Trạch, Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra thực địa đập Khe Su ở xã Hưng Trạch. Theo đó, hồ Khe Su có dung tích 400.000 m3, nằm trong vùng hạ du của công trình thủy lợi có 25 hộ dân sinh sống; đồng thời cung cấp nước tưới cho 25 ha sản xuất nông nghiệp của 03 thôn Thanh Hưng 1, Thanh Hưng 2 và Thanh Hưng 3. Hồ Khe Su do xây dựng quá lâu và bằng phương pháp thủ công nên thân đập yếu, có nguy cơ vỡ, gây ảnh hưởng đến vùng hạ du. Vì vậy, việc đầu tư nâng cấp, cải tạo hồ, đập là rất cấp thiết, được huyện Bố Trạch và xã Hưng Trạch đưa vào danh mục ưu tiên nhưng hiện chưa bố trí được nguồn vốn. 

Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra mô hình hoạt động của mô hình du lịch nông thôn Lèn Chùa (xã Xuân Trạch)

Tại xã Xuân Trạch, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn đã đến thăm, kiểm tra mô hình du lịch Lèn Chùa. Đây là mô hình phát triển du lịch sinh thái ở nông thôn gắn liền với nâng cao vai trò của cộng đồng ở vùng đệm Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, đồng thời nằm trong danh mục các mô hình thí điểm thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2021 - 2025 được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt tại Quyết định số 1528/QĐ-BNN-VPĐP ngày 14/4/2023. Ngoài ra, mô hình du lịch Lèn Chùa đang nghiên cứu thử nghiệm xây dựng thương hiệu rượu ngô để tận dụng sản phẩm nông nghiệp của địa phương và trưng bày, giới thiệu các sản phẩm OCOP tại đây.

 Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc tại UBND xã Xuân Trạch

Sau khi đi kiểm tra mô hình, Chủ tịch UBND tỉnh và các sở, ban, ngành đã có buổi làm việc với UBND xã Xuân Trạch và lãnh đạo huyện Bố Trạch để phân tích, làm rõ thêm những thuận lợi, khó khăn trong thực hiện những chỉ tiêu, nhiệm vụ của huyện nói chung, xã Xuân Trạch nói riêng; đồng thời đề xuất, kiến nghị một số giải pháp để tháo gỡ khó khăn, triển khai hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương thời gian tới. 

Đối với huyện Bố Trạch, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cần huyện tập trung công tác giải phóng mặt bằng Dự án đường bộ cao tốc Bắc -  Nam và đường ven biển để đôn đốc thực hiện đúng tiến độ; đẩy nhanh giải ngân đầu tư công cho các dự án; xây dựng hoàn thiện những tiêu chí đô thị Hoàn Lão mở rộng; phát triển mạnh những mô hình, sản phẩm du lịch trên địa bàn, đồng thời chú trọng thực hiện tốt công tác quản lý Di sản; tuyên truyền vận động Nhân dân chấp hành tốt quy định, không vi phạm pháp luật quản lý bảo vệ rừng, đất lâm nghiệp; chủ động phương án phòng cháy, chữa cháy, không để bị động bất ngờ; rà soát lại hệ thống hồ đập để tích nước bảo đảm điều tiết, tưới cho vụ Hè - Thu; thường xuyên tổ chức kiểm tra hồ, đập nhằm phát hiện sớm những nguy cơ mất an toàn công trình và có biện pháp xử lý kịp thời, tránh để xảy ra sự cố; bảo đảm an toàn sức khỏe cho người dân, học sinh trong mùa nắng nóng, phòng, chống tai nạn đuối nước.

Về Chương trình xây dựng NTM, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện rà soát lại các xã đã đạt NTM để chỉ đạo nâng cao tiêu chí, đặc biệt là những tiêu chí khó, kiểu mẫu; tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong xây dựng NTM; phát huy những sản phẩm đặc trưng của địa phương trên cơ sở triển khai hiệu quả Chương trình OCOP; chú trọng đăng ký thương hiệu, công bố, quảng bá chất lượng sản phẩm, tìm đầu ra cho sản phẩm OCOP đã được đánh giá, phân hạng.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện tập trung chỉ đạo 02 xã Hải Phú và Xuân Trạch hoàn thành các tiêu chí còn thiếu, phấn đấu hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn NTM theo kế hoạch; đẩy mạnh xây dựng mô hình vườn mẫu, khu dân cư NTM kiểu mẫu, chú trọng cải tạo, chỉnh trang cảnh quan, giữ gìn vệ sinh môi trường nông thôn; có lộ trình, mục tiêu xây dựng các xã đạt chuẩn NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu; mô hình, sản phẩm du lịch trong NTM. 

Một số hình ảnh tại buổi đi kiểm tra: 

PV ĐHà

 

 

 

Thông báo mới

VB mới

VĂN BẢN MỚI

Chủ tịch HCM và đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thông tin tuyên truyền (PBPL ... DVC)

Footer Quảng Bình

Lượt truy cập