Chi tiết bài viết

Triển khai thực hiện Chỉ thị số 6433/CT-BNN-CCPT ngày 13/9/2023 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

15:4, Thứ Tư, 4-10-2023

(Quang Binh Portal) - Ngày 04/10/2023, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 2006/UBND-KT triển khai thực hiện Chỉ thị số 6433/CT-BNN-CCPT ngày 13/9/2023 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường quản lý, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thủy sản phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý trách nhiệm trong công tác thi hành pháp luật về quản lý an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản; tổ chức xác minh, truy xuất nguồn gốc và xử lý nghiêm trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật; triển khai ngay biện pháp ngăn chặn, xử lý vi phạm khi đã xác định được cơ sở nuôi sử dụng hóa chất, kháng sinh cấm; tổ chức, cá nhân mua bán thuốc thú y, hóa chất cấm sử dụng; chú trọng đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nâng cao trình độ cho đội ngũ công chức, viên chức, kiểm tra viên về an toàn thực phẩm trên địa bàn; tạo kênh tiếp nhận, xử lý phản ánh về việc vi phạm an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh thủy sản, mua bán thuốc thú y thủy sản và hóa chất cấm sử dụng…

Cùng với đó, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Công an tỉnh chỉ đạo đơn vị chuyên môn trực thuộc nắm chắc tình hình, chủ động điều tra, xác minh, triệt phá đường dây sản xuất, kinh doanh hóa chất, kháng sinh cấm trong sản xuất nông nghiệp.

Mặt khác, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo cơ quan chuyên môn, UBND các xã, phường, thị trấn tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện Quyết định số 37/2019/QĐ-UBND ngày 25/11/2019 của UBND tỉnh về việc phân công cơ quan thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm; các xã, phường, thị trấn thống kê cập nhật danh sách cơ sở sản xuất, kinh doanh thủy sản không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, đẩy mạnh công tác ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm, kiểm tra việc thực hiện cam kết theo quy định.

Ngoài ra, các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản rà soát các chương trình quản lý chất lượng an toàn thực phẩm theo HACCP, nhất là chế độ tự kiểm tra, thẩm tra của doanh nghiệp đối với các cơ sở cung cấp nguyên liệu, bán thành phẩm cho việc chế biến, xuất khẩu nói chung và xuất khẩu vào EU nói riêng; chủ động thiết lập chuỗi sản xuất, chế biến, xuất khẩu đáp ứng quy định của thị trường; hướng dẫn, hỗ trợ cơ sở sơ chế cung cấp nguyên liệu, bán thành phẩm trong chuỗi sản phẩm của doanh nghiệp nâng cấp điều kiện nhà xưởng, trang thiết bị, thiết lập quy trình quản lý chất lượng đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật Việt Nam và EU; thực hiện đăng ký cơ sở sơ chế cung cấp nguyên liệu, bán thành phẩm cho cơ sở chế biến xuất khẩu vào EU để được thẩm định, đánh giá bổ sung vào Danh sách cơ sở được phép xuất khẩu vào EU…

PV Mai Anh
 

Các tin khác

Thông báo mới

VB mới

Chủ tịch HCM và đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thông tin tuyên truyền (PBPL ... DVC)

Footer Quảng Bình

Lượt truy cập