Chi tiết bài viết

Xây dựng phương án đầu tư khoa học và tổng thể để phát triển lâu dài hệ thống hồ đập

9:0, Thứ Tư, 15-5-2024

(Quang Binh Portal) - Sáng ngày 14/5/2024, đồng chí Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã đi kiểm tra công tác đảm bảo an toàn hồ, đập trước mùa mưa lũ trên địa bàn. Cùng đi có đồng chí Đoàn Ngọc Lâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.

Trên địa bàn tỉnh có 151 hồ chứa thủy lợi, trong đó 35 hồ chứa vừa và nhỏ hư hỏng xuống cấp, nguy cơ mất an toàn trước mùa mưa bão như hồ chứa nước Dạ Lam, xã Thái Thủy, huyện Lệ Thủy và hồ Troóc Vực, xã Liên Trạch, huyện Bố Trạch. 

Được biết, hồ Dạ Lam được đầu tư xây dựng năm 1987 với dung tích 0,67 triệu m3, phục vụ việc cấp nước tưới ổn định cho 30 ha lúa 02 vụ và cấp nước sinh hoạt cho hơn 150 hộ dân trong vùng. Hiện nay, thân đập đã bị thấm, mái đập biến dạng, cống hư hỏng hoàn toàn không vận hành được, tràn xuống cấp không đảm bảo thoát lũ. Do ảnh hưởng của trận lũ năm 2020, đập có nguy cơ bị vỡ, chính quyền địa phương đã phải huy động lực lượng, phương tiện triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo không bị vỡ đập.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu UBND tỉnh, các sở, ngành liên quan kiểm tra hồ đập 

Đối với hồ Troóc Vực, công trình được đầu tư xây dựng năm 1989 với dung tích 0.68 triệu m3, phục vụ cấp nước tưới cho 87 ha lúa 02 vụ và hỗ trợ cấp nước cho dân sinh từ nguồn nước hồi quy qua hệ thống giếng khơi của Nhân dân trong khu vực. Hiện, đập đã bị xuống cấp, mái đập bị sụt lún, thấm mạnh thân đập; cống hư hỏng, có hiện tượng xói ngầm hai bên cống gây lún sụt thận đập; tràn xả lũ bằng đá xây bị xâm thực nứt vỡ, phần lòng máng nhiều chỗ đã bị bông, tróc không đảm bảo thoát lũ, nguy cơ mất an toàn cao, đường quản lý hư hỏng xuống cấp.

Sau khi đi kiểm tra thực tế tại 02 công trình, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu UBND tỉnh, các sở, ngành liên quan khẩn trương phối hợp rà soát lại việc phân cấp quản lý hệ thống hồ đập trên địa bàn nhằm bảo đảm tính thống nhất, tạo thuận lợi trong công tác quản lý để phát huy hiệu quả hoạt động cũng như công tác đầu tư nâng cấp, sửa chữa; đồng thời xây dựng phương án tổng thể cũng như kịch bản phát triển lâu dài của hệ thống hồ đập trong tỉnh để có kế hoạch đầu tư khoa học, bố trí các nguồn vốn phù hợp theo từng giai đoạn. Đối với công trình hồ Dạ Lam và hồ Troóc Vực, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cơ quan liên quan nghiên cứu, bố trí nguồn vốn ưu tiên nâng cấp, sửa chữa để bảo đảm công trình an toàn trong mùa mưa bão và phục vụ tốt đời sống dân sinh, sản xuất nông nghiệp của Nhân dân.

ĐHà
 

Các tin khác

Thông báo mới

VB mới

Chủ tịch HCM và đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thông tin tuyên truyền (PBPL ... DVC)

Footer Quảng Bình

Lượt truy cập