Chi tiết bài viết

Ấn tượng với Chương trình nghệ thuật "Quảng Bình - Hành trình khát vọng phát triển"

10:37, Thứ Hai, 3-6-2024

(Quang Binh Portal) - Tối 02/6/2024, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Đồng Hới) đã diễn ra Chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề "Quảng Bình hành trình khát vọng phát triển". Chương trình được tổ chức nhằm chào mừng lễ kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình (1604 - 2024), 75 năm Ngày Quảng Bình quật khởi (15/7/1949 - 15/7/2024), 35 năm Ngày Tái lập tỉnh (1/7/1989 - 1/7/2024).

Toàn cảnh chương trình nghệ thuật

Dưới sự chỉ đạo nghệ thuật của PGS.TS. Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sự chỉ đạo thực hiện của Sở Văn hóa & Thể thao và kịch bản của NSUT Trường Bắc, chương trình nghệ thuật "Quảng Bình - Hành trình khát vọng phát triển" được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 (Đài Truyền hình Việt Nam), QBTV (Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Bình) và nối sóng trực tiếp Đài Phát thanh - Truyền hình các tỉnh, thành phố trong cả nước. Đặc biệt, trong chương trình nghệ thuật có sử dụng công nghệ cao với 1.000 chiếc máy bay không người lái (Fly Cam Dron) tạo hình khối hiệu ứng biểu diễn sân khấu và hệ thống trình chiếu laser vô cùng độc đáo, đặc sắc.

Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Thuở hồng hoang” gồm các tiết mục múa, hát múa Hồn cát trắng

Chương trình nghệ thuật có sự tham gia của các nghệ sỹ gồm: NSND Quốc Hưng, NSND Phương Thảo, NSND Thùy Linh, NSUT Thanh Nhân, NSUT Tố Nga; các ca sĩ Hồ Ngọc Hà, Vũ Thắng Lợi, Viết Danh, Lan Anh, Lê Anh Dũng, Xuân Hảo, Thy Phượng, Minh Đức, Thành Lê, Tiến Hưng, nhóm Phương Bắc, nhóm Thăng Long, nhóm Pha Lê, nhóm M&M cùng Học viện Múa Việt Nam, Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam, Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam, Nhà hát Dân gian Việt Bắc, Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống tỉnh Nghệ An, Đoàn Nghệ thuật Truyền thống tỉnh Quảng Bình, Khối Nghệ nhân dân gian tỉnh Quảng Bình và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình. 

Chương trình nghệ thuật với các hoạt cảnh múa 

Chương 1 với chủ đề “Thuở hồng hoang” gồm các tiết mục múa, hát múa Hồn cát trắng; Tiếng vọng Lời ru; "Quảng Bình - Danh xưng và khởi sắc". Chương 2 bao gồm các hoạt cảnh, hoạt cảnh hát lối Dấu chân người mở đất; Vui ngày hội. Chương 3 có chủ đề "Thiên sử Ca - Quảng Bình in dấu chân Người" với các hoạt cảnh, hoạt cảnh phức hợp, hoạt cảnh múa kết hợp flycam là Đất mẹ và những nỗi đau; Bình Trị Thiên khói lửa; Quảng Bình in dấu chân Người; Khúc vĩ thanh Nước mắt và nụ cười cùng các ca khúc như Hát dưới tượng đài Bác Hồ; Nhớ về Mẹ Suốt; Giữ yên Biển trời Quảng Bình Vĩnh Linh. Chương 4 thể hiện chủ đề "Quảng Bình - Thẳng hướng tương lai" với những tác phẩm hay nhất, mới nhất viết về Quảng Bình, gồm: Quảng Bình trong Anh; Quảng Bình quê hương tôi; Nhớ Nhật Lệ; Xin tựa câu hò; Xinh tươi Việt Nam; Đón bình minh; Ngày hội quê tôi…

Chương trình nghệ thuật với các hoạt cảnh phức hợp, hoạt cảnh múa

Bằng ngôn ngữ âm nhạc phức hợp, các giọng ca cùng các hình tượng múa kết hợp hình ảnh hiệu ứng đã khắc họa bức tranh sinh động về một vùng đất huyền thoại, đậm nét văn hóa, giàu tinh thần, ý chí của con người Quảng Bình qua chặng đường 420 năm hình thành và phát triển. 

