Chi tiết bài viết

Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công - Nông nghiệp Quảng Bình: Xây dựng trường trọng điểm chất lượng cao

10:51, Thứ Sáu, 8-9-2023

(Quang Binh Portal) - Xây dựng trường đạt chuẩn để đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao nhằm đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế là nguyện vọng chính đáng của cán bộ, giáo viên, công nhân viên Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công - Nông nghiệp Quảng Bình.


Công ty Cổ phần Kiểm định và Tư vấn Giáo dục Việt Nam trao Giấy chứng nhận Trường đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục nghề nghiệp

Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công - Nông nghiệp Quảng Bình nằm ở vị trí trung tâm vùng kinh tế trọng điểm của địa phương, nơi tiếp giáp nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp và dịch vụ du lịch. Nhà trường sở hữu vị trí, không gian thuận lợi cho hoạt động giáo dục nghề nghiệp, cung ứng nguồn nhân lực có kỹ năng nghề cho doanh nghiệp và thị trường lao động. Năm 2022, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công - Nông nghiệp Quảng Bình đã được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cấp Giấy chứng nhận Trường đạt chuẩn kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục nghề nghiệp với số lượng 12 ngành/nghề có trình độ cao đẳng, 27 ngành/nghề có trình độ trung cấp; trong đó có 01 ngành được công nhận ngành trọng điểm ASEAN và 07 ngành được công nhận là ngành trọng điểm Quốc gia. 

Sau khi sáp nhập Trường Trung cấp Kinh tế vào Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công - Nông nghiệp Quảng Bình, hiện tại nhà trường có 04 cơ sở phục vụ cho hoạt động đào tạo với tổng diện tích đất đang sử dụng là 157.094m2. Trường là đơn vị đào tạo đa ngành nghề, đa bậc học. Hầu hết các ngành nghề của nhà trường đào tạo đều được trang bị đủ cơ sở vật chất, thiết bị dạy học cần thiết để học tập nghiên cứu, đặc biệt là thực tập cơ bản, nâng cao và thực tập tốt nghiệp. Từ năm 2018 đến nay, nhà trường được đầu tư trên 24 tỷ đồng để phục vụ cho công tác đào tạo các ngành nghề trọng điểm. Nhà trường luôn xác định việc xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ, nhà giáo là “cái gốc” của mọi sự phát triển. Khẳng định vai trò, thương hiệu, uy tín và chất lượng bằng việc đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Nhà trường đã ban hành Bộ tiêu chí đánh giá, phân loại nhóm bộ phận bằng chỉ số KPI, qua đó góp phần đảm bảo công bằng, khách quan trong đánh giá, phân loại bộ phận, cá nhân gắn với quyền lợi thu nhập của cán bộ quản lý, viên chức, người lao động. Đội ngũ cán bộ quản lý của nhà trường là những người có tâm huyết, trách nhiệm. Từ năm 2015 đến nay trường có 19 giáo viên đạt Danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, trong đó có 05 giáo viên đạt Danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp Quốc gia. Đội ngũ làm công tác chuyên môn có 03 Tiến sĩ, 82 Thạc sĩ… Nhà trường thường xuyên quan tâm, tổ chức cho các nhà giáo tham quan học tập tại các doanh nghiệp, tham gia hội thi, hội giảng, hội thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo các cấp. Thông qua kết quả đạt được tại các hội thi cấp tỉnh, Quốc gia một lần nữa khẳng định chất lượng đội ngũ nhà giáo của nhà trường trong hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ. 


Mô hình đấu lắp hệ thống trang bị điện trên ô tô đạt giải Khuyến khích tại Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ VII năm 2022

