Chi tiết bài viết

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu dừng tuyển thẳng, cộng điểm vào lớp 10 bằng IELTS

15:15, Thứ Ba, 27-2-2024

(Quang Binh Portal) - Tại Công văn số 715/BGDĐT-GDTrH của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành ngày 23/02/2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu các địa phương dừng tuyển thẳng, cộng điểm vào lớp 10 bằng IELTS.

Trong thời gian qua, hầu hết các địa phương đã thực hiện đúng quy định việc tuyển sinh vào trung học cơ sở, trung học phổ thông (THPT). Tuy nhiên, hiện nay một số địa phương đã phê duyệt kế hoạch và phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024 - 2025 có thêm một số nội dung không đúng quy định về việc tuyển thẳng, chế độ ưu tiên như giải thi học sinh giỏi cấp tỉnh, chứng chỉ ngoại ngữ; tuyển thẳng học sinh có điểm IELTS 5.0 trở lên; thí sinh đăng ký dự tuyển vào lớp chuyên Anh của Trường THPT chuyên, điều kiện tuyển thẳng là IELTS đạt 7.0 trở lên; thí sinh đạt mức điểm 6.0 - 6.5 được cộng từ 01 - 02 điểm... Vì vậy, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu các tỉnh, thành phố chỉ đạo, phê duyệt kế hoạch và phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT trên địa bàn theo đúng quy định tại Văn bản hợp nhất số 03/VBHN-BGDĐT.

Cụ thể, đối tượng được tuyển thẳng vào THPT  đó là: Học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú; học sinh là người dân tộc rất ít người; học sinh khuyết tật; học sinh đạt giải cấp Quốc gia và quốc tế về văn hóa; văn nghệ; thể dục thể thao; cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp Quốc gia dành cho học sinh trung học cơ sở và THPT.
Đối tượng được cộng điểm ưu tiên nhóm đối tượng 1: Con liệt sĩ; con thương binh mất sức lao động 81% trở lên; con bệnh binh mất sức lao động 81% trở lên…; nhóm đối tượng 2: Con của Anh hùng lực lượng vũ trang, con của Anh hùng lao động, con của Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; con thương binh mất sức lao động dưới 81%; con bệnh binh mất sức lao động dưới 81%...; nhóm đối tượng 3 bao gồm người có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số; người dân tộc thiểu số; người học đang sinh sống, học tập ở các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn....

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng chỉ đạo UBND các tỉnh, thành chủ động, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện kế hoạch và phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT trên địa bàn.

PV Hồng Lựu
 

Thông báo mới

VB mới

Chủ tịch HCM và đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thông tin tuyên truyền (PBPL ... DVC)

Footer Quảng Bình

Lượt truy cập