Chi tiết bài viết

Cải thiện khả năng tiếp cận đào tạo nghề, trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái dân tộc thiểu số tại 02 xã Lâm Thủy, Kim Thủy (huyện Lệ Thủy)

16:20, Thứ Sáu, 10-5-2024

(Quang Binh Portal) - Sáng ngày 10/5/2024, Ban Quản lý Dự án Pháp ngữ thuộc Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển tỉnh và Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh tổ chức hội thảo giới thiệu Dự án “Cải thiện khả năng tiếp cận đào tạo nghề nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và trao quyền kinh tế, góp phần thúc đẩy bình đẳng giới cho phụ nữ, nữ học sinh người dân tộc thiểu số (DTTS) Bru-Vân Kiều, xã Lâm Thủy, Kim Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam” (gọi tắt là Dự án). 

Toàn cảnh hội thảo

Tham dự hội thảo có đồng chí Diệp Thị Minh Quyết, Ủy viên BCHTW Hội LHPN Việt Nam, Chủ tịch LHPN tỉnh, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương liên quan. Về phía Tổ chức quốc tế Pháp ngữ có ngài Edgar Doerig, Trưởng Văn phòng khu vực châu Á - Thái Bình Dương cùng các thành viên của Dự án.

Chủ tịch LHPN tỉnh, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển tỉnh phát biểu khai mạc hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu đã được giới thiệu về Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển tỉnh, thông tin chung, kế hoạch tổng thể thực hiện hoạt động Dự án. Theo đó, nhằm góp phần cải thiện khả năng tiếp cận đào tạo nghề, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, thúc đẩy bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ và học sinh nữ DTTS, Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển tỉnh đã đề xuất Dự án, gửi Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ theo lời mời kêu gọi đề xuất giải pháp hỗ trợ cộng đồng của Quỹ Pháp ngữ với phụ nữ. 

Các đại biểu dự hội thảo

Dự án hướng đến thực hiện các giải pháp nhằm cải thiện khả năng tiếp cận đào tạo nghề, trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái DTTS, trong đó lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong tất cả giai đoạn của Dự án. Việc đào tạo nghề được xây dựng dựa trên cơ sở cung cấp kỹ năng phù hợp với bối cảnh địa phương; đồng thời đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động. Quan trọng hơn, từ các hoạt động của Dự án sẽ khuyến khích phụ nữ DTTS áp dụng kiến thức vào công việc hàng ngày, tạo thu nhập, cải thiện cuộc sống, góp phần nâng cao vị thế cho phụ nữ DTTS.

Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Ban Quản lý Dự án với cơ sở đào tạo nghề trên địa bàn

Đây là 01 trong 02 dự án của Việt Nam và là 01 trong tổng số 55 dự án đoạt giải trong đợt kêu gọi đề xuất sáng kiến địa phương năm 2023 tại 26 quốc gia nói tiếng Pháp của Quỹ Pháp ngữ với phụ nữ sau tác động của dịch Covid-19. Dự án được triển khai từ ngày 01/4/2024 - 30/9/2025 được Tổ chức quốc tế Pháp ngữ tài trợ trong khuôn khổ các hoạt động của Dự án “Pháp ngữ với phụ nữ”.

Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Ban Quản lý Dự án với chính quyền địa phương 02 xã thuộc Dự án

Đối tượng thụ hưởng Dự án là 1.500 người, trong đó có 300 nam giới; 1.200 phụ nữ có nhu cầu học nghề và nữ học sinh không có khả năng tiếp tục học lên THCS/THPT tại 02 xã Lâm Thủy, Kim Thủy. Đối tượng hưởng lợi gián tiếp là các thành viên gia đình của những người tham gia Dự án, cộng đồng cư dân đã nhận được thông tin hữu ích về Dự án; chính quyền địa phương và tổ chức đối tác. 

Bên cạnh giới thiệu chi tiết, cụ thể về Dự án, hội thảo cũng đã  tiếp nhận nhiều ý kiến phát biểu, góp ý, chia sẻ, thảo luận về kế hoạch, mục tiêu và giải pháp để triển khai các hoạt động của Dự án sát thực, hiệu quả.

Trưởng Văn phòng khu vực châu Á - Thái Bình Dương mong muốn thúc đẩy bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái thuộc dân tộc thiểu số Bru-Vân Kiều

Thay mặt nhà tài trợ, Trưởng Văn phòng khu vực châu Á - Thái Bình Dương bày tỏ: Dự án được xây dựng nhằm cải thiện khả năng tiếp cận đào tạo nghề, góp phần tăng cường chất lượng nguồn nhân lực, thúc đẩy bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái thuộc dân tộc thiểu số Bru-Vân Kiều; đồng thời tin tưởng mỗi người sẽ tham gia tích cực vào hoạt động của Dự án, qua đó góp phần tạo môi trường thuận lợi để trao quyền cho phụ nữ, nơi họ có thể phát triển, có được sự tự tin, giúp nhau cùng phát triển.

Hội thảo nhằm tạo mối quan hệ liên kết, đồng thuận, hỗ trợ từ các sở, ban, ngành, chính quyền địa phương, đơn vị đối tác và người dân trong các hoạt động Dự án

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch LHPN tỉnh khẳng định việc tổ chức hội thảo nhằm giới thiệu những thông tin liên quan của Dự án, chia sẻ kế hoạch triển khai thực hiện nhằm tạo mối quan hệ liên kết, đồng thuận, hỗ trợ từ các sở, ban, ngành, chính quyền địa phương, đơn vị đối tác và người dân trong các hoạt động Dự án. Đồng chí tin rằng với sự tham gia, kết nối của các cơ quan, đơn vị đối tác, chính quyền địa phương và đồng tình ủng hộ tích cực của người dân trên địa bàn hưởng lợi, Dự án sẽ thành công, mang lại lợi ích thiết thực cho đồng bào dân tộc thiểu số Bru-Vân Kiều của 02 xã biên giới Lâm Thủy, Kim Thủy (huyện Lệ Thủy).

PV Minh Huyền

Các tin khác

Thông báo mới

VB mới

Chủ tịch HCM và đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thông tin tuyên truyền (PBPL ... DVC)

Footer Quảng Bình

Lượt truy cập