Đặc biệt, hoạt động nghiên cứu khoa học trong trường được đẩy mạnh. Ban Giám hiệu nhà trường đã có chính sách khuyến khích cán bộ quản lý, nhà giáo và nhân viên tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến kinh nghiệm. Nhiều nhà giáo, cán  bộ quản lý, viên chức, người lao động trong trường đã có bài báo, ấn phẩm đăng trên báo, tạp chí, nhiều sáng kiến cải tiến được áp dụng vào thực tiễn. Tính từ năm 2017 đến nay, nhà trường có 32 đề tài nghiên cứu khoa học. Trong đó có 06 nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh, 08 sản phẩm sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh đạt giải, 03 sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo, 15 mô hình thiết bị dạy nghề tự làm đạt giải từ cấp tỉnh trở lên. Từ những kết quả nghiên cứu, thực hiện trên đã góp phần trong việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tiêu biểu có đề tài “Máy sát khuẩn tự động” do Sở Khoa học và Công nghệ đặt hàng, sản xuất phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Xác định rõ vai trò quan trọng của chuyển đổi số, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công - Nông nghiệp Quảng Bình đã ban hành Quyết định thực hiện Đề án “Chuyển đổi số giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”, trong đó xác định rõ mục tiêu “Ứng dụng mạnh mẽ, tiên phong công nghệ số, dữ liệu số trong tất cả các lĩnh vực giảng dạy và quản lý đào tạo, đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động quản lý, điều hành, cách thức giảng dạy, làm việc, thực tập thực hành của nhà giáo và học sinh, sinh viên trên cơ sở kế thừa, phát huy tiềm năng vốn có về nguồn lực của đội ngũ chuyên môn, hướng đến phát triển Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công - Nông nghiệp Quảng Bình hiện đại và bền vững”. Bước đầu, việc triển khai chuyển đổi số trong các lĩnh vực đào tạo, quản lý nhân sự, tài chính, xuất nhập kho… đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ. Hệ thống mạng internet băng thông rộng và cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin được trang bị đồng bộ đến các bộ phận trong nhà trường. 

Hợp tác với doanh nghiệp trong đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu thị trường lao động có vai trò hết sức quan trọng đối với Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công - Nông nghiệp Quảng Bình. Vì vậy, ngay từ khi mới thành lập, hoạt động hợp tác doanh nghiệp đào tạo nguồn nhân lực đã được nhà trường đặc biệt quan tâm. Trường đã thành lập Phòng Tuyển sinh và hợp tác doanh nghiệp là kênh tiếp nhận nhu cầu đào tạo theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp. Đến nay đã có 50 doanh nghiệp thường xuyên có các hoạt động hợp tác cùng với nhà trường. Hướng đến mục tiêu giải quyết bài toán cung - cầu lao động trong giai đoạn 2017 - 2022, trường có 83,87% học sinh, sinh viên ra trường có việc làm phù hợp với ngành nghề đào tạo.

Cuối tháng 3 vừa qua, đồng chí Trần Thắng , Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì buổi làm việc với Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công - Nông nghiệp Quảng Bình để nắm bắt tình hình hoạt động của nhà trường và định hướng công tác của nhà trường trong thời gian tới. Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận những đóng góp của nhà trường trong việc bồi dưỡng nguồn nhân lực có chất lượng ở trình độ Cao đẳng, Trung cấp, Sơ cấp, Huấn luyện nâng cao kỹ năng nghề nghiệp… góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Với mục tiêu xây dựng Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công - Nông nghiệp trở thành cơ sở đào tạo đa ngành, nghề và bậc học, phấn đấu đến năm 2025 trường trở thành Trường Cao đẳng chất lượng cao và đến năm 2030 trở thành trường trọng điểm Quốc gia, hiện đại hàng đầu của khu vực Bắc - miền Trung, tiếp cận trình độ các nước ASEAN, đồng chí yêu cầu nhà trường cần tập trung nghiên cứu, xác định đầy đủ, sâu sắc về những thách thức giáo dục đào tạo bậc Cao đẳng giai đoạn hiện nay để đổi mới chương trình, mô hình đào tạo phù hợp với tình hình thực tiễn, đáp ứng tiêu chuẩn Quốc gia khu vực và quốc tế, khẳng định được vai trò, vị thế của nhà trường. UBND tỉnh thống nhất về chủ trương cho phép Trường xây dựng Đề án Phát triển Trường Cao đẳng chất lượng cao đến năm 2025.

Thạc sĩ Đào Hoài Linh, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết thêm: Mục tiêu chung của Đề án là tập trung các nguồn lực đầu tư để xây dựng Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công - Nông nghiệp Quảng Bình thành Trường Cao đẳng chất lượng cao đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đủ năng lực đào tạo một số ngành, nghề được các nước tiên tiến trong khu vực ASEAN hoặc quốc tế công nhận nhằm cung cấp nguồn nhân lực có kỹ năng nghề cao phục vụ hội nhập và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Quy mô đào tạo, bồi dưỡng đến năm 2025 đạt trên 17 nghìn học sinh, sinh viên, trong đó hệ Trung cấp, Cao đẳng đạt trên 02 nghìn học sinh, sinh viên; tối thiểu có 03 chương trình đào tạo là chương trình chất lượng cao được công nhận tương đương với chuẩn quốc tế, khu vực ASEAN.

CTV Trọng Lãnh
 

Các tin khác

Thông báo mới

VB mới

Chủ tịch HCM và đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thông tin tuyên truyền (PBPL ... DVC)

Footer Quảng Bình

Lượt truy cập