Chi tiết bài viết

Bán xe nhưng muốn giữ lại biển số cũ có được không?

10:56, Thứ Hai, 3-6-2024

Nếu bạn băn khoăn về việc bán xe nhưng muốn giữ lại biển số cũ có được không, hãy theo dõi bài viết này để có câu trả lời chính xác nhất.

Bán xe nhưng muốn giữ lại biển số cũ có được không?

Khi bán xe cho người khác, chủ xe có thể được giữ lại biển số cũ. Cụ thể, khoản 7 Điều 3 Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định:

- Trường hợp chuyển quyền sở hữu xe hoặc xe hết niên hạn sử dụng, hư hỏng thì biển số định danh của chủ xe được cơ quan đăng ký xe thu hồi và sẽ được cấp lại khi chủ xe đăng ký cho xe khác thuộc quyền sở hữu của mình.

- Số biển số định danh được giữ lại cho chủ xe trong 05 năm, kể từ ngày thu hồi. Quá thời hạn này, nếu chủ xe chưa đăng ký xe mới thì số biển số định danh đó được chuyển vào kho biển số để đăng ký, cấp cho tổ chức, cá nhân theo quy định.

Trong đó, theo khoản 3 Điều 3 Thông tư 24, biển số định danh là biển số được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe với seri biển số, ký hiệu, kích thước của chữ và số, màu biển số theo quy định.

Các biển số định danh cấp từ 15/8/2023 được mặc định theo dạng biển 05 số. Trường hợp phương tiện đã đăng ký biển 05 số trước ngày 15/8/2023 mà chưa làm thủ tục thu hồi thì số biển số đó được xác định là biển số xe định danh của chủ xe (theo khoản 1 Điều 39 Thông tư 24).

Các loại biển có 03, 04 số thì không được coi là biển số định danh.

Như vậy khi bán xe, chủ xe được giữ lại biển có 05 số để đăng ký lại cho xe khác của mình, còn các loại biển có 03 số, 04 số thì không được giữ lại biển số.

Bán xe nhưng muốn giữ lại biển số cũ có được không? (Ảnh minh họa)

Hướng dẫn trình tự sang tên xe

Căn cứ quy định tại Điều 15 Thông tư 24, trình tự sang tên xe thực hiện như sau:

Bước 1: Bên bán xe thu hồi đăng ký, biển số xe

Chủ xe kê khai giấy khai thu hồi đăng ký, biển số xe trên cổng dịch vụ công. Sau đó, cung cấp mã hồ sơ đăng ký xe trực tuyến, nộp hồ sơ thu hồi cho cơ quan đăng ký xe theo quy định.

Sau khi kiểm tra hồ sơ xe hợp lệ, cơ quan đăng ký xe cấp chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (có dán bản chà số máy, số khung và đóng dấu giáp lai của cơ quan đăng ký xe trên bản chà số máy, số khung xe):

01 bản trả cho chủ xe;

01 bản lưu hồ sơ xe;

Trường hợp mất chứng nhận đăng ký xe thì thực hiện xác minh theo quy định.

Bước 2: Bên mua xe thực hiện đăng ký sang tên, di chuyển xe

Tổ chức, cá nhân nhận chuyển quyền sở hữu xe kê khai giấy khai đăng ký xe trực tuyến. Sau đó, đưa xe đến cơ quan đăng ký xe để kiểm tra, cung cấp mã hồ sơ đăng ký xe trực tuyến.

Sau khi kiểm tra hồ sơ xe, thực tế xe đảm bảo hợp lệ thì được cơ quan đăng ký xe cấp biển số theo quy định.

Cuối cùng, nhận giấy hẹn trả kết quả, nộp lệ phí đăng ký xe và nhận biển số xe.

Trên đây là thông tin về: Bán xe nhưng muốn giữ lại biển số cũ có được không?

Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 19006192 để được hỗ trợ.

Theo Luật Việt Nam

Các tin khác

Thông báo mới

VB mới

Chủ tịch HCM và đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thông tin tuyên truyền (PBPL ... DVC)

Footer Quảng Bình

Lượt truy cập