Chi tiết bài viết

Xã hội hóa nguồn lực phục hồi rừng đầu nguồn sông Gianh

0:2, Thứ Bảy, 30-3-2024

(Quang Binh Portal) - Sáng ngày 29/3/2024, tại huyện Tuyên Hóa, Công ty TNHH Xã hội Trồng và Phục hồi Rừng Việt Nam (VARS) phối hợp với UBND huyện Tuyên Hóa tổ chức tọa đàm “Xã hội hóa nguồn lực phục hồi rừng đầu nguồn Sông Gianh”. Buổi tọa đàm có sự tham gia của chuyên gia, đại diện ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Sơn La và tổ chức, cá nhân liên quan.


Toàn cảnh hội nghị

Từ năm 2021 đến nay, VARS đã huy động được hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ bà con trồng rừng bản địa tới 21 xã ở 03 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Sơn La, che phủ gần 520 ha rừng, hỗ trợ mô hình cho gần 350 chủ rừng. 

Riêng tại huyện Tuyên Hóa, VARS phối hợp với UBND huyện triển khai thực hiện Chương trình trồng phục hồi rừng đầu nguồn sông Gianh nhằm tạo điều kiện cho hộ dân đã vi phạm lấn, chiếm đất lâm nghiệp giảm bớt khó khăn trong việc trồng phục hồi lại rừng bằng các loại cây giống lâm nghiệp bản địa trên địa bàn. Qua 03 năm triển khai phối hợp đã trồng được 233,59 ha rừng bằng các loại giống cây lâm nghiệp bản địa. 

Năm 2024, Quảng Bình là điểm khởi đầu của Chương trình “Góp một cây để có rừng”. VARS đặt mục tiêu mở rộng thêm 200 ha diện tích rừng tại Quảng Bình và Quảng Trị. Ngoài ra, Chương trình cũng hướng tới triển khai ứng dụng các giải pháp công nghệ thông tin trong việc chăm sóc, theo dõi và quản lý rừng, nhằm tối ưu hiệu quả, tối giản chi phí, tập trung nguồn lực cho hoạt động trồng rừng. Đặc biệt, không chỉ dừng lại ở hoạt động trồng rừng, VARS sẽ tiếp tục lan tỏa rộng rãi thông điệp trồng và giữ rừng bền vững nhằm kêu gọi sự chung tay từ cả cộng đồng.


Tham quan các mô hình trồng rừng từ cây bản địa trên địa bàn huyện Tuyên Hóa

Tọa đàm trên cơ sở báo cáo kết quả thực hiện của VARS, các đại biểu đã thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác trồng rừng, trong đó khẳng định việc trồng cây gỗ lớn bản địa là cần thiết và mang tính khoa học, tuy nhiên cần lồng ghép thêm các kế hoạch tuyên truyền để người dân hiểu, đồng lòng tham gia phục hồi, trồng và giữ rừng bền vững…

Trước đó, ngày 28/3/2024, các đại biểu đã tham quan các mô hình trồng rừng từ cây bản địa trên địa bàn huyện Tuyên Hóa do VARS huy động nguồn xã hội hóa để triển khai thực hiện.

PV Hồng Mến
 

Các tin khác

Thông báo mới

VB mới

Chủ tịch HCM và đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thông tin tuyên truyền (PBPL ... DVC)

Footer Quảng Bình

Lượt truy cập