Khúc vĩ thanh Nước mắt và nụ cười cùng các ca khúc như Hát dưới tượng đài Bác Hồ; Nhớ về Mẹ Suốt

Thông qua chương trình nghệ thuật, nét đẹp của các làng nghề truyền thống lâu đời, như: Chiếu cói An Xá, nón lá Quy Hậu, làng nghề rèn đúc Mai Hồng… cùng những danh lam thắng cảnh hùng vĩ mà tạo hóa đã dành cho Quảng Bình được tái hiện chân thực và xúc động. 

Quảng Bình gắn liền với núi sông, biển cả

Hình ảnh cuộc sống đời thường của người dân Quảng Bình gắn liền với núi sông, biển cả, bình dị nhưng mạnh mẽ, góp phần viết nên những trang sử hào hùng của quê hương. Đó là dấu chân người mở đất, là những niềm vui sau những ngày lao động nhọc nhằn, vất vả, được tắm mình trong những giai điệu thân thuộc, như: Hò khoan Lệ Thủy, Hò thuốc cá… 

Chương trình nghệ thuật với các hoạt cảnh múa

Và từ trong đau thương, khốc liệt của những cuộc chiến tranh vệ quốc, ý chí cách mạng đã bùng lên mạnh mẽ, xuất hiện những đội quân anh dũng đấu tranh đập tan xiềng xích của kẻ thù, vừa chiến đấu vừa sản xuất để bảo vệ quê hương và chi viện cho miền Nam ruột thịt. “Quảng Bình Hai giỏi”, “Bình Trị Thiên khói lửa” với nhiều chiến công chói ngời đã trở thành biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

Chương trình nghệ thuật với các hoạt cảnh múa

Chương trình nghệ thuật còn tái hiện hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh vào thăm tỉnh Quảng Bình, động viên quân và dân Quảng Bình - Vĩnh Linh vượt qua khó khăn, hàn gắn vết thương chiến tranh, cải tạo và phát triển kinh tế - xã hội… Lời căn dặn của Bác năm nào lại vang lên, thân thương và cảm động, tiếp thêm sức mạnh cho bao thế hệ người dân Quảng Bình trong cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước để đi đến thắng lợi cuối cùng…

Chương trình nghệ thuật đã khéo léo đan lồng, truyền tải những thông điệp mang ý nghĩa quan trọng về chặng hành trình phát triển 420

Đặc biệt, chương trình nghệ thuật đã khéo léo đan lồng, truyền tải những thông điệp mang ý nghĩa quan trọng về chặng hành trình phát triển 420 năm qua, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, bao thế hệ người dân Quảng Bình luôn tự hào với tên gọi của mình, kiên cường, anh dũng, cần cù, chịu khó để chiến thắng nghịch cảnh, khẳng định bản lĩnh của con người và vùng đất “địa linh nhân kiệt”.

Chương trình nghệ thuật với các tiết mục múa

Chương trình nghệ thuật đã thành công tốt đẹp, để lại nhiều cung bậc cảm xúc, dấu ấn tốt đẹp trong mỗi cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân, qua đó góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho Nhân dân; tạo khí thế thi đua sôi nổi trong toàn tỉnh để hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng quê hương Quảng Bình ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Một số hình ảnh tại chương trình nghệ thuật:

 

 

 

Nhóm PV: ĐHà - MHuyền - HMến
 

Các tin khác

Thông báo mới

VB mới

VĂN BẢN MỚI

Chủ tịch HCM và đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thông tin tuyên truyền (PBPL ... DVC)

Footer Quảng Bình

Lượt truy cập