Chi tiết bài viết

Năm 2024, phấn đấu hoàn thành 130.000 căn hộ nhà ở xã hội trên địa bàn cả nước

21:36, Thứ Năm, 22-2-2024

(Quang Binh Portal) - Sáng ngày 22/02/2024, Bộ Xây dựng tổ chức hội nghị toàn quốc triển khai Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn hộ nhà ở xã hội (NOXH) cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030” năm 2024. Đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến thông qua điểm cầu của UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước. Tham dự tại điểm cầu Quảng Bình có đồng chí Phan Phong Phú, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Phong Phú chủ trì hội nghị tại điểm cầu Quảng Bình

Trong những năm qua, việc chăm lo giải quyết nhà ở cho người dân luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm và xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đặc biệt là việc đẩy mạnh phát triển NOXH, giải quyết nhu cầu chỗ ở cho các đối tượng thu nhập thấp và công nhân tại khu công nghiệp. 

Trong giai đoạn từ năm 2021 đến hết năm 2023, cả nước có 499 dự án NOXH được triển khai với quy mô 411.250 căn, trong đó đã hoàn thành 71 dự án với 37.868 căn; khởi công xây dựng 127 dự án, quy mô 107.896 căn và chấp thuận chủ trương đầu tư 301 dự án với quy mô 265.486 căn. Về quy hoạch, bố trí quỹ đất phát triển NOXH, cả nước hiện đã quy hoạch 1.249 khu đất với quy mô 8.390 ha làm nhà ở xã hội, tăng 5.031 ha so với năm 2020. Thực hiện Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 của Chính phủ, cả nước hiện có 27 địa phương công bố danh mục 63 dự án đủ điều kiện vay theo Chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng với nhu cầu vay vốn trên 27.900 tỷ đồng. Tính đến nay đã có 05 dự án NOXH tại 05 địa phương được giải ngân với số vốn khoảng 416 tỷ đồng…

Phát huy kết quả đạt được, trong năm 2024, Chính phủ đặt mục tiêu nỗ lực phấn đấu trên địa bàn cả nước hoàn thành 130.000 căn hộ NOXH.

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Quảng Bình

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, phát biểu ý kiến về vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách, thủ tục đầu tư, thủ tục về đất đai, công tác quy hoạch, giải phóng mặt bằng… ảnh hưởng đến tiến độ triển khai dự án đầu tư xây dựng NOXH thời gian qua. Các đại biểu cũng đề xuất, kiến nghị giải pháp đẩy nhanh thực hiện Đề án như: Có nhiều chính sách khuyến khích nhà đầu tư tham gia đầu tư xây dựng NOXH; rút ngắn trình tự thủ tục đầu tư xây dựng, mua - bán NOXH; tạo điều kiện cho nhà đầu tư tiếp cận vốn vay ưu đãi…

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Quảng Bình

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh, các Bộ, ngành, địa phương phải coi việc triển khai Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn hộ NOXH cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030” là nhiệm vụ chính trị quan trọng, bởi đây là Dự án đảm bảo an sinh, đời sống ấm no, đáp ứng nhu cầu chính đáng của người dân, từ đó có những cách làm sáng tạo, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh việc thực hiện Dự án. Đồng chí yêu cầu các cơ quan quản lý Nhà nước rà soát kỹ, áp dụng Luật Đất đai mới được thông qua và hệ thống văn bản pháp luật có liên quan nhằm tạo hành lang pháp lý chặt chẽ để triển khai dự án NOXH; các khu NOXH phải gắn liền với hệ thống hạ tầng hoàn thiện, tạo thuận lợi cho người dân khi đến ở.

Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước khẩn trương hoàn thành việc lập, sửa đổi, bổ sung Chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của các địa phương, trong đó làm rõ mục tiêu về NOXH dành cho người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp để phù hợp với Chiến lược phát triển nhà ở Quốc gia giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045, làm cơ sở chấp thuận đầu tư các dự án.

Đồng chí cũng lưu ý các địa phương phải có trách nhiệm công khai, giới thiệu quỹ đất đầu tư NOXH cho doanh nghiệp nghiên cứu, đề xuất đầu tư; cân đối bố trí ngân sách địa phương để khuyến khích, ưu đãi, kêu gọi thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển NOXH trên phạm vi địa bàn.

PV Minh Huyền

Thông báo mới

VB mới

Chủ tịch HCM và đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thông tin tuyên truyền (PBPL ... DVC)

Footer Quảng Bình

Lượt truy cập