Đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện Dự án Xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025

8:40, Thứ Sáu, 29-7-2022

(Quang Binh Portal) - Đó là chỉ đạo của đồng chí Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện Dự án Xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, giai đoạn 2021 - 2025 đoạn qua địa phận tỉnh vào chiều ngày 27/7/2022.

 

Theo báo cáo của Sở Giao thông vận tải (GTVT), đến nay, các ban Quản lý dự án đã hoàn thành công tác bàn giao mốc giải phóng mặt bằng (GPMB). UBND các huyện, thị xã, thành phố đã thực hiện xong công tác trích đo hiện trường, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phê duyệt 112,19km/125,86km đạt tỷ lệ 89,14%. Hội đồng GPMB các huyện, thị xã, thành phố đã ban hành thông báo thu hồi đất và kiểm đếm tài sản trên đất đạt tỷ lệ gần 64%. Các huyện, thị xã, thành phố đã xác định được 871 hộ dân thuộc diện tái định cư, dự kiến bố trí 41 vị trí khu tái định cư với diện tích 85,8 ha và 2.307 ngôi mộ phải di dời, dự kiến bố trí 14 vị trí, với diện tích là 65,2 ha. Tuy vậy, tiến độ triển khai các hạng mục của Dự án vẫn còn chậm so với kế hoạch đề ra.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo, đơn vị và địa phương liên quan đã làm rõ thêm về một số khó khăn, vướng mắc liên quan đến thu hồi đất, kiểm đếm tài sản, bồi thường GPMB, di dời đường điện viễn thông, phương án tái định cư…; đồng thời đề xuất các giải pháp và cam kết tiến độ thực hiện các nội dung của Dự án đảm bảo tiến độ.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của các sở, ngành, đơn vị, địa phương trong triển khai thực hiện Dự án Xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 đoạn qua địa phận tỉnh trong thời gian qua. Cùng với đó, đồng chí cũng nhấn mạnh đây là Dự án trọng điểm Quốc gia, có ý nghĩa trực tiếp đến sự phát triển kinh tế - xã hội chung của cả nước và của tỉnh. Đối với các vướng mắc còn gặp phải trong triển khai thực hiện Dự án, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương, đặc biệt là thành viên Ban Chỉ đạo tiếp tục bám sát các văn bản, chỉ đạo của cấp trên và của tỉnh để có sự chỉ đạo kịp thời nhằm đẩy nhanh tiến độ của Dự án. Đồng chí cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành, đơn vị căn cứ chức năng nhiệm vụ để phối hợp với Ban Quản lý Dự án, các huyện, thị xã, thành phố nắm tình hình, khẩn trương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện, không để phát sinh các điểm nóng, vấn đề phức tạp, kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh các nội dung liên quan để đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án đúng tiến độ đề ra…

PV Hồng Lựu

Các tin khác