Chi tiết bài viết

"Đòn bẩy" kinh tế giúp người dân thoát nghèo

15:52, Thứ Hai, 2-10-2023

Thời gian qua, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (PGD NHCSXH) huyện Quảng Trạch đã làm tốt vai trò đồng hành, chuyển tải kịp thời nguồn vốn tín dụng chính sách đến với người dân, giúp bà con phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

 

Anh Nguyễn Văn Khoa ở thôn Hòa Lạc, xã Quảng Châu thuộc diện hộ nghèo ở địa phương. Không có công ăn việc làm ổn định nên cuộc sống của gia đình anh rất khó khăn. Năm 2020, được chính quyền địa phương tạo điều kiện, anh Khoa mạnh dạn vay 90 triệu đồng từ nguồn vốn vay hộ mới thoát nghèo của PGD NHCSXH huyện Quảng Trạch để phát triển mô hình chăn nuôi. Từ nguồn vốn vay ban đầu, anh Khoa đầu tư xây dựng chuồng trại và mua 4 con bò sinh sản về nuôi. Thời gian đầu, do chưa có nhiều kinh nghiệm nên việc chăn nuôi của gia đình anh gặp không ít khó khăn. Không nản lòng, anh đã tích cực tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi do địa phương phối hợp tổ chức, học hỏi thêm từ internet để áp dụng vào thực tế sản xuất của gia đình.
 
Đến nay, đàn bò của gia đình anh phát triển tốt, duy trì nuôi ổn định 15 con bò, đem lại thu nhập trên 60 triệu đồng/năm (đã trừ chi phí). “Nguồn vốn chính sách thực sự đã thay đổi cuộc sống gia đình tôi. Từ hộ nghèo của xã, đến nay gia đình tôi đã vươn lên thoát nghèo và có thu nhập ổn định. Thời gian tới, tôi mong muốn tiếp tục được vay vốn để mở rộng sản xuất, phát triển kinh tế”, anh Khoa chia sẻ.

Từ nguồn vốn vay ưu đãi, gia đình ông Nguyễn Xuân Lễ, xã Quảng Châu phát triển mô hình chăn nuôi tổng hợp.

Nguồn vốn chính sách cũng trở thành “phao cứu sinh” đối với gia ông Nguyễn Xuân Lễ, thôn Lý Nguyên, xã Quảng Châu. Ông Lễ cho biết, tuổi đã cao, không làm được việc nặng nên đời sống gia đình rất khó khăn. Nhiều năm liền, gia đình ông luôn thuộc diện hộ cận nghèo của xã. Được Hội Cựu chiến binh xã tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn từ NHCSXH, ông đã vay 100 triệu đồng từ chương trình cho vay giải quyết việc làm để chăn nuôi. Từ vài ba con gà, dê ban đầu, đến nay gia đình ông đã mở rộng quy mô chuồng trại nuôi 30 con dê, 400 con gà, 3 con bò, 50 chim bồ câu. Bên cạnh chăn nuôi, ông Lễ còn trồng hơn 7ha keo tràm, đem lại nguồn thu nhập ổn định. Bình quân mỗi năm, gia đình ông thu về gần 100 triệu đồng.
 
“Hiện tại gia đình tôi không còn sống trong cảnh thiếu thốn trăm bề như trước đây. Không chỉ có điều kiện cho con cái học hành đến nơi đến chốn, tôi còn mở rộng thêm quy mô trang trại, hướng tới sản xuất bền vững. Nếu không có nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH, tôi khó gây dựng được mô hình kinh tế ổn định như bây giờ”, ông Lễ bày tỏ.
 
Theo Phó Giám đốc PGD NHCSXH huyện Quảng Trạch Trần Thị Thu Nga, để nguồn vốn tín dụng chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng, hỗ trợ tối đa cho người nghèo vay vốn, những năm qua, đơn vị đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đưa nguồn vốn vay đến với người dân. Theo đó, ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương, chính sách về chương trình tín dụng ưu đãi đến các đối tượng vay vốn, đơn vị còn thiết lập mạng lưới giao dịch tại các xã nhằm giúp người nghèo và các trường hợp chính sách khác tiếp cận được nguồn vốn thuận lợi.
 
Bên cạnh đó, PGD NHCSXH huyện còn tổ chức ủy thác vốn vay thông qua các hội, đoàn thể để tạo thuận lợi cho người dân tiếp cận nhanh nguồn vốn đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao đời sống; đồng thời, giúp cho địa phương và các hội, đoàn thể triển khai các giải pháp quản lý, mở rộng và nâng cao chất lượng tín dụng vay vốn của NHCSXH bảo đảm an toàn, hiệu quả hơn.
 
Tính đến tháng 9/2023, tổng dư nợ các chương trình tính dụng trên địa bàn huyện Quảng Trạch là 604,7 tỷ đồng, với trên 12 nghìn khách hàng dư nợ. Nguồn vốn vay tín dụng đã tạo sinh kế giúp nhiều hộ dân nâng cao thu nhập, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội địa phương phát triển.
Tính đến tháng 9/2023, PGD NHCSXH huyện Quảng Trạch đã giải ngân cho trên 2.300 khách hàng vay vốn với số tiền trên 106 tỷ đồng. Một số chương trình có doanh số cho vay lớn, như: Cho vay hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo với tổng doanh số trên 45,2 tỷ đồng; chương trình cho vay nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn 28,1 tỷ đồng; chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm với số tiền trên 15 tỷ đồng… Đặc biệt, PGD NHCSXH huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền chương trình cho vay vốn học sinh, sinh viên hoàn cảnh khó khăn. Đến nay, PGD NHCSXH huyện đã giải ngân cho gần 150 học sinh, sinh viên được tiếp cận nguồn vốn với doanh số cho vay gần 3 tỷ đồng.

Thời gian tới, PGD NHCSXH huyện Quảng Trạch sẽ tiếp tục điều hành hoạt động tín dụng chính sách trên địa bànhiệu quả, bảo đảm cung cấp dịch vụ đến 100% người nghèo và các trường hợp chính sách khác đủ điều kiện và có nhu cầu vay vốn, góp phần thực hiện thành công chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Theo Báo Quảng Bình
 

Các tin khác

Thông báo mới

VB mới

Chủ tịch HCM và đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thông tin tuyên truyền (PBPL ... DVC)

Footer Quảng Bình

Lượt truy cập